T́nh Yêu Gia Đ́nh

(Suy Niệm Lễ Thánh Gia)

Có câu chuyện vui kể rằng: Có một ông chết bất ngờ trong một tai nạn, không được chịu Phép Bí Tích cuối cùng. Khi ông lên trước ṭa Thánh Phêrô th́ ông rất lo sợ sẽ bị phạt xuống hỏa ngục đời đời. Ông năn nỉ Thánh Phêrô thương t́nh cho ông xuống luyện tội để thanh tẩy mong có ngày lên Thiên Đàng hưởng phúc Nước Chúa. Thánh Phêrô khi mở sổ về đời ông, Ngài cũng cau mặt có vẻ không hài ḷng. Thấy vậy, ông càng lo sợ hơn và run rẩy van xin. Bỗng Thánh Giuse ngẩng mặt lên nh́n ông và hỏi: "Như vậy là con có lập gia đ́nh và vẫn đang sống với vợ phải không?... Được bao lâu rồi?...". Ông trả lời: "Dạ thưa cũng được gần 20 năm rồi!". Thánh Phêrô liền tỏ vẻ hài ḷng và an ủi ông: "Vậy, kể như con đă đền tội đủ rồi!"

Đời sống gia đ́nh thật là êm ấm, hạnh phúc, nhưng cũng không thiếu những thử thách, đau khổ vợ chồng phải hy sinh chịu đựng để có thể lập được nhiều công phúc. Thực vậy, gia đ́nh nào cũng có những lúc gặp khó khăn, những khủng hoảng, nhiều khi rất trầm trọng. Lúc đó, vợ chồng cần phải thông cảm và nâng đỡ nhau vượt qua những khó khăn ấy để giữ vững sự hiệp nhất và hạnh phúc gia đ́nh, nhất là v́ tương lai con cái.

Trừ những trường hợp đặc biệt nào đó mà phải sống trong viện mồ côi, c̣n thường ra, ai cũng xuất thân từ một gia đ́nh. Gia đ́nh là nền tảng của xă hội và cũng là nơi chúng ta sinh ra, lớn lên và được ấp ủ trong t́nh thương của cha mẹ, anh chị em ruột thịt, và được hưởng nền giáo dục căn bản.

Tuy nhiên, trong xă hội ngày nay, v́ nhiều điều đáng tiếc xảy ra, nên giá trị gia đ́nh bị sa sút. Ngày nay, những phong trào tự do luyến ái, tự do ly dị, tự do phá thai, đồng t́nh luyến ái, làm cho t́nh yêu gia đ́nh bị tan nát. Nhiều em nhỏ lớn lên không được sống chung cùng với cả cha mẹ trong một mái ấm gia đ́nh. Đó là một trong những thảm hoạ của thời đại ngày nay.

Hôm nay, toàn thể Giáo Hội mừng kính Lễ Thánh Gia để đề cao giá trị của hôn nhân theo lề luật của Chúa, và xây dựng cũng như bảo vệ giá trị và sự quan trọng của gia đ́nh trong việc giáo dục giới trẻ là tương lai của gia đ́nh, của Giáo Hội và xă hội. Hôm nay, có thể nói là ngày Lễ Bổn Mạng của mỗi gia đ́nh chúng ta. Chúng ta hăy cùng đi dâng Thánh Lễ, và khi trở về cùng tụ họp nhau trước bàn Thờ Chúa trong gia đ́nh để tạ ơn Thánh Gia và cầu nguyện cho nhau.

Xin cho giới trẻ lớn lên, dù học rộng, dù bằng cấp cao, nhưng vẫn biết noi gương Chúa Giêsu: luôn luôn thảo kính cha mẹ, và vâng phục các ngài trong những hướng dẫn đạo đức và luân lư trong hoàn cảnh xă hội ngày nay. Khi sắp lập gia đ́nh, các bạn trẻ luôn biết chuẩn bị chu đáo cho cuộc sống hôn nhân tương lai được bền vững, bằng cách theo những hướng dẫn khôn ngoan lành thánh của cha mẹ, những điều căn bản đạo đức trong giáo lư hôn nhân đă học được trong những lớp "Dự Bị Hôn Nhân". Khi đă thành hôn rồi, vợ chồng phải luôn biết tương kính nhau trong cách cư xử cũng như trong lời ăn tiếng nói để làm gương sáng cho con cái. Lại phải cố gắng vượt qua mọi cám dỗ để chung thủy với nhau, hy sinh cho nhau, giữ vững t́nh yêu gia đ́nh để cùng xây dựng và duy tŕ hạnh phúc theo gương mẫu của Thánh Gia.

Xin cho các người cha biết noi gương Thánh Giuse: luôn biết cầu nguyện để nhân ra thánh ư Chúa và vâng theo, như khi Thánh Giuse thấy Đức Maria có thai, dù rất đỗi kinh ngạc, nhưng nhờ b́nh tĩnh cầu nguyện, nên đă được Chúa soi sáng cho biết "Maria đă chịu thai bởi quyền phép của Chúa Thánh Thần", nên đă vui nừng rước Đức Mẹ về làm vợ theo luật pháp. Thánh Giuse cũng kiên nhẫn vâng theo ư Chúa khi cùng Đức Maria về Bêlem khai sổ kiểm tra, và đúng lúc Đức Maria đă đến ngày sinh con, mà phải sinh con nơi hang ḅ lừa; sau đó lại phải vâng lời Chúa đưa Đức Maria và Hài Nhi Giêsu trốn sang Ai Cập, nơi đất khách quê người, không thông thạo tiếng nói, không ai thân thuộc, mà vẫn cứ vâng lời Chúa lên đường, không nóng nảy, than văn!

Xin cho các bà mẹ biết noi gương Mẹ Maria, biết thưa lời "Xin Vâng" trong mọi hoàn cảnh, sau khi đă nhận ra thánh ư Chúa. Dù được diễm phúc vô cùng cao cả là cưu mang và sinh hạ Đấng Cứu Thế, nhưng Mẹ luôn sống khiêm tốn, đồng lao cộng khổ với Thánh Giuse; vất vả đi cùng Thánh Giuse về Bêlem; sinh con trong cảnh cùng cực bần hàn nơi hang ḅ lừa; chấp nhận cùng Thánh Giuse đưa Chúa Hài Nhi trốn sang Ai Cập. Trong mọi hoàn cảnh, Mẹ luôn can đảm chấp nhận mọi đau khổ hàng ngày theo thánh ư Chúa như khi phải chứng kiến "Chúa Con chịu chết đớn đau trên Thập Giá."

Xin Chúa thương chúc lành cho mỗi gia đ́nh chúng con, ǵn giữ chúng con bền vững trong t́nh thương yêu nhau, nâng đỡ nhau trong những nghịch cảnh của cuộc sống hàng ngày, và luôn ǵn giữ Đức Tin, ḷng đạo đức truyền thống của các gia đ́nh Công Giáo Việt Nam, dù phải sống giữa bao thác loạn của xă hội ngày nay.

Lm. Anphong Trần Đức Phương