Đức Mẹ Hiện Ra Tại Lourdes (Lộ Đức), Nước Pháp

 

Lộ Đức là một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Pyréné nước Pháp. Dân số chừng bốn ngàn người. Phía sau thành phố là một triền núi khá cao là ngọn Massabielle có nhiều động đá với cây Tường-Vi rừng len phủ chằng chịt. Có con rạch Gave chảy quanh, do nước mưa từ các nơi chảy xuống. Chính nơi động đá lớn này Đức Mẹ đă hiện ra với chị Bernadette 18 lần trong năm 1858.

 

1. Cuộc Đời Chị Bernadette

 

Cha của Bernadette là ông Francis Soubirou và mẹ là bà Louis Catero, sinh sống tại Lourde. Ông bà cho chào đời một ái nữ đầu ḷng (1844), đặt tên là Bernadette. Em bị bệnh suyễn ngay từ nhỏ, nên thân thể phát triển rất chậm. Bernadette rất tự nhiên, vui vẻ và cương quyết. Hay giận, nhưng cũng rất mau nguôi. V́ bệnh và trí khôn chậm, nên em không đi học được. Nhưng về việc đạo th́ Bernadette rất sốt sáng, nhiệt thành và đạo đức. Giữa lúc em đang dọn ḿnh Chịu Lễ lần đầu, th́ ngày 11 tháng 2 năm 1858, Đức Mẹ đă hiện ra với em. Từ đó cho đến ngày 16 tháng 7 năm 1858 (trong ṿng 5 tháng), Đức Mẹ đă hiện ra với em 18 lần, và cũng từ đó, Lộ Đức là nơi xảy ra rất nhiều phép lạ.

 

Sau các lần Đức Mẹ hiện ra, Bernadette cảm thấy ḿnh có sứ mệnh đền tạ thay cho kẻ tội lỗi, và từ đó em có ư tưởng đi tu. Bernadette đă vào ḍng thánh Gildard ngày mùng 3 tháng 7 năm 1866. Sau những năm tập luyện Bernadette được mặc áo ḍng và đổi tên là Maria Bernard. Trong nhiều năm sống nơi tu viện, Chúa cất những niềm vui thiêng liêng mà trước đây Chúa dành cho chị, lại để chị đi vào con đường đen tối, gặp nhiều đau khổ thử thách, chê bai, nhạo cười, để Bernard thêm thánh thiện. Năm 1867 Chúa để chị Bernard bị phong thấp nơi chân, nhưng chị vẫn khuất phục cơn bệnh để tiếp tục phục vụ đồng loại trong nghề Y Tá. Từ tháng 10 năm 1875, sức chị yếu dần, không làm ǵ được nữa chị mới chịu nghỉ việc và chị nhận "Chức vụ chính của tôi là đau ốm". Mùa hè năm 1877, chân chị phát chứng làm độc, rồi từ đó các thương tích khác lại nổi lên khắp chân tay ḿnh mẩy, cho tới khi chị hấp hối giữa tuần Phục sinh năm 1879, vừa lúc được 35 tuổi.

 

Mười bốn năm sau khi chị qua đời, tức là ngày 8 tháng 12 năm 1933, chị được Đức Giáo Hoàng Piô 11 tôn phong lên bậc hiển thánh.

 

2. Đức Mẹ Hiện Ra

 

Vào trưa ngày 11 tháng 2 năm 1858, Bernadette, Jeanne Abadie và Marie Toinette cùng nhau tiến về bờ suối Gave nhặt củi. Đến gần hang Massabielle, các em phải lội qua gịng nước để sang bờ bên kia. Hai bạn đă qua suối, c̣n Bernadette v́ bệnh nên sợ nước lạnh, cứ ngập ngừng chưa chịu lội sang. Bernadette kể:

 

"Tôi đang định tháo giầy để lội xuống nước, th́nh ĺnh tôi nghe tiếng gió ù-ù thổi mạnh như sắp có cơn băo lớn. Nh́n trước nh́n sau không thấy ǵ, tôi tiếp tục cởi vớ để lội qua suối, th́ tiếng gió lại nổi lên. Nh́n thẳng về hang núi, tôi thấy một thiếu nữ rất xinh đẹp đứng đó, trạc độ 17 tuổi, mặc áo trắng dài che gần hết đôi chân, mỗi đầu ngón chân là một bông hồng óng ánh. Thiếu nữ thắt lưng xanh, tay đeo tràng chuỗi, hạt trắng hạt vàng, giống những bông hồng ở nơi chân. Trên đầu trùm khăn trắng xơa xuống thân người. Tưởng rằng nh́n lầm, tôi dụi mắt nh́n lại nhưng vẫn thấy là bà ấy. Sợ quá, tôi vội thọc tay vào túi lấy ra xâu chuỗi và quỳ xuống lần hạt, xin Đức Mẹ đến cứu giúp. Bà cũng lấy xâu chuỗi đeo trên cánh tay ḿnh và bắt đầu lần hạt với tôi. Lần hạt xong, Bà làm hiệu cho tôi đến gần, nhưng sợ quá, tôi chạy vội qua suối, quơ đống củi mà các bạn đă xếp đống ở đó đem về nhà. Bà đẹp biến đi và hai bạn cũng không hay biết chuyện ǵ xảy ra cho tôi cả. Trên đường về, thấy nét mặt của tôi khác thường, nên Marie gạn hỏi măi, nhưng tôi không chịu nói. Tới khi về gần đến nhà tôi mới chịu thuật lại chuyện lạ đă xẩy ra cho ḿnh. Không giữ được bí mật, em Marie đi nói cho mẹ nghe. Thế là tôi bị quở trách nặng lời suốt buổi và mẹ c̣n cấm chúng tôi từ nay không được đến đó nữa".

 

Măi đến hai ngày sau (14 tháng 2 năm 1858), như có tiếng thúc bảo, Bernadette mới dám mở miệng xin mẹ cho ra hang núi cùng với mấy người bạn đă được nghe kể. Năn nỉ măi bà mới cho phép đi. Th́nh ĺnh Bernadette la lên:

- Bà đến! Bà đến rồi ḱa.

 

Theo lời người bạn bảo: Nước-Thánh sẽ xua đuổi ma qủy hiện h́nh trêu ghẹo. Nên Bernadette đă lấy Nước-Thánh đem theo rẩy lên bà. Bà đẹp chẳng sợ, lại tỏ ra hài ḷng và mỉm cười với mọi người. Thế là người ta đoán là Đức Mẹ hiện ra. Bernadette cầu nguyện sốt sáng và bắt đầu ngất trí, măi đến khi được đưa về nhà Bernadette mới tỉnh. Tiếng đồn lại càng lan rộng thêm về điềm lạ ấy.

 

Lần thứ ba Đức Mẹ hiện ra ngày 18 tháng 2 năm 1858. Lần này có nhiều người hơn theo Bernadette để xem sự lạ. Bernadette đem theo giấy viết để xin Đức Mẹ ghi những ǵ Mẹ muốn dạy, nhưng Đức Mẹ không viết mà chỉ cho biết Bernadette sẽ phải khổ nhiều ở trần gian, nhưng sẽ được hạnh phúc trên trời. Mẹ lại xin Bernadette trở lại gặp Mẹ 15 ngày liền nữa. Ba lần hiện ra vừa qua chỉ là chuẩn bị cho những lần hiện ra sau này.

 

Những lần hiện ra kế tiếp là những lần Bernadette ngất trí và xuất thần, người xem chỉ thấy những cử chỉ lạ nơi thân xác em, c̣n nội dung chỉ được tỏ ra dần dần. Những lần này cũng là để các vị liên hệ và nhà chức trách kiểm chứng sự thể. Một vài lời dạy Bernadette nhận được như:

- Các con hăy cầu nguyện cho người tội lỗi ăn năn trở lại.

- Các con hăy làm tṛn bổn phận hàng ngày.

- Hăy cầu nguyện cho những người cứng ḷng tin, cho những người cố tâm phá hoại Đạo Chúa, được ơn thống hối ăn năn... .

- Hăy ăn năn đền tội.

 

Lần thứ 9 hiện ra, Đức Mẹ chỉ cho Bernadette lấy tay cào bới chỗ đất khô trước mặt em, để khơi nguồn một suối nước có phép chữa bệnh cho những ai vững niềm tin cậy.

 

Lần thứ 10 (ngày 26 tháng 2 năm 1856), Đức Mẹ hiện ra và truyền:

- Con hăy hôn đất ăn năn thay cho người có tội.

 

Bernadette cũng làm hiệu cho mọi người cúi xuống hôn đất ăn năn tội.

 

Lần thứ 11 hiện ra, Đức Mẹ bảo Bernadette về thưa cùng cha sở:

- Xây cho Mẹ một đền thờ ở đây để Mẹ thi ân cho nhân loại.

 

Chúa Nhật ngày 28 tháng 2 năm 1858, trên 2000 người tựu lại để xem sự lạ. Lần này Bernadette thưa Đức Mẹ về chuyện đă xin với cha sở xây nhà thờ như Mẹ dạy. Đức Mẹ mỉm cười với lời thân thưa ấy.

 

Lần thứ 14 Đức Mẹ nói:

- Mẹ muốn người ta đến đây thăm viếng Mẹ.

 

Từ đó con cái muôn phương trên thế giới đă đến đây thăm viếng Mẹ không ngớt.

 

Lần thứ 15 Đức Mẹ chỉ hiện ra cho Bernadette chiêm ngắm và không làm dấu lạ nào khác.

 

Lần thứ 16 Đức Mẹ tỏ ḿnh ra:

- Ta là Đấng Chẳng Mắc Tội Tổ Tông.

 

Đây là lần thứ hai Đức Mẹ tỏ cho nhân loại biết về ơn đặc biệt này của Mẹ. (Lần thứ nhất Đức Mẹ đă tỏ ra cho chị Catharine Labouré trong tu viện Rue Dubac, Paris).

 

Lần thứ 17 một phép lạ xẩy ra là lúc Bernadette xuất thần, tay đang cầm đèn cầy cháy sáng, các bác sĩ thử nghiệm đă úp hai bàn tay Bernadette lên ngọn lửa mà tay em không bị đốt cháy.

 

Lần thứ 18 cũng là lần hiện ra sau hết, Đức Mẹ đến chỉ để an ủi và mừng cho Bernadette trong ngày em được rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào ḷng lần đầu tiên trong đời.

 

Tóm lại, Đức Mẹ đă hiện ra với Bernadette cả thẩy 18 lần để nhắc nhở loài người: Năng chạy đến với Mẹ, ăn năn đền tội, lần hạt Mân Côi để làm nguôi đi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa v́ tội lỗi nhân loại đă xúc phạm đến Ngài. Ngoài ra c̣n để Mẹ thi ân cứu giúp những ai chạy đến cùng Mẹ nữa.

 

3. Các Phép Lạ

 

Sau đây xin được ghi lại mấy phép lạ đă được Hội Đồng Giáo Luật (Commission Canonique) công nhận.

 

Chị Dehant 29 tuổi, quê ở Gasves (nước Bỉ). Chị bị một vết thương nơi chân phải từ lúc 17 tuổi. Vết thương sau đă biến thành ung độc hôi thối và làm đùi chị bị co cứng lại. Sức khỏe v́ thế ngày một yếu dần. Ngày 6 tháng 9 năm 1878, chị đến Bác sĩ Y khoa Froidebise tại Ohey. Ông đă cho giấy chứng như sau:

 

"Tôi kư tên dưới đây là Gustave Froidebise, Bác sỹ Y khoa tại Ohey chứng thực có khám bịnh cho chị Dehant, 29 tuổi và nhận thấy chị đă trẹo xương nơi chân mặt. Các bắp chân co rút lại nên ống chân què và ung độc phủ cả bắp đùi bên phải".

 

Lúc đến Lộ Đức, ai cũng thấy vết thương này và rất khó chịu v́ mùi hôi thối của ung nhọt xông ra. Chị tới hang đá vào ngày 10 tháng 9 năm 1878. Trong năm ngày lưu lại đây, chị đă được tắm nước suối hai lần. Đến ngày 15 tháng 9 năm 1878, chị đă được lành bệnh cách lạ lùng. Trong khi tắm, chị cảm thấy chân đau đớn dữ dội; nhưng khi Y Tá giúp thay băng mới th́ chị thấy ung nhọt đă lành da. Chị vui mừng tạ ơn Đức Mẹ rồi đứng lên và đi được không cần ai đỡ cả. Ngày 19 tháng 9 chị trở về quê hương và xin Bác sĩ Froidebise khám lại: Quả nhiên vết độc đă lành hẳn.

 

 

Tờ báo L'Echo de Lourdes (Tiếng Vang Lộ Đức) năm 1918, tường thuật câu chuyện sau: Một bác sĩ rất giỏi nhưng lại vô thần đồng ư dẫn một thiếu nữ tứ chi bất toại tới Lộ Đức, khi ông bó tay không chữa được, khi cô ngỏ ư sẽ đến Lộ Đức xin Đức Mẹ cứu chữa. Nhiều lần ông cười nhạo Đức mẹ và ông quả quyết:

- Tôi sẽ theo cô sang Lộ Đức. Nếu tôi thấy cô lành bệnh, nếu tôi thấy cô chỗi dẫy mà đi được v́ t́n vào Đức Mẹ của cô chữa, th́ tôi sẽ theo Đạo Công Giáo ngay. Nói thế chứ làm ǵ xẩy ra chuyện đó được. Tôi bảo đảm chuyện đó không xẩy ra đâu.

 

Tại Lộ Đức, cô thưa chuyện với cha Giải tội và xin cha cầu nguyện để Đức Mẹ cứu ông Bác sĩ này. Cô được xe chở xuống bể nước tắm. Cha Bailly cũng đi theo. Lúc người ta giúp cô xuống hồ nước tắm, ngài kêu lớn tiếng:

- Hỡi anh chị em, có ai trong anh chị em sẵn sàng hy sinh để cứu một người mất đức tin không? Ai trong anh chị em sẵn sàng chịu bệnh v́ Chúa để người vô thần kia được cứu rỗi không?

 

Một bệnh nhân chống nạng đến xin chấp nhận chịu bệnh cho đến chết. Rồi một bà mẹ nâng đứa con câm điếc lên và nói:

- Thưa cha, cha hăy dâng đứa con câm điếc này cho Đức Mẹ, để người bất hạnh ấy được ánh sáng Đức tin.

 

Ngay lúc ấy, cô thiếu nữ tứ chi bất toại liền được Đức Mẹ chữa khỏi. Cô đứng dậy và giơ hai tay cho người phục vụ kéo cô ra khỏi bể tắm và bệnh của cô hoàn toàn được lành. Người vô thần kia thấy thế liền quỳ ngay xuống trước đám đông và kêu lên:

- Lạy Chúa, con tin. Xin Chúa tha tội cho con.

 

 

Bà Hébert 51 tuổi, sinh trưởng ở Lisieur. Thân phụ bà mắc bệnh lao năm cụ được 63 tuổi. Người anh họ của bà cũng chết v́ bệnh lao lúc mới được 18 tuổi. Thân mẫu bà cũng chết v́ bị sưng cuống phổi năm cụ 62 tuổi. Bà Hébert cũng đă bị nhiễm bệnh từ lúc 14 tuổi. Bà phải uống dầu cá trong mùa hè để cầm cự. Năm lên 38 tuổi bà bị sưng cuống phổi, phải nằm nhà thương 4 năm trời. Đến 42 tuổi bà thường bị mệt, ho ra máu nhiều v́ có nhiều vi trùng lao.

 

Bà được gia đ́nh đưa đi kính viếng Đức Mẹ Lộ Đức một lần trước khi chết. Trên đường đi bà bị ho ra máu quá nhiều, bà tưởng chết dọc đường. Nhưng đến nơi, ngày 21 tháng 8 năm 1900, bác sĩ thấy bà quá kiệt sức, liền khám bệnh cho bà và cho hay phổi bà đă bị vi trùng Lao ăn lủng quá nhiều chỗ, không hy vọng kéo dài sự sống được. Mọi người đưa bà đến trước hang đá nơi Đức Mẹ hiện ra, để cùng với bà cầu nguyện cho bà được chết b́nh yên. Cầu nguyện xong, bà lại nài nỉ con cháu cho bà được tắm nơi suối phép lạ một lần. Nể ḷng mẹ, các con phải đưa bà đi tắm. Vừa đầm ḿnh xuống nước, bà thấy trong ḿnh đau đớn dữ dội, nhất là phần ngực. Nhưng ít phút sau sau đó bà thấy dễ chịu và cảm thấy như ḿnh có sức lại. Lên khỏi hồ tắm, bà qùy ngay xuống đó tạ ơn Đức Mẹ đă chữa lành bệnh phổi của bà. Bà không c̣n ho và khạc nhổ như trước nữa. Bà bắt đầu đói và thèm ăn.

 

Từ đó bệnh của bà hết luôn. Mặc dù bà làm việc nhiều những cũng không bao giờ tái phát.

 

 

* * * * *   * * * * *