Lễ Mẹ Thiên Chúa

Ngày 1 Tháng 1
 

Một lần tôi giúp chuẩn bị hôn nhân cho hai anh chị người Việt. Anh là người Công giáo và chị theo đạo tin lành. Gia đ́nh chị rất sùng đạo. Khi chị quyết định lập gia đ́nh với một người Công giáo và làm lễ cưới ở nhà thờ Công giáo, th́ bà mẹ nhất định không chịu đi tham dự lễ cưới. Lư do bởi v́ đạo Công giáo sùng kính Đức Maria. Người anh trai lớn của chị được bà mẹ cử đến nhà thờ gặp tôi để ḍ hỏi xem nghi lễ cưới Công giáo như thế nào.

Trong khi nói chuyện, anh lên tiếng hỏi, "Thưa linh mục, đây là lần tiên tôi được tiếp chuyện với một linh mục Công giáo. Tôi xin hỏi linh mục một điều. Tại sao đạo Công giáo lại quá "tôn thờ" bà Maria. Chúng tôi tin là bà Maria là Mẹ của Đức Giêsu, nhưng bà chỉ là một phương tiện được Thiên Chúa dùng để đưa Con của Ngài đến trần gian mà thôi. Tôi nghĩ Đức Maria cũng giống như chiếc xe Limousine chở vị Tổng thống đến lễ đài, và sau đó rồi th́ mọi người phải chú ư đến vị tổng thống và lắng nghe vị Tổng thống, chứ không ai lại chú ư đến chiếc xe chở tổng thống. Sau khi bà Maria làm xong nhiệm vụ đưa Chúa Giêsu vào trần gian rồi, th́ bà không c̣n quan trọng nữa. Chúng ta phải chú ư hoàn toàn đến Đức Kitô chứ tại sao lại quá chú trọng đến bà Maria là phương tiện đưa Ngài vào trần gian."

Tôi trả lời, "Thứ nhất anh không nên hiểu lầm. Chúng ta chỉ "tôn thờ" Thiên Chúa mà thôi. Đức Maria chỉ là một phụ nữ đặc biệt được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ của Đấng Cứu thế, Con Thiên Chúa, cho nên chúng ta "tôn kính" Ngài. Thứ hai, chúng ta không thể ví Đức Maria như chiếc xe Limousine chở tổng thống. T́nh liên hệ giữa tổng thống và chiếc xe không thể được ví giống như t́nh liên hệ của một người mẹ với người con. Hơn nữa người mẹ ấy lại là Đức Maria và người con ấy lại là Đức Giêsu. Vả lại, liệu anh có dám về nhà nói với mẹ anh, "Cảm ơn bà đă đưa tôi vào đời. Bây giờ bà hết nhiệm vụ rồi. Bà không c̣n quan trọng đối với tôi nữa. Xin bà hăy rút lui khỏi đời tôi? Tôi thiết tưởng là con người chúng ta c̣n biết quư mến mẹ ḿnh, th́ huống chi Đức Giêsu là Con Thiên Chúa lại không quư mến Mẹ của Ngài hay sao."
 

Ư Chúa - T́nh Mẹ

 

Nhiều người không thể nh́n hay không muốn nh́n nhận vai tṛ quan trọng và vinh dự của Đức Mẹ trong chương tŕnh cứu chuộc của Đức Kitô. Tuy nhiên chúng ta không thể chối bỏ là chính Thiên Chúa đă có ư định chọn Ngài. Và chính Thiên thần của Chúa đă đến trong ngày truyền tin để tuyên nhận Maria là đấng đầy ơn phúc, v́ Maria đă được Thiên Chúa ở với Ngài. Các mục đồng sau khi đă được báo tin, rủ nhau đi Belem để xem sự việc đă xảy ra. "Tới nơi, họ đă gặp bà Maria, ông Giuse cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ... Lúc đă đủ tám ngày, lúc phải cắt b́ cho con trẻ th́ người ta gọi tên Người là Giêsu, tên mà Thiên Thần đă gọi trước khi con trẻ được đầu thai trong ḷng mẹ." Lời kinh thánh đă xác nhận Đức Maria là Mẹ của Con Thiên Chúa (Lc 1:35) Người Mẹ đă mang Con Thiên Chúa vào trần gian, đă ẵm bế, bú mớm, dưỡng nuôi Con Thiên Chúa suốt những năm tháng ở trần gian th́ không thể nào Thiên Chúa lại đối xử lạnh nhạt với Ngài được. Đức Giêsu đă yêu mến Mẹ của Ngài như thế nào th́ Ngài cũng muốn chúng ta yêu mến Mẹ của Ngài như thế nào th́ Ngài cũng muốn chúng ta yêu mến Mẹ của Ngài như vậy.

 

Trước khi tắt thở trên thập giá, Đức Giêsu đă công bố t́nh liên hệ giữa Mẹ của Ngài với nhân loại qua việc trăn trối với Gioan, là người đại diện cho chúng ta, "Đây là Mẹ con". Từ chối không yêu mến Đức Maria là từ chối không làm theo lời trăn trối của Đức Giêsu. Từ chối không nh́n nhận vai tṛ làm Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria đối với Đức Giêsu tức là từ chối ư của Thiên Chúa. Thêm nữa, trải dài trong lịch sử Giáo hội Công giáo, chúng ta đă cảm nhận được sự quan tâm của Mẹ Maria đối với hạnh phúc của toàn thể nhân loại qua nhiều lần Đức Mẹ đă hiện ra báo tin, khuyên răn, chỉ dậy chúng ta phải sống như thế nào cho đẹp ḷng Thiên Chúa. Mẹ đă khóc, đă làm phép lạ trong những lần hiện ra khắp nơi trên thế giới đă là dấu chứng cho t́nh mẫu tử của Mẹ Maria đối với nhân loại.

Noi Gương

Tuy nhiên, nếu chỉ tôn kính, ngưỡng mộ và ca tụng Đức Mẹ th́ chúng ta chưa làm hài ḷng Thiên Chúa, chưa đẹp ư Đức Mẹ. Giáo hội dành ngày Đầu Năm để tôn kính Mẹ Maria trong tước hiệu cao trọng là Mẹ Thiên Chúa như là dấu của một sự bắt đầu mới. Đức Mẹ là tấm gương để mọi người chúng ta bắt chước Ngài làm theo ư Thiên Chúa. Đức Mẹ đă hiệp nhất thân mật với Thiên Chúa, gần gũi, tha thiết quan tâm tới nhân loại để bằng ḷng nhận lănh trách nhiệm cộng tác với Thiên Chúa trong chương tŕnh cứu chuộc nhân loại. Đức Mẹ đă thâm tín đường lối của Thiên Chúa. Ngài đă can đảm công bố rằng Thiên Chúa sẽ "dẹp tan những ai ḷng trí kiêu căng; hạ bệ những ai quyền thế. Ngài sẽ nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Đỡ nâng những ai đói nghèo" (Lc 1:51-53).

 

Chính các mục đồng là những người thuộc giới nghèo hèn, và thường bị xă hội coi khinh, nhưng cũng chính các mục đồng lại là những con người đầu tiên nhận được thiên thần báo tin vui Đấng Cứu thế ra đời. Họ đă được thiên Chúa để ư đến ngay từ giây phúc đầu tiên khi Ngài chào đời. Đức Maria đă chào đón và giới thiệu Con Thiên Chúa cho các mục đồng. Lời công bố của Ngài trong kinh Ngợi Khen đă được thực hiện tại hang Belem trong đêm Giáng sinh. Đây chính là linh đạo của Đấng Cứu thế, là tâm linh của Mẹ Maria, và cũng phải là linh đạo của mọi người tín hữu chúng ta.

 

Sứ Vụ

Sau khi đă gặp được Đấng Cứu thế, các mục đồng đă ra đi kể lại những ǵ họ đă thấy cho những người khác. "Các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, v́ mọi điều họ đă được mắt thấy tai nghe."

 

Mọi Kitô hữu chúng ta cũng được mời gọi để nhận lănh sứ vụ giới thiệu Chúa Kitô cho thế giới và cho mọi người. Chúng ta cũng có bổn phận ra đi kể lại cho nhân loại những ǵ chúng ta đă thấy và đă cảm nghiệm được. Chúng ta có trách nhiệm ra đi để tôn vinh ca tụng Thiên Chúa và công bố cho thế giới bằng lời nói, hành động và lối sống của chúng ta trong tinh thần khiêm nhường và trách nhiệm đối với những người nghèo. Con cái của Mẹ Maria, môn đệ của Đức Kitô, phải là những con người tha thiết với Thiên Chúa và quan tâm tới phần rỗi của anh chị em đồng loại, có tấm ḷng khiêm tốn và quan tâm yêu thương, bênh đỡ những người nghèo, những người bị chèn ép trong xă hội.

 

Lm. Gioan Trần Đ́nh Khả