Phép Lạ Tại Faverney, Nước Pháp, Năm 1608

Phép lạ Thánh Thể xảy ra tại Faverney, nước Pháp, không phải là một Bánh Thánh biến thành thịt hoặc chảy máu, nhưng là hiện tượng siêu nhiên vượt trên định luật của trọng lực.

Tu viện có ngôi nhà thờ xảy ra phép lạ đă được thánh Gude thành lập vào thế kỷ VIII. Tu viện này sống theo quy luật thánh Biển Đức, và lấy tên là Notre Dame de la Blanche, Đức Mẹ Màu Trắng, để tôn vinh bức tượng nhỏ hiện nay vẫn đang được đặt trong nguyện đường ở bên phải của ca đài. Tu viện này lúc đầu dành cho các nữ tu, nhưng từ năm 1132 đă biến thành một tu viện nam.

Nếp sống tu tŕ tại tu viện này vào những năm đầu thế kỷ XVII không sốt sắng xứng bậc. Cộng đoàn vỏn vẹn chỉ có sáu tu sĩ và hai tập sinh. Để duy tŕ đức tin cho các tín hữu khi ấy đă bị suy giảm v́ ảnh hưởng Tin Lành, các tu sĩ đă tổ chức những nghi lễ hằng năm, kể cả việc chầu kính Thánh Thể để mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và ngày thứ Hai sau đó. Để chuẩn bị cho dịp lễ, người ta đă lập một bàn thờ để đặt mặt nhật trước một khung lưới sắt được bài trí gần cửa vào của ca đài.

Năm 1608, các nghi lễ Chúa Nhật Hiện Xuống được rất đông tín hữu tham dự. Đến đêm, các cửa nhà thờ được đóng lại và các tu sĩ đang chuẩn bị về nghỉ ngơi, th́ hai chiếc đèn chầu phựt cháy trước Thánh Thể vẫn đang được tôn trưng trên bàn thờ trong một mặt nhật đơn sơ.

Hôm sau, thứ Hai, ngày 26 tháng 5, khi ông từ tên là Don Garnier mở cửa nhà thờ, ông thấy nhà thờ đầy những khói mù và lửa đang bốc lên từ mọi phía của bàn thờ. Ông chạy vội đến tu viện để báo cho các tu sĩ, và họ lập tức cùng với ông ra sức chữa cháy cho nhà thờ. Trong khi các ngọn lửa đang bị dập tắt, một tập sinh mới 15 tuổi tên là Hudelot nhận thấy mặt nhật đang lơ lửng trên không – hơi ngả về phía trước, nhưng không chạm đến khung lưới sắt ở phía sau bàn thờ.

Tin tức về điều lạ lùng này nhanh chóng truyền đi, các dân làng và những linh mục từ những vùng chung quanh chẳng mấy chốc đă chật cứng nhà thờ. Các tu sĩ ḍng Capuchin thuộc tu viện Vesoul cũng vội vă đến chứng kiến phép lạ. Nhiều người quỳ gối chầu kính trong tâm t́nh kính sợ trước mặt nhật đang lơ lửng, trong khi rất đông người nghi ngờ cũng đến để đích thân xem xét phép lạ. Cả ngày hôm ấy và suốt đêm không hề có giới hạn nào, những người hiếu kỳ được phép đi lại tự do trong khu vực này.

Sáng sớm thứ Ba, ngày 27 tháng 5, các linh mục từ các vùng lân cận thay phiên dâng các thánh lễ liên tiếp trong khi phép lạ vẫn tiếp diễn. Vào khoảng 10 giờ sáng, lúc truyền phép trong thánh lễ do cha Nicolas Aubry, cha sở họ Menoux cử hành, cộng đoàn nh́n thấy mặt nhật quay về góc thẳng đứng và từ từ hạ xuống bàn thờ đă được thiết lập để thay cho chiếc bàn thờ cũ đă bị hư hại trong cuộc hỏa hoạn. Mặt nhật lơ lửng như thế suốt 33 tiếng đồng hồ.

Sớm ngày 31 tháng 5, đức tổng giám mục Ferdinand de Rye đă ban lệnh thực hiện một cuộc điều tra. Người ta thu thập được 44 lời cung khai của các tu sĩ, linh mục, nông dân và dân làng. Hai tháng sau đó, vào ngày 30 tháng 6 năm 1608, sau khi nghiên cứu các lời cung khai và các tài liệu thu thập trong cuộc điều tra, đức tổng giám mục đă quyết định có lợi cho phép lạ.

Chúng ta hăy xem xét một vài chi tiết liên quan đến những phương diện của phép lạ.

Bàn thờ bị cháy trong lửa – tức là ngoại trừ các chân bàn, mọi sự - tất cả những khăn vải bàn thờ, cũng như các đồ trang hoàng quư giá - đều bị cháy thành tro tàn. Một trong hai chân đèn trang trí bên cạnh bàn thờ được t́m thấy đă chảy ra v́ sức nóng – tuy nhiên, bất chấp sức nóng này, mặt nhật vẫn không bị hư hại ǵ. Hai Bánh Thánh bên trong mặt nhật vẫn nguyên vẹn, chỉ bị sém một chút. Bốn đồ vật bên trong một chiếc ống pha lê gắn liền với mặt nhật cũng không bị hư hại; những món này gồm có một thánh tích của thánh nữ Agatha, một miếng lụa bảo vệ nhỏ, một bảng tuyên ngôn ban các ân xá của Đức Thánh Cha, và một lá thư của giám mục mà phần niêm bằng sáp đă bị chảy và chảy trên tấm giấy da nhưng không làm thay đổi nội dung.

Về sự kiện mặt nhật lơ lửng, 54 nhân chứng bao gồm nhiều linh mục xác nhận rằng trong lúc mặt nhật dường như ngả về phía khung lưới sắt, một cây thánh giá nhỏ phía trên mặt nhật không hề tiếp xúc với lưới này – thực ra, lại cách lưới sắt một khoảng khá xa. Các nhân chứng cũng xác nhận rằng mặt nhật đă lơ lửng không có vật đỡ suốt 33 tiếng đồng hồ.

Các nhân chứng đă tuyên thệ đều kư vào một bản tài liệu hiện vẫn c̣n được lưu giữ trong nhà thờ. Họ thề rằng mặt nhật lơ lửng không bị ảnh hưởng của tiếng ồn ào của những người đi lại quanh phép lạ – hoặc do những người thường xuyên ra vào nhà thờ, hoặc của những người đứng và nói chuyện bên cạnh bàn thờ bị cháy, hoặc của những người chạm đến khung lưới sắt, cũng không phải do việc các tu sĩ khi dập tắt đám lửa và đặt một bàn thờ tạm thời vào vị trí cũ.

Một tấm bia cẩm thạch được gắn vào nơi mặt nhật lơ lửng để đánh dấu nơi đă xảy ra phép lạ. Người ta đục trên bia đă một hàng chữ, Lieu Du Miracle, nghĩa là Vị Trí của Phép Lạ.

Vào tháng 12 năm 1608, tức là năm phép lạ đă xảy ra, một trong hai Bánh Thánh đă được đặt trong mặt nhật khi phép lạ bay lơ lửng xảy ra đă được long trọng chuyển đến thành phố Dole, lúc ấy đang là thủ đô.

Trong thời kỳ Cách Mạng Pháp, mặt nhật phép lạ không may đă bị phá hoại, nhưng Bánh Thánh đă được cất giấu và bảo quản nguyên vẹn qua cơn nguy hiểm nhờ một thành viên trong hội đồng thành phố Faverney. Sau đó, người ta đă đặt làm một mặt nhật theo các bức ảnh trước thời Cách Mạng. Trong mặt nhật mới này là Bánh Thánh phép lạ đă bay lơ lửng suốt 33 tiếng đồng hồ, thoát khỏi cơn hỏa hoạn mà sức lửa nóng đă làm chảy chân đèn kế bên. 

(Joan Carroll Cruz, Phép Lạ Thánh Thể, Chương 28, Regina xb, USA, 2002) 

* * * * *   * * * * *