Ánh Sáng Lạ

Phép Lạ Thánh Thể Tại San-Pietro Di Paterno, Nam Ư, Năm 1772

 

Ngày 28-1-1772 tại làng San-Pietro di Paterno cách thành phố Napoli (Nam Ư) 2 ngàn dặm, xảy ra một vụ phạm thánh trầm trọng. Bọn gian phi lẻn vào nhà thờ ăn trộm 2 B́nh Thánh đựng đầy Ḿnh Thánh Chúa.

 

Mấy ngày sau, ông Pasquale Capozzi - một nông dân ở làng gần đó - trông thấy nơi đống phân bón bên cạnh lẫm lúa nhà ông có một chân của B́nh Thánh bị đánh cắp. Tức tốc mọi người ra công t́m kiếm các dấu vết của Bánh Thánh. Nhưng tuyệt nhiên không thấy Bánh Thánh nào. Ai ai cũng nghĩ có lẽ nhóm gian phi đă thủ tiêu các Bánh Thánh hầu không để lại dấu vết nào .. Dần dần dân làng quên bẵng vụ trộm Ḿnh Thánh Chúa.

 

Nhưng THIÊN CHÚA Quan Pḥng xếp đặt cách khác.

 

3 tuần sau, vào chiều 19-2, Giuseppe Orefice 17 tuổi từ Napoli trở về Paterno. Khi rẽ vào đường cái từ Capodichino đến Casoria anh bỗng trông thấy một đám ruộng rực sáng trong nông trại của ông Pasquale Capozzi. Chiều hôm sau, anh cũng trông thấy quang cảnh tương tự. Anh lo sợ đem câu chuyện kể cho song thân nghe. Nhưng mọi người chế nhạo anh.

 

Sáng sớm hôm sau nữa, Giuseppe cùng với thân phụ là ông Angelo và em trai Giovanni 10 tuổi lên đường đến thành phố Napoli. Khi đi ngang cánh đồng của nông trại ông Capozzi, cảnh lạ tái xuất hiện. Cậu Giovanni nh́n thấy và reo vui. Giuseppe cũng trông thấy như em trai. Nhưng ông Angelo lại không thấy ǵ cả.
 

Câu chuyện đến tai 2 vị Linh Mục thuộc giáo phận Napoli, Cha Geromino và Cha Giacomo Guarino. Cùng với Cha Sở, vào đêm khuya 24-2, cả 3 vị đến nơi xảy ra hiện tượng lạ. Giuseppe cùng em trai Giovanni và một trẻ khác tên Thomas Piccini tháp tùng 3 Linh Mục. Đến nơi được một lúc th́ cả 3 trẻ được trông thấy hiện tượng lạ. Ngoài 3 trẻ ra, không ai khác được trông thấy ánh sáng lạ. Mọi người đến nơi 3 trẻ chỉ và t́m xem có ǵ khác thường không. Nhưng không ai t́m ra điều ǵ khác lạ.


Tối hôm sau, Cha Giuseppe Lindinier cùng đi với 3 Linh Mục nói trên. Giờ đây 4 vị Linh Mục xác tín rằng, THIÊN CHÚA đă chọn các trẻ thơ để tỏ lộ các bí nhiệm. V́ thế các vị mang thêm 4 trẻ khác. Đến nơi được một lúc th́ các thiếu niên trông thấy ánh sáng lạ bao quanh gốc cây bạch dương. Mọi người lại ra công t́m kiếm, nhưng không thấy ǵ đặc biệt.


Các Linh Mục bỏ ra về. Sau đó nhóm trẻ cũng theo gót các vị. Nhưng khi các trẻ ra đến đường cái th́ đám đông nơi cánh đồng lại la ó ồn ào. Nhóm trẻ như bị sức thần lôi kéo vội vàng trở lui. Các trẻ cũng như bị sức thần ném ngă rạp xuống đất. Vừa khi lóc ngóc đứng dậy chúng lại bị luồng ánh sáng chiếu ra từ cây bạch dương làm lóa mắt. Rồi từ luồng sáng chói chang này một chim bồ câu cất cánh bay lên và biến mất.


Mọi người tức tốc đào bới mảnh đất chung quanh cây bạch dương. Bỗng cậu bé Thomas Piccini thấy một vật tṛn trắng tinh nằm trên đám cỏ xanh. Đến gần th́ thấy đó là Ḿnh Thánh Chúa. Một người nhanh chân chạy đi t́m Cha Giacomo Guarino. Lúc ấy là 2 giờ sáng. Đến nơi, Cha Giacomo vô cùng cẩn trọng dùng tay bới đất t́m kiếm Ḿnh Thánh Chúa. Cha thật an ủi khi t́m thấy 40 Bánh Thánh vẫn c̣n nguyên vẹn. Cha để ngay vào B́nh Thánh và đặt B́nh Thánh trên bàn thờ thô sơ vừa được dựng lên dưới chân cây bạch dương. Với giọng run run cảm động Cha cất tiếng hát Kinh Tạ Ơn THIÊN CHÚA - TE DEUM.


40 Bánh Thánh nằm dưới đất gần một tháng nhưng không mảy may hư hại, mặc dầu mùa đông giá lạnh với những cơn mưa tầm tă. Thêm vào đó, phần đất chạm tới Ḿnh Thánh Chúa vẫn khô ráo. Tuy nhiên, dân làng chưa thỏa nguyện. Bởi lẽ khi vụ phạm thánh diễn ra, trong Nhà Tạm có đến 2 B́nh Thánh chứa khoảng 100 Bánh Thánh. Vậy th́ các Bánh Thánh c̣n lại bị chôn dấu nơi đâu?


Tối hôm sau đó, nhóm trẻ hướng dẫn cuộc t́m kiếm lại trông thấy ánh sáng lạ. Chúng vội báo tin và mời Cha Giacomo Guarino đến ngay. Mọi người t́m kiếm thật lâu nhưng không thấy ǵ. Bỗng chốc Giuseppe Orefice quỳ sụp xuống nơi mảnh đất cần phải đào bới. Cha Guarino dùng dao để bới cho nhanh. Cha bỗng nghe một tiếng động nhẹ như tiếng bẻ bánh và Cha thấy miếng đất như chiếc vung chụp bể ra. Trước mắt Cha xuất hiện hơn 50 Bánh Thánh trắng tinh, nguyên vẹn y như 40 Bánh Thánh t́m thấy tối hôm trước.


Diễn tả sao cho hết nỗi niềm hân hoan cùng ḷng tri ân THIÊN CHÚA của dân làng Paterno. Họ long trọng rước Ḿnh Thánh Chúa về Nhà Thờ. Tại đây một lần nữa mọi người cất tiếng hát Kinh tạ ơn TE DEUM.

 

(Joan Carroll Cruz, Phép Lạ Thánh Thể, Chương 29, Regina xb, USA, 2002) 

 

* * * * *   * * * * *