T́nh Yêu Trong Quà Tặng

 

Bạn đă nhận được bao nhiêu cánh thiệp và bao nhiêu món quà tặng từ những người thân trong dịp Giáng Sinh vậy? Tôi hy vọng bạn nhận được nhiều và bạn cũng gửi đi những cánh thiệp và những món quà Giáng Sinh cho những người thân yêu của bạn nhiều như vậy!

Thế nhưng tôi nghĩ số lượng thiệp và quà tặng nhiều hay ít không quan trọng thưa bạn! Điều quan trọng hơn mà tôi muốn mời bạn cùng suy nghĩ đó là: "Tôi có nhận ra T̀NH YÊU mà người gửi đă gói ghém trong những cánh thiệp và trong những món quà (dù rất là đơn sơ & nhỏ bé) hay không?"

Nếu bạn chưa nhận ra được T̀NH YÊU trong những cánh thiệp và trong những món quà mà bạn nhận được th́ tôi nói thật, bạn hơi… vô t́nh đấy! Tại sao tôi lại nói là có T̀NH YÊU ở trong những cánh thiệp và trong những món quà? Xin thưa là bởi v́:

 

• Trước khi đặt bút xuống viết lên trên tấm thiệp những lời chúc, người gửi đă bỏ thời gian để NGHĨ về bạn nhờ vậy họ mới có địa chỉ của bạn và mới có thể viết những lời chúc tốt đẹp cho đúng văn phạm, đúng cách và rơ ràng, dễ đọc, dễ hiểu… Nếu họ không nghĩ về bạn th́ tôi bảo đảm, bạn sẽ cảm thấy những lời chúc mừng trong tấm thiệp sẽ vô vị và nhạt nhẽo vô cùng!

• Trước khi gửi quà, họ cũng đă phải bỏ thời gian để NGHĨ về sở thích, và về nhu cầu của bạn, sau đó họ mới đi mua món quà thật thích hợp và thật hữu dụng cho bạn. Nếu không th́ món quà tặng sẽ rất có thể trở nên vô dụng và có khi làm tổn thương đến t́nh bạn nữa (ví dụ như mua một bộ đồ hớt tóc, máy sấy tóc, keo xịt tóc… gửi tặng cho một người … hói đầu … như tôi th́ … thiện tai, thiện tai!)
 

Tắt một lời, khi nhận được những cánh thiệp Giáng Sinh, và khi nhận được những món quà Christmas, bạn và tôi đang nhận chính T̀NH YÊU của người tặng. Hy vọng bạn sẽ lănh nhận tất cả T̀NH YÊU với tất cả ḷng biết ơn và trân trọng.


Khi bạn có khả năng nhận ra được T̀NH YÊU và sự tŕu mến của những người thân qua những cánh thiệp và qua những món quà… Giáng Sinh của họ gửi tặng bạn, th́ tôi tin rằng bạn cũng sẽ có khả năng nhận ra được T̀NH YÊU của Thiên Chúa qua món quà tặng vô giá của Ngài tặng cho chúng ḿnh, đó chính là ĐỨC GIÊ-SU KITÔ. Bạn suy nghĩ một chút đi rồi sẽ thấy T̀NH YÊU của Thiên Chúa trong món quà tặng GIÊ-SU rất bao la và sâu đậm vô cùng!

 

• Trước khi gửi tặng món quà Đức Giêsu Kitô cho chúng ḿnh, Thiên Chúa đă phải NGHĨ ĐẾN và NGHĨ VỀ chúng ta trong một thời gian rất ư là lâu dài, ngay sau khi tổ tông của loài ngựi bị sa ngă: "Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa ḍng giống mi và ḍng giống người ấy; ḍng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó" (Gen 3:15).
 

• Trước khi gửi cho nhân loại món quà vô giá là chính Con Một của Ngài, Thiên Chúa đă ĐỂ Ư, ĐẮN ĐO SUY NGHĨ rất kỹ đến lợi ích của chúng ta. Thật vậy, "Thiên Chúa đă YÊU THƯƠNG thế gian đến nỗi đă [tặng] ban Con Một của Ngài cho thế gian … [Ngài] đă ban cho chúng ta từ muôn thuở trong Đức Ki-tô Giê-su, nhưng giờ đây mới được biểu lộ..." (Ga 3:16, Tim 1:9-10).

Khi nhận được thiệp hay quà của bạn bè, thân thuộc, thông thường bạn đă làm ǵ? Có phải bạn đă thực hiện phương châm: "Có đi, có lại mới toại ḷng nhau" phải không? Bạn đă gửi thiệp, gửi quà lại cho người gửi hay cầu nguyện cho họ để gọi là đáp lễ, gọi là cho đồng đều, cho vui vẻ cả làng … và nếu không gửi thiệp hay quà đáp lễ th́ ḷng của bạn nó cứ áy náy, khó chịu làm sao đó, đúng không?

Đối với Thiên Chúa cũng vậy! Nếu Thiên Chúa đă trao tặng cho tôi và cho bạn món quà quư giá nhất của Ngài th́ chúng ta cũng phải tặng lại cho Ngài một món quà khác gọi là để đáp lễ chứ, phải không? Chúng ta phải kiếm một món quà thật quư giá mà Thiên Chúa ưa thích nhất để tặng lại cho Ngài th́ mới phải đạo! Thế nhưng làm sao để biết Thiên Chúa thích ǵ để mà tặng?
 

Bạn biết món quà Thiên Chúa thích nhất là món quà ǵ không? Đó chính là T̀NH YÊU đấy! Vâng! Thiên Chúa chỉ thích QUÀ T̀NH YÊU mà thôi! Chính Ngài nói: "Ta muốn t́nh yêu chứ không cần hy lễ…" (Hose 6:6)

• Ngài muốn bạn và tôi YÊU Ngài và YÊU tha nhân: "Ngươi hăy yêu mến Thiên Chúa hết ḷng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính ḿnh, là điều quư hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ" (Mk 12:33).

• Ngài muốn chúng ta YÊU Ngài trên hết mọi sự và hơn hết tất cả những người thân yêu của bạn "Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, th́ không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, th́ không xứng với Thầy. Ai không vác thập giá ḿnh mà theo Thầy, th́ không xứng với Thầy" (Mt 10:37).

• Ngài muốn chúng ta YÊU Ngài qua những công việc bác ái, bố thí và hy sinh: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đă làm cho chính Ta vậy" (Mt 25:40).

 

Mùa Giáng Sinh là mùa của T̀NH YÊU, yêu th́ mới tặng quà, tặng thiệp và trao tặng cho nhau những niềm vui, sự b́nh an và hy vọng. Ước chi bạn và tôi luôn luôn sẵn sàng trao tặng T̀NH YÊU cho nhau bằng cách:

• Nếu bạn c̣n độc thân, c̣n đang sống chung với cha mẹ hay ông bà th́ bạn hăy quan tâm hơn đến các ngài một chút. Đừng ăn nhậu, bài bạc, chơi bời, hoang phí… Hăy để dành tiền phụ giúp với các ngài trong việc trả tiền nhà, điện nước, bảo hiểm, thực phẩn …

• Thường xuyên đến đến thăm hỏi, tṛ chuyện, và giúp đỡ ông bà, cha mẹ, và những người già cả, neo đơn… làm những công việc vặt vănh như hút bụi, rửa chén, lau nhà, giặt giũ, cắt cỏ, làm vườn …

• Rộng tay làm phúc, chia sẻ thời giờ, tài năng và tiền bạc trong những công việc bác ái, giúp cho những người nghèo khổ, kém may mắn, túng thiếu.
 

Tắt một lời, khi bạn và tôi quan tâm đến những nhu cầu của tha nhân và đưa tay ra xoa dịu những đau khổ của anh chị em ḿnh th́ lúc đó tôi đang biếu tặng cho Thiên Chúa món quà T̀NH YÊU mà Ngài ưa thích nhất đấy!

Xin Thiên Chúa chúc lành và ban cho bạn cũng như gia đ́nh của bạn sự b́nh an, niềm vui, nhiều may mắn và hạnh phúc trong mùa Giáng Sinh và trong năm mới sắp tới. Chúng ta hăy cầu nguyện cho nhau để tôi và bạn có thể nhận ra T̀NH YÊU trong và qua món quà vô giá của Ngài đă tặng ban cho chúng ḿnh: Đó chính là Hài Nhi Giê-su. Hy vọng bạn và tôi sẽ đem món quà T̀NH YÊU quư giá này chia sẻ với tha nhân một cách thật quảng đại để nhờ vậy sẽ có nhiều người nhận ra được dung nhan của Thiên Chúa qua cách hành xử đầy tha thứ, yêu thương và tốt lành của chúng ta. Amen!

 

LM. Ansgar Phạm Tĩnh