Phép Lành Thánh Thể Dập Tắt Hoả Hoạn

Trong tất cả các vị tướng lănh phục vụ hoàng đế Louis XIV nước Pháp (trị v́ 1643-1715), tướng Turenne được đức vua coi là người can trường và được toàn thể triều đ́nh kính trọng nhất. Tuy nhiên, tướng Turenne lại là người theo bè Calvin, một sai lầm mà ông không chịu sửa đổi, bất chấp ước nguyện của đức vua và những nỗ lực của nhà hùng biện thời danh là đức giám mục Bossuet. Vị tướng có rất nhiều thành kiến đối với Giáo Hội. Ông đặc biệt chống lại giáo lư về sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong bí tích Thánh Thể, một điều đối với ông dường như không thể tin được, mặc dù ông cho rằng một giáo lư như thế thực vô cùng tốt lành và an ủi cho những ai có đức tin. Tướng quân đă từng nói, "Nếu ai thuyết phục được tôi tin vào sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu trong bí tích ấy, tôi sẽ sấp ḿnh xuống đất liên lỉ để tôn thờ Người."

Không xem sao thái độ cố chấp của Turenne, đức giám mục Bossuet vẫn tiếp tục thảo luận giáo lư này với ông. Hai người gặp gỡ nhau với mục đích ấy tại lâu đài Louvre, một địa điểm ngày nay thường được sử dụng để triển lăm nghệ thuật. Trong một lần hai vị đang gặp gỡ th́ người ta phát hiện lửa cháy tại một gian pḥng trưng bày. Ngọn lửa đe dọa thiêu rụi nhiều tác phẩm nghệ thuật. Turenne vội vă đến hiện trường đốc thúc mọi người. Mọi cố gắng đều được thực hiện để chế ngự ngọn lửa, nhưng tất cả các biện pháp đều vô ích.

Khi nh́n thấy sức mănh liệt của ngọn lửa và nguy hiểm cận kề, đức giám mục đă theo ơn soi động. Ngài nhanh chóng tiến về nhà nguyện, lấy b́nh thánh đựng Thánh Thể và đưa về phía đối diện với gian pḥng đang cháy. Sau khi lướt qua những đám khói, ngài đến sát bên ngọn lửa và đọc lời ban phép lành. Lập tức, các ngọn lửa bắt đầu ngàn dần, rồi sau cùng tắt hẳn. Các công nhân ngỡ ngàng trước sức mạnh và uy nghi của phép lạ, liền quỳ gối và cất kinh tạ ơn Te Deum. Với một đức tin mới được t́m thấy, tướng Turenne kinh hăi và quỳ gối thờ lạy Thánh Thể, mà giờ đây ông đă nh́n nhận. Từ lúc phép lạ xảy ra năm 1667 cho đến khi qua đời, tướng Turenne đă tỏ ḷng mộ mến và thực hành đức tin chân thật, ông đă thờ lạy Đấng Cứu Thế hiện diện trong bí tích bàn thờ với tất cả tâm t́nh khiêm nhượng và sùng mộ.

* * * * *   * * * * *