Hăy Tỉnh Thức!

Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm B

 

Titanic là con tầu được kiến trúc cách rất kỹ lưỡng và an toàn tối đa, khiến công ty đóng tầu đă bảo đảm rằng con tầu này không thể đắm được. Con tầu dài 882.5 feet và nặng 46 ngàn tấn, được bọc bằng hai lớp vỏ kiên cố, bên trong chia thành 16 ngăn có cửa chặn nước. Giả như nước có vào hết 4 ngăn th́ tầu vẫn nổi trên mặt nước cách an toàn.


Thật không ngờ, ngày 14 tháng 10 năm 1912 chuyến khởi hành từ Luân Đôn đến Hoa Kỳ, với tốc độ 22 hải lư một giờ, con tầu vĩ đại đă đụng phải tảng băng sơn vĩ đại, nước tràn vào hết 5 ngăn. Thế là con tầu từ từ ch́m xuống ḷng biển lạnh với 1.513 người thiệt mạng. Không ai ngờ con tầu kiên cố ấy lại biến thành một một chiếc quan tài khổng lồ táng xác họ trong ḷng biển cả.

 

Với sự tân tiến của khoa học, con người có thể dự đoán và tiên liệu cách khá chính xác những ǵ có thể xảy ra trong tương lai, để tránh những bất trắc ngoài ư muốn. Thực thế, không mấy ai trên đời ưa hai chữ BẤT NGỜ, cho dù chúng ta biết và chấp nhận sự bất ngờ sẽ đến như sự chết. Nhưng Chúa không tiết lộ cho chúng ta biết trước giờ chết của ḿnh. Do đó chúng ta phải luôn sẵn sàng. Chúa dạy: "Các con hăy cầu nguyện, tỉnh thức và sẵn sàng luôn, v́ các con sẽ không biết biến cố sẽ xẩy ra lúc nào" (Mc.13:33).

 

Khi nói đến danh từ "MÙA VỌNG" phải chăng chúng ta chỉ liên tưởng đến đêm Noel linh thiêng, tưng bừng nhộn nhịp với h́nh ảnh Chúa Cứu Thế giáng trần? Không, nó không những là chuẩn bị chờ đón một kỷ niệm lịch sử xảy ra cách đây hơn hai ngàn năm, mà c̣n là một chuẩn bị cho cuộc tái thế của Chúa Giêsu với mỗi người chúng ta nữa.

 

Chuyến bay hôm nay của tôi có thể là chuyến bay cuối cùng? Bữa cơm thân mật của tôi hôm nay có thể là bữa tiệc ly... V́ vậy, trong tư thế tỉnh thức và chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng chúng ta hăy ư thức cách ḿnh sống đạo - sống với Chúa và sống cho tha nhân trong tâm t́nh khoáng đạt, b́nh tâm, đại độ, chân thành, yêu mến.

 

Ước ǵ mỗi người chúng ta biết cách sửa soạn đón chờ Chúa Giáng Sinh, th́ cũng biết cách đón chờ Chúa đến gọi chúng ta về trong khi thi hành nhiệm vụ mỗi ngày.

 

Lm. Đức Khiêm, CMC