Ḿnh Chúa Kẹp Trong Sách Nguyện

Thành phố Siena nổi tiếng nhờ thánh nữ Catharine và thánh Bernadino, độc đáo ở chỗ không những có một, mà c̣n hai phép lạ Thánh Thể. Phép lạ thứ nhất xảy ra vào năm 1330, và phép lạ thứ hai xảy ra đúng 400 năm sau đó, vào năm 1730. Một bộ sưu tập rất lớn có các tài liệu xác minh cho các chi tiết của hai phép lạ này. Phép lạ thứ nhất là một phép lạ chảy máu, phép lạ thứ hai không chảy máu. Nhưng cả hai đều được lưu giữ và hiện vẫn là những đối tượng rất hấp dẫn và được sùng mộ.

1- Phép lạ năm 1330 liên quan đến một vị linh mục tại Siena có trách vụ coi sóc các tín hữu thuộc một ngôi làng ở ngoại ô thành phố. Một nông dân trong làng lâm bệnh nặng và xin mời linh mục. Đang lúc vội vă, vị linh mục lấy một Bánh Thánh trong nhà tạm, và thay v́ đặt vào một hộp đựng, ngài lại nhét vào giữa những trang sách của cuốn sách nguyện. Kẹp cuốn sách dưới nách, ngài vội vàng đi đến cạnh gường bệnh nhân.

Sau khi người ta đă đọc đủ các kinh, vị linh mục mở sách nguyện để lấy Bánh Thánh trao cho bệnh nhân, nhưng ngài thất kinh v́ phát hiện Bánh Thánh đang chảy máu và gần như mềm nhũn. Không nói lời nào, ngài đóng sách lại và trở lại Siena. Người ta kể rằng cả người nông dân lẫn mọi người trong nhà đều không biết phép lạ ngay lúc ấy đang xảy ra.

Với thái độ sám hối chân thành, vị linh mục đi đến tu viện thánh Augustine, và tại đây ngài đă kể lại mọi chi tiết cho cha Simone Fidati, một người nội tâm sâu xa, đồng thời cũng là một nhà giảng thuyết nổi tiếng. (Sau khi qua đời, cha Simone đă được đức Gregory XVI tôn phong chân phúc, và phê chuẩn bài lễ cùng bài kinh thần vụ tôn kính ngài).

Vị linh mục chỉ cho cha Simone hai trang giấy dính máu của Bánh Thánh, và giao quyển kinh nguyện cho ngài ǵn giữ. Sau khi xưng tội về sự vô phép đối với Bánh Thánh, vị linh mục từ đó không c̣n được nói đến trong lịch sử của phép lạ này, và vấn đề tiếp tục với cha Simone.

Sau một thời gian, cha Simone lấy một trang giấy dính Máu Thánh và tặng cho các linh mục ḍng thánh Augustine của ngài tại Perugia. Món quà này không may đă bị thất lạc trong cuộc bách hại các ḍng tu vào năm 1866.

Trang giấy thứ hai được lưu giữ trong một chiếc b́nh bằng bạc, và đến thời kỳ nhiễu nhương, người ta đă đưa về quê hương cha Simone là thành Cascia. Nơi đây, thánh tích này lập tức khơi dậy ḷng sùng mộ của các linh mục, giáo hữu và cả những chức sắc dân sự. Sổ Kư Sự của thành phố năm 1387, hiện đang được giữ tại ṭa thị sảnh Cascia, đă viết chi tiết về lễ mừng thường niên kính Ḿnh Máu Thánh Chúa Kitô. Trong dịp lễ này, ngài thị trưởng, các ủy viên hội đồng và dân chúng được mời đến nhà thờ để tôn vinh thánh tích đáng tôn kính bằng một cuộc cung nghinh và thánh lễ long trọng. Để mừng lễ, về phần ḿnh, thành phố đóng góp một cây nến nặng đến 10 cân Anh.

Phép lạ đă được đức Boniface IX tôn vinh, ngài đă chính thức chuẩn nhận việc tôn kính thánh tích này bằng bửu sắc đề ngày 10 tháng 1 năm 1401. Đức Thánh Cha rộng ḷng ban ân xá portiuncula cho mọi người đến kính viếng nhà thờ thánh Augustine trong ngày lễ kính Ḿnh Máu Thánh Chúa.

Vào ngày 7 tháng 6 năm 1408, đức Gregory XII đă chuẩn nhận việc sùng kính thánh tích và ban thêm những ân xá khác cho những ai kính viếng nhà thờ đang lưu giữ thánh tích. Thánh tích này cũng đă được các Đức Thánh Cha như Sixtus IV, Innocent XIII, Clement XII, và Pius VII tôn vinh.

Vào năm 1962 đă có một cuộc xét nghiệm toàn bộ thánh tích. Kích thước của trang giấy dính máu thánh là 52x44 mm; đường kính của dấu máu là 40mm. Vệt máu được mô tả có màu nâu nhạt, nhưng khi được nh́n dưới một lăng kính phóng đại, màu có vẻ đỏ hơn, trong khi các phân tử máu đông được nhận ra rất rơ ràng. T́nh trạng này hiện nay vẫn như thế.

Một hiện tượng khác cũng ở trong vệt máu: khi được nh́n qua một thấu kính yếu hơn, sẽ hiện lên h́nh ảnh một người đàn ông trông rất buồn bă. H́nh ảnh này cũng có thể thấy được trên các bức ảnh chụp vệt máu.

Vào năm 1930, đại hội Thánh Thể được tổ chức tại thành phố Cascia, trùng vào dịp kỷ niệm 600 năm phép lạ. Để ghi nhớ biến cố này, một mặt nhật đă được làm phép để đựng thánh tích phép lạ.

Như thế, trong khuôn viên đền thánh - vương cung thánh đường thánh nữ Rita tại Cascia có đến ba thánh tích: thi hài bất hoại của thánh nữ Rita, hài cốt của chân phúc Simone Fidati, và thánh tích của Thánh Thể phép lạ năm 1330 vẫn c̣n được giữ ǵn sau hơn 650 năm.

(Joan Carroll Cruz, Phép Lạ Thánh Thể, Chương 16, Regina xb, USA, 2002) 

* * * * *   * * * * *