Phép Lạ Tại Augsburg, Nước Đức - Năm 1194

Lịch sử phép lạ này bắt đầu với một người đàn bà ở Augsburg, bà nảy ra ư nghĩ muốn giữ Thánh Thể trong nhà ḿnh. Với mục đích này, vào một buổi sáng nọ, bà đă lên rước lễ và kín đáo lấy Thánh Thể ra khỏi miệng và đưa về nhà. Tại đây, bà đă tạo ra hai miếng sáp, đặt Bánh Thánh giữa rồi hàn kín các mép lại, tạo nên một chiếc hộp đựng thô kệch. Bà đă giữ Thánh Thể như thế suốt năm năm trời; nhưng trong quăng thời gian ấy, lương tâm cắn rứt đến độ bà đă buộc ḷng phải đem câu chuyện ấy tŕnh bày với cha sở vào năm 1199, và cha sở đă tức tốc đi đến nhà bà và đưa Bánh Thánh về nhà thờ Thánh Giá.

Trong số những vị linh mục của giáo xứ lúc bấy giờ có một vị tên là Berthold làm ca trưởng ca đoàn được coi là một vị thánh. Cha Berthold được ủy thác mở chiếc hộp sáp, và chính ngài là người đầu tiên nh́n thấy phần Bánh Thánh ấy đă biến nên như thịt, có những gân đỏ rơ ràng. Tất cả các linh mục tại cộng đồng chứng kiến việc mở chiếc hộp sáp đều kinh ngạc. Họ bàn luận vấn đề một lúc lâu, và sau đó quyết định rằng họ có thể xác định tốt hơn tính chất của hiện vật nếu như bẻ làm  hai phần. Trước sự ngỡ ngàng của các ngài, Thánh Thể không thể bẻ làm đôi bởi v́ đă được kết chặt với nhau bằng những gân máu giống như các sợi chỉ. Khi ấy, các ngài xác nhận hiện vật ấy chính là thịt của Chúa Giêsu Kitô.

Trước cảnh tượng ấy, một số linh mục không nói nên lời, một số kinh hăi, và một số khác đề nghị giữ kín sự kiện biến thể ấy. Tuy nhiên, vị coi pḥng áo kiến nghị nên tường tŕnh sự việc cho đức giám mục, và thế là vấn đề lập tức đă được thông tri cho đức giám mục.

Trước sự hiện diện của đức giám mục Udalskalk, người đă cẩn thận xem xét Bánh Thánh phép lạ, nhiều tín hữu trong giáo xứ và các linh mục từ các nơi cũng đến chứng kiến phép lạ. Lúc ấy, đức giám mục ra lệnh đặt Ḿnh Thánh phép lạ vào chiếc hộp sáp và đưa về nhà thờ chính ṭa.

Tại nhà thờ chính ṭa, Ḿnh Thánh đă được bày kính trong suốt thời gian từ lễ Phục Sinh đến lễ thánh Gioan Tẩy Giả. Trong thời gian này, một phép lạ thứ hai đă xảy ra: người ta nh́n thấy Ḿnh Thánh nở to ra và làm vỡ chiếc hộp sáp và tách ra ngoài. Ḿnh Thánh màu đỏ máu tự động tách khỏi chiếc hộp sáp bên ngoài, không do can thiệp nào của con người.

Theo đề nghị của đức giám mục, Ḿnh Thánh phép lạ và những mảnh sáp bấy giờ được đặt vào trong một chiếc hộp pha lê và được trả về nhà thờ Thánh Giá. Tại nhà thờ này, Ḿnh Thánh phép lạ đă được lưu giữ trong chiếc hộp pha lê ấy một cách hoàn hảo trên 780 năm.

Đức giám mục Dekret, vào ngày 15 tháng 5 năm 1199, đă ấn định tổ chức những nghi lễ đặc biệt hằng năm để ghi nhớ phép lạ này. Ngày lễ kỷ niệm hằng năm được gọi là Fest des Wunderbarlichen Gutes, tức là ngày lễ Báu Tàng Phép Lạ Kỳ Diệu. Hằng năm, cứ vào ngày 11 tháng 5, lễ ngày được cử hành trọng thể, với những lễ phục đặc biệt.

Dần dần, những nhà thờ khác cũng bắt đầu mừng ngày lễ ấy, trong số đó có nhà thờ thánh Moritz; sau đó, năm 1485 là nhà thờ thánh George; năm 1496 là nhà thờ Domkirche; và vào khoảng năm 1639, lễ này đă được cử hành thường niên trong toàn thể giáo phận Augsburg, và các nhà thờ mới cũng sử dụng các nghi thức truyền thống ấy. Nhiều sự kiện được chữa lành bệnh xảy ra trong thời gian cử hành các nghi thức tôn vinh các phép lạ thánh.

Ngay sau biến cố năm 1199, nhiều chi tiết về vụ việc đă được ghi chép lại trong các tài liệu và được truyền bá rộng răi. Thực hết sức may mắn, v́ vụ hỏa hoạn vào năm 1314 tại Hl. Kreuzkloster, tức là tu viện Thánh Giá, đă thiêu cháy tất cả những giấy tờ nguyên gốc liên quan đến phép lạ. Qua nhiều thế kỷ, các văn gia người Đức đă dựa vào các bản tài liệu cũ có từ ban đầu. Từ ấy, đă có nhiều tài liệu liên quan về phép lạ cũng đă được phát hành. 

(Joan Carroll Cruz, Phép Lạ Thánh Thể, Chương 4, Regina xb, USA, 2002)   

* * * * *   * * * * *