Truyện Lạ Ḿnh Chúa Ở Phố Billets

Năm 1290, một phụ nữ Pháp nghèo túng, không có một của ǵ đáng giá, ngoại trừ chiếc áo bà phải đi cầm để đổi một món tiền nhỏ sinh sống. Gần đến Chúa Nhật Phục Sinh, bà ước ao được ăn vận đàng hoàng để đi dự lễ, nhưng v́ không có đủ tiền để chuộc lại chiếc áo, bà đă đến nhà người cầm đồ để xin mượn lại chiếc áo chỉ một ngày. Người cầm đồ là một kẻ ngoại đạo, ṭ ṃ về Bánh Thánh các tín hữu được lănh nhận trong thánh lễ, đă đề nghị người phụ nữ sẽ được nhận lại chiếc áo măi măi nếu như đem đến cho ông tấm bánh đă được truyền phép mà vị linh mục sẽ trao cho bà khi hiệp lễ.

Đồng ư với lời đề nghị đáng hổ thẹn này, người phụ nữ nghèo đă đi dự thánh lễ và rước lễ. Sau khi lén lút lấy Bánh Thánh ra khỏi miệng, bà đă đem giao lại cho người cầm đồ. Ông này đă đặt Bánh Thánh trên một chiếc bàn. Và rồi, trước mặt người phụ nữ và các con của ḿnh, ông rút một chiếc dao nhỏ và đâm túi bụi vào Bánh Thánh. Bỗng nhiên, ḍng máu từ những vết đâm tuôn ra xối xả, bắn tung tóe vào người đàn bà và lũ trẻ. Kinh hăi trước hiện tượng máu chảy, người đàn ông ném Bánh Thánh vào ḷ lửa gần bên, nhưng Bánh Thánh bay lơ lửng trên ngọn lửa, không hề bị ngọn lửa hay sức nóng làm hại. Sau đó, v́ rụng rời hốt hoảng, ông ta chộp lấy Bánh Thánh trên ngọn lửa và ra sức hủy diệt bằng cách thả vào một ấm nước sôi.

Nước lập tức đổi ra màu đỏ, giống như máu. Nước máu ấy trào ra khỏi chiếc ấm, lai láng xuống nền nhà và chảy ra ngoài đường, làm cho người qua lại phải chú ư.

Một người phụ nữ đứng bên ngoài thắc mắc sự t́nh đă đi vào trong nhà và được thị kiến Chúa Cứu Thế đang đứng trước ấm nước. Một lúc sau, thị kiến chấm dứt, nhưng bà lại thấy Bánh Thánh lơ lửng trên không. Khi Bánh Thánh từ từ hạ xuống, bà đă lấy một chiếc b́nh gần đó và đón Bánh Thánh vào chiếc b́nh. Sau đó, hết sức thận trọng cung kính, Bánh Thánh được đem đến nhà thờ thánh Jean-en-Grevè, nơi Bánh Thánh đă được ǵn giữ như một kho tàng quư giá và được tôn vinh bằng nhiều nghi thức, nhất là vào ngày lễ kính Ḿnh Máu Thánh Chúa Kitô.

Người ta kể lại trước cảnh tượng nước đỏ như máu, người cầm đồ kinh hoàng đă lẹ làng trốn vào một hố than, nhưng sau đó hắn ta đă bị bắt và kết tội phạm thánh.

Vua Philip IV (tức là vua Philip Công Bằng) và đức giám mục Paris được thông báo về phép lạ liền ngay sau đó, và sau cùng, ngôi nhà nơi phép lạ xảy ra đă được biến thánh một nguyện đường.

Tấm Ḿnh Chúa chảy máu lạ lùng kia được bảo quản tại nhà thờ thánh Gioan, ở thủ đô Ba-lê cho đến thời Đại Cách Mạng Pháp (1789). Sau thời lộn xộn Cách Mạng, không c̣n ai biết Ḿnh Chúa biến đi đâu, cách nào... C̣n nơi nhà cầm đồ của tên Do-thái ác ôn, được dựng lên một thánh đường, tức nhà thờ "Saint Germain des Billets" ngày nay...

* * * * *   * * * * *