NOEL CHO TRI TIM MỞ RA

Lễ Ging Sinh

Lc 2,11-14; 2,15-20; Ga 1,1-18

 

Năm 1985, khi đến đặt vng hoa tại đi tưởng niệm cc chiến sĩ ức đ bỏ mnh trong trận thế chiến thứ hai. Tổng thống R. Reagan của Hoa Kỳ c kể một cu chuyện như sau:

Người ta c thể hy vọng lo ln ngay cả trong giờ pht đen tối nhất của chiến tranh. Ti nhớ đến cu chuyện của một người mẹ v một người con trai nhỏ sống trong một căn nh tồi tn giữa rừng trong thời chiến tranh.

Ngy nọ, một cuộc đụng độ giữa qun đồng minh v ức quốc x diễn ra khng xa khu rừng mấy. Sau một hồi giao tranh, 3 người lnh Mỹ bị lạc mất đồng đội của mnh v rơi vo vng kiểm sot của qun ức quốc x. Trong 3 người lnh trẻ c một người bị thương run lập cập v lạnh, cả 3 rn rn đến bn cửa nh của một người đn b. Mặc d biết rằng cho kẻ th t tc l một việc phạm php, người đn b vẫn mở cửa cho 3 người lnh Mỹ vo nh v vội vng dọn thức ăn cho họ. l phần thức ăn cuối cng của b v đứa con trai nhỏ. Nhưng cũng vừa lc người đn b dọn thức ăn ln bn th họ nghe c tiếng g cửa. Lần ny b thấy c 4 người lnh ức đứng trước cửa nh b. Sợ hi nhưng người đn b ra lệnh một cch cương quyết như sau:

- Yu cầu mấy người đừng c bắn giết nhau trong nh của ti".

Ni xong b mở cửa cho mấy người lnh ức vo nh. Những người lnh ức ngoan ngon bỏ sng xuống, ngồi vo bn ăn bn cạnh những người lnh Mỹ. Một người lnh ức trước kia l sinh vin y khoa đ băng b vết thương cho người lnh Mỹ. Cậu con trai nhỏ của b sau ny đ ghi lại những giy pht cảm động ấy như sau:

- Khi mẹ ti vừa bắt đầu đọc kinh trước bữa ăn, ti thấy nước mắt của người chảy rn rụa trn g m, liếc nhn những người lnh, ti thấy nước mắt cũng bắt đầu lăn trn g m của họ.

Tổng Thống R. Reagan kể tiếp:

m đ, mặc d tiếng sng vẫn cn gầm tht trn khắp thế giới, 3 người lnh Mỹ v 4 người lnh ức đ k kết cuộc ngưng chiến cho ring họ. Ngy hm sau, những người lnh ức đ chỉ đường cho những người lnh Mỹ trở về với đơn vị của họ, họ chia tay nhau bằng những ci siết tay tưởng chừng như khng bao giờ chấm dứt. l rạng sng ngy lễ Ging Sinh năm 1944. Sự việc xảy ra như loan bo ha bnh: Vi thng sau đ chấm dứt chiến tranh, ha bnh được lập lại trn tan lục địa Chu u...
 

Cc người lnh d đang trn hai chiến tuyến mang th hận, nhưng đ sống nghĩa nhất của ngy Lễ Ging Sinh Lễ Noel, Noel chữ viết tắt của Emmanuel Thin Cha ở cng chng ta. - Hi nhi Gisu được sinh ra l Hong tử thi bnh m ngn sứ Isaia đ loan bo, Ngi l bnh minh tươi sng của một giai đoạn lịch sử mới (x. Is 9,1-6). Ngy tuyệt vời, vĩ đại nhất kể từ khi vũ trụ được tạo dựng, ngy m đất trời giao duyn qua sự Ging Thế của Con Thin Cha: "Ngi Lời đ mang thn xc v cư ngụ giữa chng ti" (Ga 1,14). Đ l tin vui cho tan thể nhn lọai v vũ trụ vạn vật, chnh v thế mng cỏ hang đ lun lm ta rung động v tro dng ln v vui sướng khi chim ngắm Hi Nhi d đơn sơ b nhỏ, nhưng mang một nghĩa cao vời của mầu nhiệm nhập thể: Ngi l người như chng ta, v thế chng ta vui sướng, hạnh phc bn Hang Đ Blem, nhưng cn đặc biệt hơn mang nghĩa cao trọng như Thnh Grgoire Naziance đ ni: "Thin Cha đ lm người để con người lm Cha",

Hi Nhi Gisu l nh sng tnh yu, nh sng cứu độ đ thắp sng mn đm u tối của trần gian bằng chnh tnh yu cứu thế, tinh yu vĩ đại xuyn qua mọi hận th, tranh chấp, hiểu lầm để tỏa nh yu thương

Hi Nhi Gisu - Đấng Ha Bnh, nơi Ngi chng ta được an bnh v trong ngy Noel cc thin thần hoan ca: "bnh an dưới thế cho người Cha thương". Thật thế, nơi Hi Nhi Gisu, ngay từ ngn xưa Thnh Vịnh đ nhn thấy: "Ton ci đất ny được xem thấy: Ơn cứu độ của Thin Cha chng ta" (Tv 97,3).

Ngy lễ Noel, chng ta mừng Mầu nhiệm Nhập thể "Hong tử Ha bnh sinh ra" cho nhn lọai

 

Đến bn mng cỏ Belem, chng ta chim ngắm trong lời th thầm với Hi Nhi Gisu hong tử Ha Bnh:

Mong ước sự bnh an nơi mỗi tm hồn như nụ cười tươi xinh của Hi nhi Gisu nằm trong mng cỏ. Hy nở nụ cười với mọi người để xua đi những bầu kh ảm đạm, buồn rầu của mi trường chung quanh bởi v: "Niềm vui như l sự bnh an được tnh bằng từng centigramme" (Benjamin Peret). Đừng để con tim buồn v tim buồn l tim ho hắt, nhưng hy nở nụ cười xinh tươi như Hi nhi Gisu Hong tử thi bnh".

Lễ Ging Sinh Noel Emmanuel - để những người xung quanh c thể thốt ln: Thin Cha vẫn mi mi l ấng Emmanuel, ấng hằng ở cng con người. Thin Cha hằng lun yu thương con người, hy san sẻ tnh yu hy gp phần kiến tạo ha bnh bằng tnh thương đồng loại như Victor Hugo đ đề nghị: "Bạn muốn xy dựng bnh an, hy gầy dựng tnh yu."

Noel tuy l lễ ring của tn đồ Kit Gio, nhưng hầu như thế giới trn ngập thương yu dưới vầng nh sng lung linh ở khắp phố phường, với những gi qu dưới cy Noel, sao sng lấp lnh nơi cửa sổ cc gia đnh, những cnh thiệp chc tụng gửi đ đy, bữa ăn đon tụ gia đnh bạn hữu tiếng cười ni hn hoan hạnh phc, với tuyết trắng phủ kn sn Cho nn nghĩa của lễ Ging Sinh sống trong yu thương, chia sẻ, bao dung, thương yu v tiu diệt sự hận th. Tiểu thuyết gia Charles Dickens đồng với tinh thần của Noel: "Ti lun nghĩ Christmas như l thời gian vui th; một thời gian thn tnh, tha thứ, độ lượng, thoải mi; thời gian m nam cũng như nữ dường như tự do rộng mở tri tim"

Từ cu chuyện về cc người lnh giữa hai trận tuyến trong ngy Noel, bỏ sng, băng b vết thương cho nhau, chng ta cảm nghiệm được tm tnh của tiểu thuyết gia Oren Arnold khi pht biểu nghĩa v gợi qu tặng Ging Sinh: "Với kẻ th, cho sự Tha thứ; với đối thủ cho sự Chịu đựng; với bạn b cho Tri Tim; với khch hng cho Phục Vụ Chu Đo; với chu b th lm Gương Sng để chu noi theo v với chnh mnh, cho niềm Tự Trọng.

Thật thế, hm nay bn Hang đ Blem, chng ta cng cảm nghiệm:

Mng cỏ giờ đy rực sng ngời,

m tn, ngy mới đ ln ngi;

Cho ngy khỏi bị đm lấn lướt

Xin gii niềm tin tựa mặt trời.

Lm. Vinh Sơn scj