Con Người Tham Sống Sợ Chết

Suy niệm CN Lễ Lá

Chuyện kể rằng: Môn đệ của một vị đạo sĩ kia muốn từ bỏ thế gian, nhưng anh ta quyến luyến gia đ́nh và bảo rằng: "Vợ con tôi quá thương yêu tôi, nên họ không bằng ḷng cho tôi thoát tục".

Nghe nói thế, vị đạo sĩ muốn cho anh ta biết sự thật nên đă dạy cho anh một kỹ thuật giả chết. Sau một thời gian học thuần thục, vị đạo sĩ bảo anh hăy áp dụng kỹ thuật này khi về đến nhà. Và quả thật, anh ta đă thực hành bài học cách tuyệt hảo để nhắm mắt xuôi tay, nhưng vẫn c̣n nghe được mọi tiếng khóc than của vợ con và thân nhân, bạn bè.

Ngày hôm sau, vị đạo sĩ đến để phân ưu cùng thân quyến. Sau những giây phút tưởng niệm người quá cố, ông nghiêm nghị bảo thân nhân đang khóc thương người đă từ biệt cơi đời rằng: "Tôi có bí quyết để cứu sống anh ta, nếu có ai sẵn ḷng chết thay cho anh".

Anh chàng giả chết ngạc nhiên khi nghe mọi người trong gia đ́nh nêu ra mọi lư do để biện minh là ḿnh cần phải sống. Càng ngạc nhiên hơn khi anh nghe người vợ nghĩa thiết của ḿnh tóm lược mọi lư lẽ trên bằng một lời quả quyết: "Tôi nghĩ không ai cần chết thay cho chồng tôi. Không có anh ta, chúng tôi vẫn có thể làm lụng để sống".

Tham sống sợ chết là lẽ thường t́nh của con người. Cho dù có những người thề sống chết cho nhau nhưng khi đối diện với cái chết, họ cũng t́m trăm ngàn lư do để hủy lời đoan hứa. Thế nên, là người thường dễ quên lời hứa, dễ thất hứa, thất tín và thất trung. Con người thường dễ mất uy tín khi những lời ḿnh nói mà không làm. Thực tế, con người chỉ dễ dàng hứa trong lời nói xuông mà rất khó thực hiện những lời đă hứa. Nhất là khi phải hy sinh tiền bạc, thời giờ, công sức, và càng khó hơn khi phải hy sinh tính mạng ḿnh để thực thi chữ tín trong cuộc sống. 

Chúa Giê-su trong thân phận con người, Ngài cũng cảm thấy đau khổ v́ bị đồ đệ bỏ rơi, người thân quay lưng chống đối. Biết bao lời hứa đă từng cam kết sẽ uống cạn chén đắng cùng Thầy, sẽ theo Thầy cho đến cùng, nhưng những lời hứa ấy chỉ như gió thoảng mây bay. Ngài hiểu thật sâu xa tính mỏng ḍn của t́nh người. T́nh người dễ phôi phai. Ḷng người dễ thay đồi. Nhưng, dầu vậy, Ngài vẫn trung thành với t́nh yêu của ḿnh. Ngài măi măi trung tín trong t́nh yêu v́ đă yêu th́ "yêu cho đến cùng".

Chúa Giê-su Ngài biết những kẻ mà Ngài thi ân sẽ quay lưng chống lại Ngài. Ngài cũng biết rơ các đồ đệ sẽ bỏ rơi Ngài trong lúc nguy nan. Ngài cũng biết số đông theo Ngài sẽ dừng lại để một ḿnh Ngài vác thập giá cô đơn trên đường lên Núi Sọ. Thế nhưng, Ngài vẫn can trường, vẫn bước đi cho đến cùng của t́nh yêu tự hiến hy sinh.

Thánh lễ Chúa Nhật hôm nay cũng họa lại hai h́nh ảnh trái ngược trong một tuần thương khó. Khung cảnh ban đầu là đoàn rước thật long trọng, hồ hởi với đàn hát, với trải lá lót đường ... ; Khung cảnh sau là phiên ṭa kết án, với lời thóa mạ, với đ̣n roi, với án tử. Xuyên suốt hai khung cảnh ấy là h́nh ảnh Chúa Giê-su luôn b́nh tĩnh trước mọi biến cố. Dường như Ngài đă không t́m cách lẩn trốn trước những ǵ đang diễn ra. Ngài b́nh thản đi vào tuần thương khó mà Thánh Kinh bảo rằng: "để mọi sự được nên trọn".

Vâng, Chúa Giê-su Ngài đă b́nh thản trước mọi biến cố v́ Ngài muốn để thánh ư Chúa Cha nên trọn. Ngài biết những cam go trước mắt, thế nhưng, Ngài vẫn mạnh dạn tiến lên Giê-ru-sa-lem. Ngài biết ở đó bản án đang chờ Ngài, nhưng "Giờ" để biểu lộ t́nh yêu đă tới. Giờ đă điểm. Ngài phải lên Giê-ru-sa-lem để thi hành thánh ư Chúa Cha là cứu độ gian trần. Đây là động lức khiến Ngài can đảm đối diện khó khăn. Đây cũng là cách nói lên ḷng trung thành của Ngài với thiên ư nhiệm màu.

Xin Chúa giúp chúng ta bước vào tuần thương khó với tâm t́nh sám hối ăn năn, v́ có những lần chúng ta cũng thay ḷng đổi dạ để kết án Người, cũng có những lần chúng ta bỏ rơi Ngài. Nhưng điều quan yếu là chúng ta hăy luôn nhận ra t́nh yêu của Chúa để biết tri ân t́nh yêu cao vời mà Chúa đă dành cho chúng ta. Xin cho chúng ta đừng bao giờ phụ bạc ân t́nh mà Chúa vẫn dành cho chúng ta. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

* * * * *   * * * * *