Quà Tặng Đêm Noel

 

Có một câu chuyện cảm động về những món quà trao nhau trong ngày lễ Giáng Sinh của nhà văn O. Henry.

 

Một đôi vợ chồng trẻ Jim và Della, tuy nghèo tiền nhưng rất giàu t́nh yêu. Giáng Sinh sắp tới, Della tự hỏi phải tặng Jim món quà ǵ đây. Nàng muốn tặng chàng sợi dây cho chiếc đồng hồ của chàng. Nhưng nàng không có đủ tiền để mua. V́ thế, nàng nảy sinh một sáng kiến: Nàng có bộ tóc dài mượt mà, óng ả mà nàng yêu quư và rất hănh diện v́ nó. Nhưng nàng quyết định cắt bộ tóc đi, và đem bán để mua cho Jim sợi dây đồng hồ.

 

Hôm áp lễ Giáng Sinh, từ phố về, nàng cầm trong tay một chiếc hộp rất đẹp đựng sợi dây đồng hồ mạ vàng mà nàng vừa sắm được bằng mái tóc của ḿnh. Bỗng nhiên Della cảm thấy lo lắng. Nàng biết Jim rất quư mái tóc dài của nàng. Nàng tự hỏi không biết Jim có buồn v́ nàng cắt và bán nó đi hay không?

 

Về đến nhà, Della mở cửa và thấy Jim đang đợi nàng. Tay chàng cầm một cái hộp thật đẹp, đựng món quà chàng mới mua để tặng nàng. Khi nh́n thấy mái tóc ngắn của vợ, Jim như muốn khóc, nhưng chàng không nói ǵ cả. Cố trấn tĩnh, chàng trao cho nàng chiếc hộp xinh xắn. Mở hộp ra, Della rất đỗi bàng hoàng. Trong hộp là một bộ lược chải tóc bằng xà cừ rất đẹp. C̣n chàng, khi mở món quà vừa nhận được từ tay vợ, Jim cũng ngỡ ngàng không kém.

 

Chính lúc đó Della mới nhận ra rằng Jim đă bán chiếc đồng hồ vàng, món đồ quư nhất của anh, để mua lược chải tóc cho nàng. Phút chốc cả hai đều hiểu rằng họ đă tặng nhau tất cả những ǵ quư giá nhất.

 

* * * * * * * *

 

Nếu có một bài học mà chúng ta có thể rút ra từ việc "Tặng quà" của đôi vợ chồng trẻ này, th́ đó chính là: Khi trao ban cho kẻ khác, người ta lại t́m được chính bản thân và những ǵ cao quư nhất. Nghĩa là con người chỉ đạt được nhân cách sung măn bằng sự trao ban vô vị lợi mà thôi.

 

Đó chính là sứ điệp chạy suốt Tin Mừng, nhất là trong mầu nhiệm Giáng Sinh: "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đă ban Con Một, để ai tin vào Con của Người th́ khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời" (Ga 3,16). Qua Con Một yêu dấu, Thiên Chúa muốn ban tặng chính Người cho chúng ta. Người không chỉ hài ḷng với món quà vật chất mà Người đă ban tặng như vũ trụ bao la với muôn vàn phúc lộc trong đó, nhưng Người đă đích thân ở giữa nhân loại để chia sẻ cuộc sống con người: "Ngôi Lời đă hoá thành nhục thể, và đă cư ngụ giữa chúng ta" (Ga 1,14).

 

Hài nhi Giêsu chính là quà tặng quư giá nhất Thiên Chúa trao ban cho con người.

 

Hài nhi Giêsu chính là hiện thân sống động của một Thiên Chúa t́nh yêu.

 

Hài nhi Giêsu chính là sự tỏ bày tấm ḷng vô cùng ưu ái của Thiên Chúa dành cho con người.

 

Giáng Sinh là lễ của Tặng quà nhưng cũng c̣n là lễ của T́nh yêu. Không phải những quà tặng đắt tiền mới có giá trị, mà chính là những món quà thắm đượm t́nh yêu. Một món quà dù nhỏ bé nhưng gói ghém tất cả t́nh cảm mến thương, sự trân trọng, ḷng biết ơn, có khi cả sự ngưỡng mộ của ḿnh dành cho người đón nhận, th́ đó lại là món quà vô giá.

 

Có thể nói, một cách nào đó, khi tặng quà, chúng ta muốn trao ban chính bản thân, trao ban không cần tính toán, không so đo hơn thiệt, trao ban trọn vẹn. Mẹ Têrêsa Calcutta đă nói: "Kitô hữu là người trao ban chính bản thân ḿnh". Hài nhi Giêsu sau này khi sắp trao ban mạng sống để cứu chuộc nhân loại đă thốt lên: "Không có t́nh yêu nào cao quư cho bằng t́nh yêu của người hiến mạng sống ḿnh v́ bạn hữu" (Ga 15,13).

 

Quà tặng cao đẹp nhất chúng ta dâng lên Hài nhi Giêsu trong đêm Giáng Sinh chính là những nghĩa cử yêu thương chúng ta trao tặng cho anh em.

 

Chúng ta chỉ có thể lớn lên trong t́nh yêu Chúa khi chúng ta thực thi những nghĩa cử yêu thương.

 

Chúng ta chỉ sống đích thực khi chúng ta sống trọn vẹn cho tha nhân.

 

* * * * * * * *

Lạy Chúa Hài Nhi, giá trị đích thực của con người chúng con hệ tại ở ḷng quảng đại trao ban, xin cho chúng con cũng biết trao tặng những ǵ quư giá nhất cho anh em như Chúa đă trao tặng chính Chúa cho chúng con. Amen!

 

Thiên Phúc