Truyện Lạ Ở Santarem

Santarem, một làng nhỏ tại Bồ Đào Nha, tọa lạc giữa Fatima và thủ đô Lisbon, cách Fatima chừng 35 dặm.

Năm 1266, (có sách nói năm 1225, hoặc 1247) đang thời Đức Clementê IV làm Giáo Hoàng ở Roma và vua Alfonso III cai-trị Bồ-đào-nha, một truyện lạ Thánh-thể xảy ra ờ nước Bồ như sau:

Một cặp vợ chồng cư ngụ ở đường Esteiras, thành phố Santarem. Bà vợ, tương đối đạo hạnh, nhưng đau khổ v́ chồng lạnh nhạt, bất trung. Bà vợ rất buồn sầu. Bà hay lui tới nhà thờ thánh Stephan, gần ngay nhà bà, cầu xin Chúa và khấn thánh Stephan cho chồng ḿnh trở về đàng chính.

Gần chỗ bà ở, có một mụ Do-thái hành nghề phù thủy. Thiên hạ đồn đăi bà ta có phép mầu, trừ khử tà ma, yêu quái, thay đổi ḷng người dễ dàng như trở bàn tay. Bữa nọ, bà vợ rầu rĩ quá, liền t́m đến mụ phù thủy, thổ lộ hết bầu tâm sự. Mụ phù thủy, giả nhân giả nghĩa, đăm chiêu, suy nghĩ một hồi, rồi nói:

- "Tôi bảo đảm hoán cải được chồng chị. Chỉ cần chị làm một việc. Nhưng chị hứa phải tuyệt đối giữ bí mật: Chị đi lễ, sau khi rước lễ chị lấy ngay Ḿnh Chúa ra khỏi miệng, gói vào một cái khăn, đem đến cho tôi. Tất cả phép mầu hoán cải chồng chị là nhờ ở đó."

Bà vợ dễ tin, xin làm y lời mụ phù thủy. Một hôm, đi nhà thờ, rước lễ xong, bà lấy Ḿnh Chúa ra khỏi miệng, ư tứ không để ai biết, bọc vào miếng vải nhỏ. Rồi nhét cẩn thận vào khăn trùm đầu, đeo trước ngực. Bà ra về, định bụng tới nhà mụ phù thủy...

Bà vừa bước chân ra khỏi nhà thờ, th́ mấy người đang đứng đó thấy máu tươi loang lổ ở nút khăn trước ngực, chảy xuống cả tay. Họ ngỡ ngàng hỏi bà bệnh tật ǵ mà máu me như vậy. Bà nh́n xuống khăn, giật ḿnh, mặt mũi tái mét, lấy tay che ngực, chạy thẳng về nhà.

Tới nhà, bà bỏ cả bọc có Ḿnh Chúa, cả khăn trùm đầu vào một ngăn tủ. Khóa lại cẩn thận. Bà không muốn cho chồng hay bất cứ ai biết việc vừa xẩy ra. Rồi suốt ngày bà sợ hăi, lo lắng tính toán, phải giải quyết ra sao?

Ông chồng suốt ngày đi vắng... Măi khuya mới về. ông vào pḥng ngủ với bà. Ngủ được một chập, ông giật ḿnh, mở mắt, th́ thấy trong ngăn tủ, chỗ bà giấu bọc Ḿnh Chúa, có ánh sáng giăi ra, cả pḥng sáng rực lên như ánh sáng mặt trời giữa trưa từ ngoài rọi vào. Thêm vào đó, lại có tiếng nhạc đâu đây du dương, trầm bổng, chen lẫn mùi nước hoa thơm tho, ngào ngạt lạ thường...

Bà vợ biết không thể nào giấu giếm truyện kỳ lạ kia được nữa, mới xưng thú, kể lại cho chồng đầu đuôi mọi sự... Cả ông cả bà sợ hăi, rối rít, không c̣n biết làm ǵ hơn, là cùng quỳ gối, sấp mặt xuống đất trước Ḿnh Chúa giấu trong tủ.

Sáng sớm hôm sau, cả ông cả bà vội vă đến nhà thờ thánh Stephan, gặp cha sở, kể lại đầu đuôi mọi sự...

Cha sở đến tận nhà xem xét. Khi mở ngăn tủ, cha sở thấy bọc Ḿnh Chúa bà kia đă giấu, có máu đỏ tươi loang lổ trên khăn... nh́n nhận Chúa đă làm một sự lạ phi thường, vừa để cảnh cáo những ai càn dỡ phạm thánh, vừa để chứng minh sự Chúa hiện diện thật sự trong h́nh bánh sau khi đă truyền phép...

Tin lạ đồn ra. Các nhà thờ trong thành phố đổ chuông. Giáo dân xa gần kéo đến nhà xảy ra sự lạ.

Sau đó, linh mục, giáo dân, cờ quạt, chiêng trống, hân hoan rước Ḿnh Chúa qua các đường phố Santarem về nhà thờ. Ḿnh Thánh được đựng trong một chiếc hộp bằng sáp, và được lưu giữ cẩn thận trong Nhà Tạm.

Tưởng thế là xong, một phép lạ khác lại xảy ra. Lần kia khi cha xứ mở cửa Nhà Tạm, hộp tráng sáp đựng Thánh Thể đă bị vỡ tung thành nhiều mảnh. Thế vào đó, ngài đă  làm  một hộp pha lê đựng Máu Thánh. Hộp đó đă được giữ cẩn thận ở ngôi thánh đường này cho đến ngày nay.

Từ đó, ngôi thánh đường đă được đổi là: "Thánh Đường Phép Lạ". 

Từ ngày phép lạ xảy ra, hằng năm, vào Chúa Nhật thứ hai trong Tháng Tư, dân địa phương đă diễn lại sự kiện trên, và Phép Lạ Thánh Thể đă được long trọng cung nghinh từ ngôi nhà xảy ra phép lạ về nhà thờ chính.  

Từ năm 1684, căn nhà này đă trở thành nhà nguyện để cho khách thập phương kính viếng.

Phép Lạ Thánh Thể Santarem chỉ rời thành một lần vào lúc quân đội Napôlêon chiếm Bồ Đào Nha vào năm 1810. V́ dân làng lo sợ sự phạm thánh do tay những người Pháp, nên Thánh Thể đă được Đức Giám Mục thành Lisbon chuyển đi nơi khác. Ngài đă đặt Thánh Thể để các giáo hữu Lisbon tôn kính. Có người cho rằng ngài muốn giữ Thánh Thể vĩnh viễn tại thánh đường Pacao. Dân thành Santarem hay tin đă nổi giận và mở một cuộc biểu t́nh quá gây cấn. Thế rồi, Phép Lạ Thánh Thể đă được đem về Santarem cách bí mật trong ngày 2-12-1811 nhưng dân Lisbon không hay biết ǵ. Phép Lạ Santarem được cất giữ cẩn thận và ít khi được đem ra trưng bày. Tuy nhiên, khách hành hương dễ dàng đến kính viếng và chiêm ngắm Máu Thánh. Ḿnh Thánh được đặt trong một mặt nhật bằng vàng có 33 tia sáng cho tới ngày nay.

Bánh Thánh có h́nh khác thường với những đường máu chảy từ trên xuống dưới và người ta đă thu được một số lượng máu ở hộp đựng Bánh Thánh.

Bác sĩ Hoagland ở New Jersey đă đến viếng Bánh Thánh nhiều lần và nhận thấy rằng có nhiều lúc máu có mầu như máu tươi, có những lúc như máu chết. Máu Thánh vẫn c̣n ở thể lỏng tới 750 năm sau khi Phép Lạ xảy ra vào đầu thế kỷ 13.

Sau khi được sự chuẩn nhận của giáo quyền Nhà Thờ Thánh Stêphanô được đổi tên là "Nhà Thờ Phép Lạ Thánh Thể."

Tu viện thánh Đa minh ở Santarem cũng được vinh dự lớn, tồn trữ một phần nhỏ miếng vải bà kia đă dùng bọc Ḿnh Chúa...

* * * * *   * * * * *