Đức Mẹ Hiện Ra Tại La Salette, Nước Pháp

 

La Salette là một làng nhỏ trên vùng cao nguyên thuộc dẫy núi Alpes, nước Pháp. Đường đi gồ ghề, khấp khểnh, lại uốn khúc quanh co. Phương tiện di chuyển cũng khó, dân làng thường dùng lừa và ngựa làm phương tiện di chuyển chính. Ngày nay đă có đường xe hơi, xe lửa. La Salette cách Abbandins không bao xa, một vùng có phong cảnh tuyệt đẹp. Một bên là dẫy núi cao ngút tuyết phủ quanh năm với những thung lũng sâu thẳm. Một bên là cánh đồng bát ngát, hoa trái xanh tươi.

 

1. Đức Mẹ Hiện Ra

 

Ngày 19 tháng 9 năm 1846, giữa lúc trời nắng gay gắt và chói chang, hai em Mélaine Matheu 10 tuổi và Maximin Giraud 15 tuổi, dẫn nhau vào hang núi để ăn trưa, rồi kéo nhau ra suối cạn gần hang núi để nghỉ ngơi, v́ nơi đây mát mẻ và dễ nh́n xem đàn vật gậm cỏ trên sườn đồi. Hai em đều ngủ. Bỗng Mélaine giật ḿnh tỉnh giấc, thấy đàn vật biến mất sau sườn đồi, nên đánh thức Maximin dậy đi lùa đàn vật về gần hang động hơn. Trở lại c̣n cách hang chừng 15 thước, hai em nh́n thấy một bầu sáng xuất hiện ngay chỗ các em nằm nghỉ. Ánh sáng phát ra chói lọi như ánh sáng mặt trời ban mai, khiến hai em chóa mặt và sợ hăi muốn bỏ chạy. Thế rồi từ trong bầu sáng ấy xuất hiện một bà đẹp lộng lẫy và chói lọi giữa vầng sáng hào quang. Bà ngồi xuống bệ đá mà hai em đă ngồi nghỉ lúc trước đó. Khuỷu tay bà t́ trên hai đầu gối, hai tay chắp lại trước mặt, ḿnh hơi ghé về phía trước, hai chân đạp trên gịng suối cạn. Coi dáng bà như đang có một nỗi buồn trong ḷng muốn được tỏ lộ. Hai em đứng sững người, nh́n chặt vào hiện tượng lạ lùng trước mắt. Bà đẹp từ từ đứng dậy, tiến về phía hai em. Bà nhẹ nhàng cất tiếng nói:

- Hăy đến đây các con, đừng sợ. Ta đến để cho các con hay một tin mới.

 

2. Sứ Điệp Của Đức Mẹ

 

Nghe giọng nói êm đềm và dễ dăi, khiến hai em không cảm thấy sợ hăi muốn trốn thoát như lúc trước nữa, nhưng thấy ấm ḷng như có sức lôi cuốn, hấp dẫn, khiến hai em nhanh chân tiến lại gần bà, như con nhỏ gặp mẹ về chợ. Với giọng nói dịu dàng đượm nét buồn. Mẹ nói:

 

- Nếu các con của Mẹ không cải thiện đời sống ḿnh, th́ Mẹ hết cách tŕu lại phép công thẳng của Con chí thánh Mẹ, v́ cơn giận của Chúa đă quá nặng. Mẹ không bỏ các con, nhưng các con không hiểu, không đáp lại ḷng Mẹ. Thiên Chúa đă cho các con của Mẹ 6 ngày để làm việc, Ngài chỉ xin các con một ngày Thứ Bảy để làm việc tôn kính Ngài, mà các con cũng không ưng cho. Nếu mùa màng và hoa màu có bị hư hỏng, th́ cũng chính là tại người ta cả. Năm vừa qua khoai lang bị hư thối nhiều mà người ta không hiểu, người ta lại c̣n trách móc, than van.... Lại c̣n dùng cả danh Chúa mà nguyền rủa, mà xúc phạm nữa. Năm nay việc hư hại ấy vẫn chưa dứt đâu và cho tới lễ Giáng Sinh năm nay, người ta sẽ không c̣n kiếm đâu ra thực phẩm mà ăn nữa.

 

Hai em nghe Đức Mẹ nói mà chẳng hiểu ǵ hết, v́ Đức Mẹ nói thứ tiếng khác với tiếng thổ dân của hai em. Măi tới khi nghe được tiếng "khoai lang", em Maximin mới đoán chừng nghe hiểu và đoán rằng Đức Mẹ hứa cho thứ đó, v́ khoai lang đang khan hiếm, t́m không đâu có mà mua, nên em vui vẻ nhảy múa để tỏ cho chị Mélaine cùng hiểu.

 

Biết ư các em muốn hiểu, Đức Mẹ nhắc lại từng đoạn bằng tiếng nói của các em, để các em hiểu:

- Nếu mùa màng và hoa mầu bị hư hỏng... Sự khốn khó sẽ đến nếu người ta không hối cải. Các trẻ em sẽ chết rất nhiều. Các tai họa sẽ đến dồn dập: Đói khát, lúa mạ bị lép, hoa màu đều bị sâu ăn. Nhưng nếu người ta biết thực sự ăn năn hối cải, th́ đá trên núi cũng sẽ trở nên lúa ḿ và khoai lang sẽ tự nó sinh hóa gấp bội.

 

Đức Mẹ tiếp:

- Hai con phải chịu khó cầu kinh sáng chiều, c̣n khi quá bận rộn th́ ít là các con hăy đọc kinh Lạy Cha và kinh Kính Mừng.

 

Đức Mẹ sầu năo nói:

- Chỉ có những người già cả đi lễ thôi sao! Những người khác th́ quá mải làm ăn, kể cả ngày Chúa Nhật. Khi không có việc ǵ làm th́ lại đến nhà thờ lấy việc đạo ra mà diễu cợt, mà chê bai. Trong mùa Chay họ vẫn ăn thịt mà chẳng kiêng cữ ǵ.

 

Sau cùng Người dạy hai trẻ tỏ các điều đă xem thấy cho các con của Mẹ biết. Dạy rồi Đức Mẹ từ từ bước đi, rồi như lướt trên cỏ lên tận đỉnh đồi cao và bay nhẹ lên không trung, mắt ngước nh́n xuống nước Ư.

 

 

3. Những Chứng Tích Công Nhận

 

Câu chuyện Mẹ hiện ra được vài hôm th́ nhiều người nghe biết, liền đến t́m hai em mà xin thuật lại cho họ nghe. Trong số đó có cả ông quận chúa trong hạt nữa. Sau khi nghe các em kể, cùng nhắc lại những điều các em đă được Đức Mẹ nói, ông Quận Chúa tỏ vẻ không tin, lại c̣n t́m mọi chiêu cách ngăn cản và đe dọa cầm tù.

 

Đứng trước sự khẳng khái của hai em, nh́n quang cảnh suối nước khô cạn nay lại có nước trong mát chảy không ngừng; nhiều người được ơn lạ khi uống nước suối và những lời Đức Mẹ nói có ứng nghiệm, nhà cầm quyền bắt đầu thay đổi thái độ.

 

Ngày nay chính nơi Đức Mẹ hiện ra, đă trở nên một Thánh Địa linh thiêng, với Thánh Đường nguy nga rộng lớn, với đồi Thánh Giá hiên ngang vươn lên nền trời, gắn đầy những bảng tạ ơn. (Tính đến năm 1912 đă có trên 6 ngàn tấm bia tạ ơn Đức Mẹ). Ai ai đến đây cũng đều nhận được những ơn lành của Mẹ.

 

* * * * *   * * * * *