Bệnh "Hùa Theo Đám Đông"

Suy Niệm Lễ Lá

 

Khi làm sai một điều ǵ đó, người ta thường biện minh rằng: "Người ta làm sao, tôi làm vậy. Người ta làm bậy, tôi làm theo". Câu nói này không hẳn là lời nói cho vui mà dường như là căn bệnh của xă hội qua mọi thời đại.

 

Người ta kể rằng: Có một cậu bé đang đi trên lề đường bỗng dừng lại, ngửa mặt lên trời. Có vị giáo sư đi tới, thấy thế cũng ngạc nhiên dừng lại, ngước mắt nh́n theo. Rồi một bà đứng tuổi đi ngang qua cũng làm y như vậy; một người, rồi một người nữa… Lúc cậu bé cúi xuống, quay qua quay lại, ngạc nhiên khi thấy cả chục người đứng chung quanh ḿnh đều ngửa mặt nh́n trời. Cậu thành thực hỏi: "Ủa ! Các ông các bà cũng bị chảy máu cam như cháu sao ? ".

 

Đây là căn bệnh "hùa theo đám đông". Đám đông làm ḿnh cũng làm. Sự làm theo đám đông đôi khi bất chấp lề luật, bất chấp tội lỗi. Dường như người ta nghĩ rằng nhờ đám đông mà giảm bớt tội, hay giảm bớt trách nhiệm. Những bệnh "hùa theo đám đông này", ta có thể thấy nhan nhản qua các tội: nam nữ chưa làm đám cưới sống chung với nhau; chuyện phá thai nơi những người trẻ mang thai ngoài ư muốn; chuyện gian lận để hưởng những ích lợi cho riêng ḿnh; . . . Lợi dụng đám đông để người ta phạm tội mà không e ngại, không xấu hổ và nhất là không c̣n ư thức đâu là tội. Đám đông làm bậy đă khiến cho tội trở thành điều b́nh thường. Đám đông làm bậy đă làm cho những người trẻ và những người kém hiểu biết mất ư thức về sự việc là tội hay không tội.

 

Lần giở lại lịch sử cách đây hơn hai ngàn năm, Chúa Giê-su được hoan nghênh và kết án, được tôn vinh, và tẩy chay cũng chỉ một đám đông. Đó chính là đám đông dân thành Giê-ru-sa-lem. Họ đă từng tung hô Chúa Giê-su. Họ đă từng lấy áo lót đường cho Chúa Giê-su đi qua. Họ cầm ngành lá vạn tuế để cùng nhau tung hô Chúa là Đấng nhân danh Thiên Chúa mà đến. Thế nhưng, cũng đám đông đó, chỉ nghe nhóm biệt phái và thượng tế định tội Chúa Giê-su, họ đă mau chóng quay lưng lại với người mà họ đă từng tung hô. Những bàn tay cầm cành lá vạn tuế lại được giơ lên trong tư thế nắm đấm đ̣i triệt hạ Chúa Giê-su. Những lời tung hô đầy niềm vui được thay bằng những lời hằn học đầy căm phẫn. Có lẽ có rất nhiều người trong đám đông đó không hề thù ghét Chúa Giê-su. Có lẽ trong đám đông đó c̣n có rất nhiều người đă từng nhận ân nghĩa của Chúa Giê-su. Thế nhưng, họ đă bị đám đông lôi cuốn vào chuyện gian ác để đ̣i đóng đinh người vô tội trên thập tự giá.

 

Ḍng đời hôm nay vẫn c̣n đó những người công chính bị hạ bệ, bị lấy mất thanh danh bởi đám đông bỏ vạ, cáo gian, nói hành, nói xấu . . .

 

Ḍng đời hôm nay tội lỗi vẫn lan tràn, khi mà đám đông đă không đủ tỉnh thức để hồi tâm, để dừng lại. Nhưng lại hùa theo nhau để làm bậy đến mức độ mất ư thức về tội.

 

Đám đông dân thành Giê-ru-sa-lem đă toa rập với nhau giết hại người công chính. Có lẽ, họ đă hối hận sau cái chết của Chúa Giê-su. Có lẽ, họ đă hoảng sợ khi nghe tin Ngài đă từ cơi chết sống lại. Nhưng đă muộn. Giu-đa đă tự vẫn. Phê-rô xấu hổ. Viên đội trưởng chỉ thở năo nề mà nói "Người này thật là Con Thiên Chúa". Đám đông xôn xao lo lắng. Tất cả đă muộn khi sự ác chiến thắng. Người công chính đă bị kết án tử h́nh.

 

Là người Ki-tô hữu chúng ta phải sống yêu thương. T́nh yêu thương đ̣i buộc chúng ta đừng làm điều ǵ có lỗi với lương tâm. T́nh yêu đ̣i buộc chúng ta vượt trên đám đông, trên dư luận để đừng hùa theo đám đông mà phải can đảm bảo vệ chân lư, bảo vệ lẽ phải. T́nh yêu đ̣i buộc chúng ta phải sống trung thực với chính ḿnh, biết tôn trọng sự thật và can đảm bảo vệ sự thật. Đừng v́ sợ hăi mà im lặng để bất công lan tràn, sự dữ ngự trị.

 

Xin cho mỗi người chúng ta luôn tỉnh thức trước sự dữ, luôn có lập trường vững chắc trong cuộc sống. Xin đừng v́ nhát đảm mà làm ngơ trước bất công nhưng luôn can trường bảo vệ chân lư và sự thật. Amen

 

Lm. Jos Tạ duy Tuyền

* * * * *   * * * * *