Đức Mẹ Hiện Ra Tại La Rue Du-bac, Thủ Đô Của Nước Pháp

 

Nếu có dịp tới thăm thành phố Paris, kinh đô muôn thuở của nước Pháp, bạn không thể không ghé thăm những nơi mang di tích của các thánh như cha thánh Vianney, Chị thánh Têrêsa, Cha thánh Vicentê Phaolô và đặc biệt là ngôi nguyện đường nhỏ bé của các D́ Phước Ḍng Thánh Vicentê Phaolô, nằm trên con phố mang tên "Rue Du-Bac", nơi mà Đức Mẹ đă thân hiện ra với một nữ tu khiêm hèn mang tên Catharina Labouré vào năm 1830. Bạn cũng không khỏi ngạc nhiên khi chiêm ngắm xác thánh của chị vẫn c̣n nguyên vẹn và tươi đẹp như một nữ tu c̣n sống đang ngủ, nằm giường lồng kính, xung quanh chạm trổ những đường nét nghệ thuật cổ thời của nước Pháp. Trên bàn thờ bên cạnh nơi thánh nữ yên nghỉ, c̣n trưng bày một khung ảnh lớn giống như mẫu ảnh vẩy Đức Mẹ hay làm phép lạ - H́nh ảnh mà Đức Mẹ đă dạy thánh nữ cổ động. Cũng chính nơi đây Đức Mẹ đă hiện ra với chị trao cho chị ảnh vẩy này với sứ mệnh thiêng liêng cứu nguy nước Pháp và thế giới.

1. Thân Thế Thánh Nữ Catharina Labouré

Thánh Nữ Catharina Labouré là thôn nữ hiền hậu của làng Fain-les-Moutiers, hạt Côte D'Or, một thung lũng nhỏ gần làng của thánh Bernardô và Chantal, nước Pháp. Thánh Nữ sinh ngày 2 tháng 5, 1806. Cha mẹ đặt tên là Zoé. Thánh nữ đă mồ côi mẹ từ lúc 8 tuổi. Lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó và đức độ của gia đ́nh, v́ thế Zoé ư định dâng ḿnh cho Chúa ngày càng mạnh mẽ. Thân phụ của thánh nữ là một nông gia đă từng theo học để lên chức Linh Mục, nhưng ông hồi tục v́ ghét cơ cấu của Giáo Hội. Chẳng những không chấp nhận ư định đi tu, nhất là khi có những người ngỏ ư cưới con ông, mà ông lại c̣n dùng kế đẩy con vào chốn thị thành, nơi sầm uất nhất của thủ đô Paris, cho làm việc trong tửu lầu, đủ mọi thứ ăn chơi đàng điếm, nơi có nhiều cám dỗ, với hy vọng con gái ḿnh bỏ được ư định tu hành. Nguy nan đâu chẳng thấy, mà lại càng làm cho lửa mến Chúa của Thánh nữ ngày càng nung nấu gia tăng. Thấy thuyết phục con không được, ông đành phải cho con tự do theo ư muốn.

Mùa Xuân năm 1830, Thánh nữ đă xin gia nhập Ḍng Nữ Tử Bác Ái của thánh Vincent de Phaolô ở Chatillon sur Seine. Giữa nơi đất thánh, hoa thánh đức ngày càng nở lớn. Chẳng bao lâu, Thánh nữ được nhận vào nhà tập tại tu viện Rue Du Bac, với tên hiệu mới là Catharine Labouré. Sau khi khấn Ḍng, lại được mẹ Bề Trên truyền dạy gửi thân trong tu viện này cho tới khi qua đời.

2. Đức Mẹ Hiện Ra

Catharina vốn có ḷng khao khát được gặp mặt Đức Mẹ từ lâu, nên nhân ngày 18 tháng 7 năm 1830, áp lễ thánh Vicentê Phaolô, vị sáng lập của Ḍng Nữ Tử Bác Ái, Catharina đang say trong giấc điệp, bỗng nghe có tiếng ai gọi bên tai:

- Labouré! Labouré!.....

Thánh nữ giật ḿnh tỉnh dậy, v́ ngờ rằng tiếng chị em nào gọi muốn cậy chờ. Nhưng khi vén màn định bước xuống khỏi giường, chị thấy một Thiên Thần nhỏ xinh đẹp, mặc áo trắng đứng ở đầu giường, giữa bầu ánh sáng chói ḷa. Thiên thần lên tiếng:

- Xin chị hăy mau tới nhà nguyện, Đức Mẹ đang đợi chờ chị.  

 

Vừa sợ vừa bỡ ngỡ, chị trả lời:

- Giờ này không được, cửa nhà nguyện khoá rồi. 

 

Miệng nói và tai nghe lời Thiên Thần trấn an:

- Cứ b́nh tâm, đêm đă về khuya rồi, không c̣n ai thức cả. Ta sẽ dẫn chị đi.

V́ đă có ư xin gặp Đức Mẹ nhiều lần rồi, nên nghe được lời trấn an, chị liền khoác áo choàng vào và bước theo Thiên Thần nhỏ như cái bóng theo h́nh lướt qua các dẫy hành lang tiến đến nhà nguyện. Thiên Thần đưa ngón tay đẩy nhẹ, cánh cửa khóa từ từ mở ra. Nhà nguyện sáng trưng và lộng lẫy như một ngày đại lễ. Chị theo sát gót Thiên Thần tiến bước tới gần gian thánh. Bỗng chị thấy Đức Mẹ đầu đội khăn trắng nơn, phủ xuống hai bờ vai. Tấm áo choàng xanh màu nuớc biển phủ ngoài chiếc áo dài màu mỡ gà nhẹ nhàng và tha thướt. Đức Mẹ tiến đến ngồi trên chiếc ghế mà hàng ngày mẹ Bề Trên thường ngồi để nhắn nhủ các chị em. Như một người con xa mẹ lâu ngày, chị quên hết mọi sự xung quanh, chạy đến quỳ xuống sát chân Đức Mẹ, hai tay chắp lại đặt trên ḷng Người. Đức Mẹ phán:

 

- Con yêu mến, Mẹ muốn trao cho con một sứ mệnh và con sẽ phải đau khổ nhiều v́ sứ mệnh này, nhưng con sẽ thắng được. Con sẽ bị người ta hành hạ, bị chê bai, nhưng con đừng sợ, sẽ có ơn trên giúp sức cho con. Con cũng sẽ nhận được thật nhiều những điều lạ lùng khác nữa. Con hăy cứ mạnh dạn thưa với cha linh hồn của con về những điều Mẹ dạy.

 

Dừng một lát, Đức Mẹ nói tiếp:

- Hỡi con, thế giới này đă làm nên quá nhiều tội lỗi, khiến những đau thương sẽ chồng chất đổ xuống, nhất là quê hương Pháp quốc của con. Đức Vua sẽ bị lật khỏi ngai vàng và máu me sẽ chảy tràn trên các đường phố. Hàng Giáo Phẩm và Các Ḍng tu ở Paris cũng sẽ chịu cùng chung một số phận. Đức Hồng Y sẽ phải chết...

3. Hiện Ra Lần Thứ 2

Ngày 27 tháng 11 năm 1830, vào khoảng hơn 5 giờ chiều, giữa lúc tu viện đang nguyện ngắm, Thánh Nữ Catharina Labouré lại thấy Đức Mẹ hiện đến đứng trên một bầu tṛn, lơ lửng trên không bên phía cánh phải nhà nguyện. Chân Đức Mẹ đạp lên đầu con rắn, c̣n hai tay Người nâng cao trước ngực một trái cầu có thánh gía gắn lên trên. Rồi có tiếng phán trong yên lặng:

- Trái cầu con trông thấy đây tượng trưng cho cả nhân loại.

 

Vẫn không ngớt nh́n Đức Mẹ, Thánh nữ thấy trái cầu với thánh giá biến đi, hai tay Đức Mẹ mở rộng chiếu dăi những tia sáng vàng ngọc lấp lánh xuống trần gian. Đầu Người hơi cúi xuống và có tiếng phán:

- Những luồng sáng mà con nh́n thấy là những ơn phúc Mẹ ban xuống cho những ai chạy đến cùng Mẹ.

Rồi trên khoảng không xung quanh Đức Mẹ nổi lên theo h́nh bầu dục một ṿng chữ vàng sáng láng: "Đức Mẹ chẳng hề mắc tội tổ tông - Cầu cho chúng con là kẻ chạy đến cùng Mẹ."

 

Phút chốc, khoảng giữa h́nh bầu dục ấy lại nổi lên chữ M có gắn lên phía trên một cây Thánh Giá, hai trái tim quấn ṿng gai nhọn và một lưỡi đ̣ng thâu qua. Ngay lúc ấy Đức Mẹ phán bảo:

- Hăy làm những ảnh theo kiểu mẫu này, để những ai có ḷng tin cậy mà mang ảnh này trên người, sẽ lănh nhận được nhiều ơn phúc bởi trời.

4. Hiện Ra Lần Thứ 3

Cách mấy hôm sau, Đức Mẹ lại hiện ra với Thánh nữ lần thứ ba, cũng vào giờ nguyện ngắm ban chiều. Chỉ khác lần trước là Đức Mẹ xuất hiện ở trên cao, ngay phía sau nhà chầu của bàn thờ chính. Y phục Mẹ mặc cũng vẫn như hai lần trước. Có khác là những tia sáng ngọc ngà phát ra từ tay Đức Mẹ chiếu xuống chói lọi như ánh mặt trời, trong luồng sáng ấy có vài thứ không phát sáng làm Thánh nữ thêm bỡ ngỡ. Đức Mẹ phán:

- Những viên ngọc không phát sáng này là những ơn phúc mà người ta quên không nài xin. 

 

Trước khi biến đi Đức Mẹ phán:

- Hỡi con, từ nay con sẽ không c̣n gặp Mẹ nữa, nhưng Mẹ sẽ nói với con trong lúc con cầu nguyện.

Lời Đức Mẹ phán dạy đă thực sự xẩy ra tại thành phố Paris. Vua Charles X đă thoái vị. Đức Hồng Y Sarboy phải lẩn trốn. Máu đă chảy dài trên khắp các phố xá và một sự thay đổi mới đă đến với nước pháp. Cha Aladel là cha linh hồn của Thánh Nữ đă cho đúc ảnh vẩy như mẫu Đức Mẹ cho Thánh Nữ thấy và Ngài đă đứng ra rao truyền việc tôn kính "Ảnh Thánh Mẹ hay làm phép lạ - hay Ảnh Mẹ Ban ơn lành".

 

Năm 1933, khi cải mộ để lập hồ sơ xin phong thánh cho chị, Thánh Nữ Catharina Labouré đă qua đời trên một trăm năm mà xác thánh Người vẫn c̣n nguyên vẹn và xinh đẹp như khi c̣n sống. Chị Cathérina Labouré được Đức Thánh Cha Pio XII phong lên bậc hiển thánh năm 1947.

 

Lạy Đức Mẹ hay làm phép lạ, xin thương xem chúng con là kẻ tội lỗi chạy đến cùng Mẹ.

 

* * * * *   * * * * *