Phép Lạ Tại Olmutz, Nước Tiệp Khắc, Năm 1242

Trong thế kỷ XIII, khi người Tartar đang xâm lấn nhiều quốc gia, gieo rắc sự tàn bạo và hủy diệt, tướng Jaroslas xứ Sternberg đảm nhận công cuộc bảo vệ vương quốc Moravia trước nguy cơ sắp bị tấn công. Quy tụ được đạo quân 8,000 người từ Bohemia và 4,000 công dân Moravia, tướng Jaroslas đă đồn trú tại thành phố Olmütz kiên cố.

Địch quân lập tức kéo đến lănh địa này và bắt đầu đốt phá các làng mạc, tàn sát tất cả những ai chống đối, ngay cả tu viện Gradie cũng không được tha. Sau khi đă chặt đầu các tu sĩ sống bên trong tu viện, quân Tartar đă thiêu rụi b́nh địa các ṭa nhà. Sau đó, cột thủ cấp của các tu sĩ vào đuôi ngựa, chúng trâng tráo kéo đến thành phố và đóng quân ngay dưới cổng thành Olmütz.

Căm phẫn trước cảnh tượng ấy, quân binh của Jaroslas muốn tấn công lập tức; nhưng họ đă bị chủ tướng kiềm lại v́ cho rằng phải chờ đợi một thời cơ tốt hơn mới tiến công quân thù. Tưởng sự tŕ hoăn ấy là dấu hiệu sự nhát đảm, quân Tartar lơi lỏng cảnh giác, nhiều kẻ bỏ doanh trại khi cướp phá tại các làng quê.

Vào ngày lễ thánh Gioan Tẩy Giả, tướng Jaroslas khiêm nhượng xưng tội và lănh nhận bí tích Thánh Thể. Theo gương sáng của ông, các binh sĩ cũng lănh nhận các bí tích, chuẩn bị cho trận đánh được dự trù vào đêm hôm sau.

Chỉ một ít quân ở lại hậu tuyến để bảo vệ thành phố OlmÜtz, c̣n lại tất cả binh sĩ đều tập trung bên ngoài các cổng thành ngay sau nửa đêm để chuẩn bị trận đánh. Một lần nữa, các binh sĩ lại noi gương chủ soái, xuống ngựa và quỳ gối xuống đất. Khi mọi binh sĩ đă quỳ gối, Jaroslas dâng lời nguyện cầu lên Mẹ Thiên Chúa và hứa sẽ xây cất một thánh đường để tôn vinh Mẹ nếu như thắng trận. Sau khi cất tiếng tung hô Ave Maria, các binh sĩ lên ngựa ra khỏi đồn để xông đánh quân thù.

Không những xuất chinh dưới sự bảo trợ của Mẹ Thiên Chúa, quân đội Công Giáo c̣n được mạnh mẽ thêm nhờ sự hiện diện thực sự của Thánh Thể Đấng Cứu Độ. Năm Bánh Thánh đă được giữ lại sau khi các binh sĩ hiệp lễ ngày hôm trước. Jaroslas cho đặt các Bánh Thánh vào một b́nh thánh và nhờ một linh mục cỡi ngựa mang vào trận chiến. Jaroslas so sánh trận đánh này với biến cố Cựu Ước, theo lệnh Thiên Chúa, ḥm bia giao ước đă được quân Israel mang vào trận chiến (Jos. 6).

Dưới bóng đêm bao trùm, trận chiến đă diễn ra đẫm máu và số tử thương rất cao. Chủ soái quân Tartar bị giết chết và quân thù bị đánh tan tành, quân binh Công Giáo thắng trận vẻ vang. Kinh hoàng v́ số quân tử trận quá đông và hoảng loạn v́ chủ soái đă chết, người Tartar bỏ Moravia và trốn chạy về Hungary để chỉnh đốn ḥng tiếp tục các cuộc chiến hủy diệt của chúng.

Cuộc chiến thắng quân Tartar được tôn nhận là do sự hiện diện của Thánh Thể ở chiến trường – nhưng đây chỉ mới là một phần của phép lạ mà thành phố Olmütz tự hào mà thôi.

Sau cuộc chiến, khi đem các Bánh Thánh trả về nhà thờ, vị linh mục sững sờ khi thấy mỗi Bánh Thánh đều tỏa ra một hào quang màu hồng chung quanh. Khi ngài tŕnh bày sự kiện này với cộng đoàn, mọi người đă chúc tụng Thiên Chúa toàn năng về cuộc vinh thắng và về dấu lạ chứng tỏ quyền năng và vinh quang của Người.

(Joan Carroll Cruz, Phép Lạ Thánh Thể, Chương 9, Regina xb, USA, 2002) 

* * * * *   * * * * *