Phép Lạ Thánh Thể Tại Bordeaux, Nước Pháp năm 1822

Trước khi Phụng Vụ cải tổ từ Công Đồng Chung Vatican II (1962-1965) th́, sau Mùa Giáng Sinh là khởi đầu Tuần 70, 60 và 50. Đó là 3 Tuần chuẩn bị ơn cứu chuộc Lễ Phục Sinh. Tiếp đến là Mùa Chay Thánh.

Cách đây gần 190 năm, chính vào một ngày trong Tuần 70 đă xảy ra Phép Lạ Thánh Thể nơi tu viện Lorette của các Nữ Tu ḍng Thánh Gia ở Bordeaux, Miền Trung nước Pháp.

Ngày 3-2-1822, Linh Mục Noailles - sáng lập Hội Ḍng Thánh Gia - v́ bận công tác mục vụ đă xin Cha Delort thay ngài đến chủ sự buổi chầu Thánh Thể nơi nhà nguyện Tu Viện Lorette. Tu Viện Lorette là trụ sở chính của Ḍng Thánh Gia.

Cha Delort bắt đầu buổi Chầu Phép Lành vào lúc 4 giờ chiều. Vừa khi Thánh Thể được đặt trên bàn thờ, Ḿnh Thánh Chúa bỗng hơi động đậy. Rồi người ta trông thấy rơ ràng h́nh bán thân với Đầu Chúa Cứu Thế có hào quang sáng chói hiện ra. Đức Chúa GIÊSU xuất hiện bên trong các tia của Mặt Nhật, phóng lớn giống như tấm ảnh chụp lồng trong một cái khung. Chỉ có điều khác là ảnh Đức Chúa GIÊSU là h́nh Người Sống Động. Khuôn mặt Đức Chúa GIÊSU thật trắng và tuyệt đẹp. Mái tóc Đức Chúa GIÊSU màu hung hung và buông thành lọn xuống hai bờ vai. Đức Chúa GIÊSU khoác áo choàng màu đỏ thẫm. Chúa đặt tay trái lên ngực c̣n tay phải th́ giơ lên trên các người tham dự. Thỉnh thoảng Đức Chúa GIÊSU nghiêng ḿnh và làm như thể Chúa tách Người ra khỏi Mặt Nhật, khiến Mặt Nhật trông to lớn hơn thường ngày. Trên mỗi vai Đức Chúa GIÊSU như có hạt kim cương lấp lánh. Toàn thể nhà nguyện được soi chiếu bằng một thứ ánh sáng chói chang.

Trong số những người hiện diện tại buổi Chầu Phép Lành chiều Chúa Nhật hôm ấy, có người đắm ḿnh vào cuộc chiêm ngắm sâu xa. Vài người khác khóc v́ vui mừng v́ yêu mến và hoàn toàn phó thác vào niềm tin sống động. Trong khi vị Linh Mục chủ sự th́ run rẩy v́ cảm xúc. Ngài do dự thật lâu trước khi dám bước lên bàn thờ cầm lấy Mặt Nhật để ban Phép Lành cho các tín hữu. Cuộc Đức Chúa GIÊSU hiện ra kéo dài suốt trong thời gian Chầu Phép Lành, nghĩa là khoảng chừng 20 phút.

Sau đây là bản tường tŕnh Phép Lạ Thánh Thể do chính Cha Delort, vị Linh Mục chủ sự ghi lại.

Tôi kư tên dưới đây, hiện là Cha Sở giáo xứ Sainte-Eulalie ở Bordeaux. Tôi không có chủ ư nào khác ngoài chủ tâm hoàn toàn tuân phục Thánh Ư THIÊN CHÚA. Tôi xin công khai bày tỏ ân huệ Chúa ban cho cộng đoàn Lorette của các Nữ Tu ḍng Thánh Giá. Chính tôi là người chứng kiến tỏ tường Phép Lạ Thánh Thể mặc dầu tôi bất xứng. Tôi xin chứng thực và khẳng định trước mặt THIÊN CHÚA là Chúa tôi rằng, tất cả những ǵ tôi viết ra trong bản tuyên ngôn này đều hoàn toàn phù hợp với sự thật đă xảy ra.

Cha Noailles, Bề Trên Tu Viện Lorette, v́ không thể đích thân đến chủ sự buổi Chầu Thánh Thể và ban phép lành cho cộng đoàn Lorette, nên đă nhờ tôi thay thế ngài. Tôi đến Cộng Đoàn các Nữ Tu vào lúc 4 giờ chiều Chúa Nhật 70 ngày 3-2. Vừa đến nơi, tôi liền chuẩn bị buổi Chầu Phép Lành. Trước tiên, tôi đặt Mặt Nhật có Ḿnh Thánh Chúa lên bàn thờ. Khi vừa giơ b́nh hương xông hương lần thứ nhất và ngước mắt nh́n lên Mặt Nhật th́ tôi không c̣n trông thấy Ḿnh Thánh Chúa tôi đặt vào trước đó nữa. Thay v́ Bánh Thánh - Chúa vẫn dùng để ẩn ḿnh - th́ tôi lại trông thấy chính Đức Chúa GIÊSU. Đức Chúa GIÊSU xuất hiện bên trong Mặt Nhật như ở giữa khung ảnh với h́nh người bán thân. Chỉ có điều khác, đây là H́nh Người sống động.

Khuôn Mặt Chúa trắng tinh và có h́nh dáng một thanh niên khoảng 30 tuổi, tuyệt đẹp. Chúa khoác áo choàng màu đỏ thẫm. Chúa nghiêng đầu thỉnh thoảng sang bên phải và về phía trước. Được hồng phúc chứng kiến cảnh tượng tuyệt dịu này, tôi không dám tin mắt ḿnh đă được trông thấy tỏ tường, mà chỉ nghĩ đây là ảo tưởng. Thế nhưng phép lạ cứ tiếp tục diễn ra khiến tôi không thể nào hồ nghi được nữa. Tôi liền ra hiệu cho chú bé đang cầm b́nh hương tiến lại gần tôi. Tôi hỏi nhỏ chú bé có trông thấy hiện tượng ǵ khác thường không. Chú bé trả lời là đă trông thấy hiện tượng lạ và vẫn c̣n đang trông thấy. Tôi bảo chú bé phải báo cho Mẹ Bề Trên biết. Chú bé liền nói với Nữ Tu lo pḥng thánh. Nhưng Chị này v́ ch́m đắm trong những tâm t́nh thánh thiêng do hiện tượng lạ gây ra, nên đă không chu toàn nhiệm vụ được trao phó.

Phần tôi, thất kinh và phủ phục sát đất, tôi chỉ ngước mắt nh́n lên và càng cảm thấy thất kinh hơn trước sự hiện diện thực sự hữu h́nh của Đức Chúa GIÊSU. Tôi khóc v́ vui mừng, v́ tri ân và v́ bối-rối bồi-hồi. Hiện tượng lạ diễn ra suốt trong thời gian cộng đoàn hát Thánh Thi kính Thánh Thể "Domine salvum fac - Lạy Chúa xin cứu con", hát Thánh Ca và đọc lời nguyện .. Khi phần hát Thánh Ca chấm dứt, tôi lúng túng bước lên bàn thờ, bởi lẽ tôi cảm thấy hoàn toàn mất can đảm trong lúc này. Tôi cầm lấy Mặt Nhật và giơ cao ban Phép Lành cho cộng đoàn. Vừa ban Phép Lành tôi vừa chiêm ngắm Chúa Cứu Thế tôi đang cầm lấy cách rơ ràng giữa hai tay tôi. Đây là Phép Lành mang đến muôn vàn ân phúc cho Các Nữ Tu Lorette hơn bao giờ hết. Ban Phép Lành xong, tôi đặt Mặt Nhật xuống bàn thờ. Nhưng ngạc nhiên biết bao khi mở Mặt Nhật ra, tôi chỉ c̣n trông thấy Ḿnh Thánh Chúa. Đức Chúa GIÊSU lại ẩn ḿnh vào trong Bánh Thánh sau khi ban Phép Lành cho Cộng Đoàn.

Vừa run rẩy vừa khóc v́ cảm động, tôi bước ra khỏi nhà nguyện. Tôi hết sức ngỡ ngàng khi nhận thấy mọi người có mặt trong nhà nguyện đều trang nghiêm giữ thinh lặng suốt trong thời gian diễn ra hiện tượng lạ. Tôi thầm nghĩ, có lẽ họ cũng giống như tôi, v́ thất kinh trước một hiện tượng quá diệu kỳ nên mọi người đều sợ rằng: có lẽ ḿnh bị ảo tưởng ảo giác chăng.

Tôi vừa ra khỏi nhà nguyện th́ mọi người cũng tuốn ra vây bọc chung quanh tôi. Ai ai cũng hỏi tôi có trông thấy hiện tượng lạ làm họ xúc động mănh liệt không. Mỗi người đặt một câu hỏi khác nhau. Tôi chỉ có thể trả lời bằng câu nói sau đây: "Anh Chị Em đă trông thấy Chúa chúng ta. Đây là hồng ân cao cả Đức Chúa GIÊSU ban cho Anh Chị Em, hầu nhắc Anh Chị Em nhớ rằng, Đức Chúa GIÊSU thực sự ở giữa Anh Chị Em và thúc đẩy Anh Chị Em mỗi ngày một yêu mến Đức Chúa GIÊSU nhiều hơn. Đức Chúa GIÊSU cũng khuyến khích Anh Chị Em hăy tiếp tục thực hành các nhân đức đẹp ḷng Đức Chúa GIÊSU, khiến Ngài thương ban cho Anh Chị Em một ân huệ trọng đại dường ấy!" Nói xong, tôi lặng lẽ lui về nhà xứ. Suốt đêm hôm ấy, tôi không thể nào chợp mắt được v́ không ngừng nhớ lại một hiện tượng diệu kỳ mà tôi đă được hồng phúc chứng kiến.

Ngày thứ hai hôm sau, tôi đích thân đến giáo xứ Sainte-Eulalie để gặp Cha Sở Noailles cùng với vài người khác. Tôi kể lại cho Cha Noailles nghe về Phép Lạ Thánh Thể xảy ra vào chiều Chúa Nhật hôm trước. Thật ra trước đó, tôi đă quyết định giữ lời Đức Chúa GIÊSU KITÔ dạy rằng: "Vide, nemini dixeris - Con đă thấy, nhưng đừng kể cho ai nghe". Nhưng v́ chú bé giúp lễ và vài người ngoài có mặt trong nhà nguyện các Nữ Tu Lorette đă được tận mắt chứng kiến Phép Lạ y như tôi, nên tôi nghĩ rằng Chúa muốn tôi chứng thực lời khai của họ là đúng với sự thật đă xảy ra. Vài người tin chuyện tôi kể là có thật vài người khác cho rằng tôi bị ảo tưởng.

Ai muốn nói ǵ th́ nói, phần tôi, tôi xin tuyên bố rằng, những ǵ mắt tôi trông thấy, những ǵ tay tôi chạm đến - nếu tôi có thể nói như thế - và dẫu rằng lời chứng của tôi không đáng kể bao nhiêu, tôi sẽ cảm thấy ḿnh vô ơn bạc nghĩa và phạm lỗi nặng nề nhất, nếu tôi từ chối chứng thực một sự thật đă xảy ra.

Xin thề đă viết đúng sự thật tại Bordeaux ngày 5-2-1822
Kư tên: Delort, Linh Mục.

Ngay ngày hôm sau, mọi người mau mắn hối hả kể lại Phép Lạ Thánh Thể cho Đức Cha D'Aviau du Bois de Sanzay, Tổng Giám Mục Bordeaux nghe. Đức Cha rất xúc động khi nghe kể lại Phép Lạ. Nhưng giữ thái độ dè dặt, ngài chỉ khuyến khích các Nữ Tu phải hết sức tỏ ḷng tri ân trước ân huệ cao trọng Đức Chúa GIÊSU ban cho Các Chị, đồng thời khuyên các Nữ Tu không nên cao rao cho công chúng biết về Phép Lạ Thánh Thể kể trên. Tuy nhiên, Đức Cha cẩn thận cho điều tra về Phép Lạ và kết quả cuộc điều tra khiến ngài càng tin chắc Phép Lạ đă xảy ra thật. Để măi măi ghi nhớ một ân huệ trọng đại, Đức Tổng Giám Mục Bordeaux cho phép các Nữ Tu ḍng Thánh Gia được đặt Ḿnh Thánh Chúa và Chầu Phép Lành trọng thể hàng năm vào chính ngày kỷ niệm Phép Lạ Đức Chúa GIÊSU đích thân hiện ra ban Phép Lành cho các phần tử đầu tiên của Hội Ḍng.

Mặt Nhật trên đây vẫn c̣n lưu giữ cho đến ngày hôm nay nơi Tu Viện các Nữ Tu tại Martillac, nước Pháp.

(P. Eugène COUET, ”Les Miracles Historiques du Saint Sacrement”, Éditions D.F.T, Réédition 1998, trang 231-236)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

* * * * *   * * * * *