Phép Lạ Thánh Thể Đầu Tiên

Khoảng năm 700, Tại làng Lanciano, nước  Ư (ITALY)

(Linh mục nghi ngờ, Bánh đă trở thành Thịt, Rượu đă trở thành Máu thật) 

 

Đây là phép lạ cổ kính nhất, đă được Ṭa Thánh cho xét nghiệm 5 lần, và ngày nay Thánh Tích vẫn c̣n trưng bày, được rất đông khách hành hương khắp nơi kính viếng.

 

Tŕnh thuật phép lạ:

 

Phép Lạ Thánh Thể tại Lanciano

Lanciano, thị trấn cổ vùng Frentani, nước Ư, đă lưu giữ phép lạ hàng đầu về Phép Thánh thể trong Giáo hội công giáo. Lịch sử phép lạ như sau:

 

Vào khoảng năm 700 (thế kỉ thứ 8), trong ngôi nhà thờ nhỏ của Tu viện kính thánh Longinô (Legonziano - tên người lính đâm cạnh sườn Chúa), một linh mục Ḍng thánh Basiliô đă hồ nghi không biết "sau khi Truyền phép" Chúa Giêsu có ngự thật trong phép Thánh Thể hay không!

 

Ông xin Chúa lâu ngày, cho một dấu để dẹp tan sự nghi ngờ.

 

Một hôm, sau khi đọc lời truyền phép, cha bối rối, bàng hoàng v́ phép lạ tỏ tường, cha thấy ngay trước mặt: bánh trở thành Thịt và rượu trở thành Máu.

 

Sợ hăi nhưng hài ḷng. Với nét mặt vui tươi, mắt ngấn lệ, cha quay nói với giáo dân và những người có mặt: "Hỡi những người đang tham dự chung quanh đây thật có phúc. V́ Chúa đă tỏ hiện trong bí tích Cực Thánh và trở nên hữu h́nh ngay dưới mắt anh em, để phá vỡ sự cứng ḷng chai đá của tôi. Xin anh em tiến đến gần mà chiêm ngắm. Chúa đă trở nên gần gũi với chúng ta. Đây là Thịt và Máu Chúa Giêsu yêu qúy của chúng ta".

 

Người ta không biết rơ tên linh mục đan sỹ này. Chỉ biết ôngi là linh mục thuộc đan viện nhỏ của Thánh Basilio đến Lanciano tỵ nạn, trong làn sóng di cư của các đan sỹ Đông Phương tới nước Ư, thời vua Leone III L'Isaurico. Thời này, từ năm 726 có phong trào mạnh mẽ đập phá tượng ảnh, chống lại việc tôn kính các ảnh tượng đạo. Phong trào này buộc các đan sỹ phải lưu vong ra ngoại quốc. Dân chúng ở Lanciano dành cho nhóm đan sỹ di cư này nhà thờ nhỏ Thánh Legonziano. Tại đây, trong thánh lễ bằng tiếng Latinh các đan sĩ dùng bánh lớn tṛn, khác với bánh h́nh vuông có men của đan sĩ Hy lạp.

 

Bảo tồn thánh tích:

 

Suốt 5 thế kỷ sau, các cha ḍng thánh Basiliô trông coi ǵn giữ Ḿnh Máu Chúa cẩn thận.

 

Năm 1176, đức thánh cha Alexandriô trao cho các linh mục ḍng Benedicto.

 

Từ năm 1252, đức Innocentê lại trao cho các cha ḍng thánh Phanxicô.

 

Năm 1258, một đền thờ rộng lớn xây bao trùm nhà thờ nhỏ thánh Legonziano. Thánh tích được đặt ở đây.

 

Từ năm 1566 đă qua nhiều lần phải cất giấu quân giặc Thổ, xây nhà nguyện, lập bàn thờ…sau 150 năm.

 

Năm 1809, theo lệnh vua Napoléon I, băi bỏ các ḍng tu, ḍng Phanxico phải rời đi và măi tới năm 1953 mới trở lại sinh hoạt b́nh thường.

 

Năm 1953 các cha ḍng Phanxicô lại trông coi như trước.

 

Phép lạ này được ghi chép trên tài liệu viết trên giấy da rất cổ. Nhưng vào đầu thế kỷ 15 bị hai đan sĩ ḍng Basilio lấy cắp của ḍng Phanxicô. Hiện nay chỉ c̣n tài liệu năm 1631, ghi trên giấy da bằng tiếng Hy Lạp và Latinh về tất cả chi tiết phép lạ ở Lanciano.

 

Trước hết Thánh tích được đặt trong một ḥm bằng ngà voi và được đặt tại nguyện đường cạnh nhà thờ chính. Năm 1902 được lưu giữ đàng sau bàn thờ ở giữa cung nguyện. Bánh Thánh trở thành Thịt, như ngày nay người ta quan sát, được kính giữ trong hào quang bằng bạc, có kích thước như Ḿnh Thánh lớn vẫn được các linh mục dùng trong Thánh Lễ. Thịt có màu hơi nâu và trở thành hồng nếu quan sát dưới ánh sáng trong. Rượu hóa thành Máu được kính giữ trong chén thánh bằng thủy tinh, họp thành 5 giọt to nhỏ khác nhau. Từ năm 1923, Thịt Thánh được trưng bày trong một hào quang, và những hột máu khô được đựng trong một chén lễ thủy tinh ở dưới chân hào quang. Trước nay, qua thời gian, các Thánh Tích được các tín hữu và khách hành hương rất mực tôn kính. Vào những dịp đặc biệt Thánh Tích được rước qua các đường phố trong thị trấn.

 

Khảo nghiệm kiểm chứng:

 

Rượu hóa thành Máu được kính giữ trong chén thánh bằng thủy tinh, họp thành 5 giọt to nhỏ khác nhau

Phép lạ Ḿnh Máu Chúa ở Lanciano là một phép lạ lâu dài, liên tiếp.

 

Để đánh tan dư luận và hồ nghi lâu đời trong dân chúng, sau công đồng Trente (1545-1563) Ṭa Thánh đă 5 lần cho khảo nghiệm Thánh Tích ở Lanciano, và kết như sau:

 

- Năm 1574, chứng từ c̣n ghi lại để trong nhà nguyện bên tay phải gian chính nhà thờ. Sau mấy trăm năm, Thánh Tích được đựng trong ḥm sắt: Thịt vẫn c̣n nguyên vẹn. Máu phân thành 5 phần không đều nhau. Khi th́ 5 phần hiệp thành một cục khi th́ tách rời ra.

 

- Năm 1637, Đức Tổng Giám Mục Rodriguez cho cân lại máu đă đông từ lâu, trước mặt giới hữu trách và đông người. Được thấy trọng lượng 5 cục máu cộng lại cũng bằng từng cục. Trọng lượng 5 cục là 16, 505 grames.

 

- Năm 1770 và 1886, có cuộc tranh luận về sự biến thể từ bánh ruợu hóa ra Thánh Thể chất (Transsubstantiation) qua trọng lượng như cân đo ở trên. Chúa muốn chứng tỏ dấu hiệu mới sự hiện diện của Ngài trong Mầu Nhiệm Thánh Thể. Tức là trong mỗi giọt rượu và mẩu bánh được thánh hiến có sự hiện diện thực sự của toàn thể Ḿnh và Máu Thánh Chúa Giêsu.

 

Từ năm 1713, Thịt được lưu giữ trong một Mặt nhật bằng bạc chạm trổ nghệ thuật, do một nghệ thuật gia trường thành Neapoli chạm trổ. Máu được đựng trong chén kiểu nghệ thuật xưa bằng đá pha-lê trong suốt.

 

Bánh Thánh Thịt ấy đă được giữ rất cẩn thận tới ngày nay, cũng có kích thước lớn như bánh được Giáo hội quen dùng. Bánh có mầu nâu nhạt, và trở thành mầu hồng khi chiếu ánh sáng từ phía sau dọi lại. Máu th́ đông lại và ngả mầu đất,  vàng vàng như mầu đất thó.

 

- Năm 1971, sau công đồng Vatican 2, các Tu sĩ ḍng Phanxicô quyết định trao cho một nhóm bác học danh tiếng viện đại học Siena khảo sát lại theo khoa học. 

 

Cuộc khảo sát đă đưa đến những quả quyết khoa học tuyệt đối không thể chối căi và trở thành tài liệu với những bức h́nh chụp bằng ống kính hiển vi tinh xảo, có thể giúp ích cho việc tôn thờ công cộng. Giáo sư Odoardo Lioni trong một cuộc họp vào ngày 4 tháng Ba năm 1971 tại nhà thờ có phép lạ đă đưa ra những kết luận sau.  Công tŕnh nghiên cứu này, được nhiều tạp chí khoa học trên thế giới đăng tải:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bánh Thánh trở thành Thịt, như ngày nay người ta quan sát, được giữ trong hào quang bằng bạc, có kích thước như Ḿnh Thánh lớn vẫn được các linh mục dùng trong Thánh Lễ.

 

1) Thịt và Máu là thịt máu thật.

 

2) Thịt và Máu của cùng một người, đang sống, cùng một loại AB. Trong máu có protein là chất thường có để giữ máu tươi.

 

3) Thịt máu có đủ các thành phần như thịt máu chúng ta: cũng có những khoáng chất: chlorides, phosphorus, magnesium, potassium, sodium và calcium.

 

Sau khi nghiên cứu, giáo sư Linoli tuyên bố: Tôi không thể ngờ được trong những điều tôi phân tích đó có những chất hữu cơ cách đây 12 thế kỷ. Khoa học phải đầu hàng đứng trước sự kiện lạ lùng không thể giải thích nổi. Ông đă viết kèm theo hồ sơ phân tích, cho ḍng Phanxico một câu ngắn: In principio erat Verbum et Verbum Caro factum est. (Từ đầu đă có Ngôi Lời và Ngôi Lời đă trở nên Thịt) (LC. Số 214, 7-2000, tr. 8-11).

 

Những lời quả quyết trên đây được Giáo quyền xác nhận trong một cuốn sách nhỏ có chuẩn ấn của Đức Cha Leopoldo Teofili, Tổng Giám mục Lanciano.

 

Việc các di tích thánh này được lưu trữ một cách tự nhiên trong 12 thế kỷ qua, không bằng chất hóa học, giữ trong không khí thường, mà Thịt Máu vẫn tồn tại cách khác thường, là một hiện tượng không sao giải thích theo khoa học được.

 

Ngày nay, cứ 12 giờ trưa Chúa nhật thứ 2 sau lễ Phục sinh (lễ kính Ḷng Thương Xót Chúa), người ta có thể đến nhà thờ thánh Longinô, để nh́n ngắm tận mắt Ḿnh Máu Chúa .

 

(Joan Carroll Cruz, Phép Lạ Thánh Thể, Chương 1, Regina xb, USA, 2002) 

 

* * * * *   * * * * *