Những Cơn Cám Dỗ Đời Người

Suy Niệm Chúa Nhật 1 Mùa Chay Năm A

 

Một triết gia đă nói: "Sống là tranh đấu". Trong kiếp sống làm người, ai trong chúng ta cũng phải đấu tranh liên lỉ để chọn lựa giữa sự thiện và sự ác, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa hạnh phúc và đau khổ, đặc biệt lựa chọn giữa sự sống và cái chết. Đây là quy luật muôn đời của cuộc sống nhân sinh.

Bước vào mùa chay, chúng ta cũng được mời gọi nh́n vào nguyên mẫu nơi Chúa Giêsu để bước vào cuộc chiến đấu thiêng liêng. Khi mang thân phận con người, Đức Giêsu cũng phải đấu tranh để vượt qua những thử thách và cám dỗ hầu thực hiện sự lựa chọn căn bản. Đó là chọn con đường Thập giá hầu thực thi sứ mạng cứu thế mà Chúa Cha đă trao phó.

Ngạn ngữ Pháp có câu: "Người ta dùng lửa để thử vàng, dùng vàng để thử đàn bà, dùng đàn bà để thử đàn ông". T́nh, tiền, tài luôn là những miếng mồi nhử hấp dẫn, và sự cám dỗ về những tham sân si vẫn luôn xảy đến trong cuộc sống con người. Một nhà xă hội học đă nói: "Tiền bạc có thể giúp ta xây được một căn nhà sang trọng nhưng chưa chắc đă là mái ấm gia đ́nh. Tiền bạc có thể giúp ta kiếm được những cô gái xinh xắn nhưng chưa chắc đă là một người vợ hiền thục. Tiền bạc giúp ta quen biết được nhiều bậc danh giá, nhưng chưa chắc họ là những bạn bè tốt". Bởi v́, tiền bạc chỉ là phương tiện kiến tạo hạnh phúc, nhưng lúc nào nó cũng giống như con dao hai lưỡi.

Khi ma quỷ cám dỗ Chúa Giêsu, nó cũng dùng bả sang giàu phú quư như một miếng mồi nhử. Nơi chúng ta cũng vậy, tiền bạc vẫn là sức mạnh khủng khiếp nhất luôn tấn công nhằm gặm nhấm nhân cách con người. Nó lúc nào cũng trở nên như một ‘con ḅ vàng’ của thời đại hôm nay khiến chúng ta dễ cúi đầu bái lạy giống như dân Do Thái trong sa mạc năm xưa.

Tương tự như thế, những nhu cầu của thân xác như việc ăn uống hay nghỉ ngơi là những nhu cầu chính đáng để con người duy tŕ sự sống. Nhưng từ nhu cầu để sinh tồn chuyển sang lối sống để hưởng thụ cách ích kỷ chỉ cách nhau một bước. Sống tiện nghi an nhàn nhằm thụ hưởng là một h́nh thái duy vật (materialism) mà Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 đă từng cảnh báo. Kiểu sống như thế sẽ dần gặm nhấm đức tin, làm xói ṃn t́nh yêu của chúng ta đặt để nơi Thiên Chúa.

Những vinh quang trần thế mà ma quỷ đưa ra để chiêu dụ Đức Giêsu cũng là một cái bẫy rất nguy hiểm đối với chúng ta ngày hôm nay, v́ khuynh hướng ưa thích thượng tôn cái tôi kiêu căng nơi mỗi người. Thánh Tôma Aquinô đă từng nói có vẻ hơi cường điệu rằng khi chúng ta chết đi, 15 phút sau cái tôi của chúng ta mới chết hẳn. Cái tôi đó vẫn đeo bám dai dẳng, và đi sâu vào phận người.

Đây là những cám dỗ căn bản vẫn luôn xảy ra trong cuộc sống. Chúa Giêsu cũng từng trải qua những cơn cám dỗ như thế trong hoang mạc năm xưa. Ngài đói, ma quỷ đến xúi Ngài biến đá thành bánh để ăn. Ngài nh́n thấy những sang giàu trần thế khi đứng trên núi cao, ma quỷ chỉ vào những của cải đó như một miếng mồi nhử. Ngài là con Thiên Chúa đầy vinh quang và quyền năng, ma quỷ xúi bẩy Ngài gieo ḿnh xuống đất. Đó là những mưu chước rất thâm độc. Nhưng cuối cùng, Chúa Giêsu đă chiến thắng và không bao giờ đầu hàng trước mưu chước của quỷ dữ.

Trong cơn đói cồn cào, Chúa Giêsu đă không chọn bánh để ăn nhưng luôn t́m thánh ư Chúa Cha làm lương thực nuôi sống ḿnh. Đứng trước sự giàu sang phú quư, Đức Giêsu đă chọn cho ḿnh một lối sống khó nghèo tận căn để hiến trao trọn vẹn, ngay đến cả mạng sống. Đặc biệt đứng trước mồi nhử vinh quang, Đức Giêsu đă không nghe lời ma quỷ gieo ḿnh xuống đất, nhưng đă chọn treo ḿnh lên cao, lên đỉnh cao của Thập giá để khai mở chân trời cứu độ cho con người.

V́ thế, những thử thách đến trong cuộc đời mỗi người hôm nay luôn hàm ngậm ư nghĩa sâu xa. Đó là quà tặng Thiên Chúa gửi trao để giúp chúng ta tôi luyện đức tin. Vàng thử lửa, gian nan thử anh hùng. Mẫu gương Chúa Giêsu trong bài Tin mừng hôm nay là bài học chúng ta phải học cho đến suốt đời.

Có một giai thoại trong cuộc đời thánh Antôn tu rừng ngày xưa. Một bữa nọ trong khi Thánh nhân cầu nguyện, ma quỷ hiện lên và nói với Ngài: "Tại sao các ông chiến đấu và tấn công tôi dữ dằn như vậy?". Thánh nhân hỏi ngược lại: "Tại sao ma quỷ chúng mày cứ hay cám dỗ chúng tao?". Ma quỷ trả lời: "Chúng tôi đâu có cám dỗ các ông. Sự ác đă bén rễ nơi tâm hồn mỗi người giống như một cục than hồng đặt sẵn ở đó. Bổn phận của chúng tôi chỉ là đứng bên ngoài để quạt cho cục than cháy đỏ lên mà thôi".

Chúng ta đă bắt đầu bước vào mùa chay, mùa chiến đấu và tập luyện thiêng liêng. Xin Chúa Thánh Thần ở bên chúng ta mọi ngày. Ngày xưa Thần Khí đă đưa Chúa Giêsu vào sa mạc để chịu ma quỷ cám dỗ. Xin Chúa Thánh Thần cũng ở cận kề chúng ta trong cuộc sống sa mạc trần gian hôm nay giữa bao thử thách.

Lm. GB. Trần Văn Hào, SDB

* * * * *   * * * * *