Xin Cho Con Biết Con
Suy Niệm Chúa Nhật 2 Mùa Chay Năm A

Một nhà giáo dục nổi tiếng người Pháp đă tâm sự về cuộc đời của ông như sau: Khi c̣n trẻ, tôi có tinh thần cách mạng và mỗi khi cầu nguyện, tôi luôn cầu xin Chúa một điều là: "Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi thế giới này".

Khi đă lớn tuổi và nhận thấy gần quá nửa đời người trôi qua mà tôi không thay đổi được một người nào hết, nên tôi đă thay đổi lời cầu nguyện của tôi như sau: "Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi những người trong gia đ́nh của con".

Giờ đây tôi đă già và những ngày c̣n lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay, nên lời cầu nguyện của tôi lại thay đổi một lần nữa như sau: "Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi chính ḿnh con".

Và ông kết luận: "Nếu tôi biết cầu nguyện như thế này từ ngày c̣n trẻ th́ tôi đă không uổng phí cả cuộc đời".

Các bạn thân mến! một vĩ nhân đă từng nói: “Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hăy bắt đầu ngay từ chính bản thân ḿnh”. Nghe tưởng chừng như đơn giản, nhưng để biến đổi ḿnh mỗi ngày là cả một quá tŕnh của sự kiên tŕ tập luyện với ư chí và nghị lực. Biết ḿnh và thay đổi ḿnh là bước khởi đầu quan trọng cho hành tŕnh nên thánh của người tín hữu.

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay đă thuật lại cuộc biến h́nh của Chúa Giêsu trên núi Tabo. Ngài đă mang theo các môn đệ thân tín là Phêrô, Giacôbê và Gioan tới một ngọn núi cao, rồi Ngài biến đổi h́nh dạng trước mắt các ông. Trong cuộc biến h́nh đó, Ngài đă mặc lấy thiên tính của Thiên Chúa, để cho các ông được nh́n thấy vinh quang của Con Một Thiên Chúa, hầu củng cố thêm ḷng tin cho họ. Ngày nay, Chúa Giêsu cũng mang mỗi người chúng ta đi riêng ra một chỗ. Ngài đem chúng ta đến các thánh lễ, các bí tích, các giờ cầu nguyện,… nơi đó Ngài dành cho ta những giây phút thinh lặng thánh mà chỉ có ḿnh ta với Ngài, nơi đó Ngài cũng biến đổi h́nh dạng để gia tăng đức tin cho ta, và cũng nơi đó, Ngài ban cho ta ḷng mến, sự cậy trông phó thác, cùng với sức mạnh của Chúa Thánh Thần để ta vững bước theo Ngài trên mọi nẻo đường lữ thứ trần gian này.

Trong mùa Chay thánh, Chúa Giêsu cũng mời chúng ta cùng "biến h́nh" với Ngài. Biến h́nh không phải là trở thành cái ǵ xa lạ khác thường, nhưng là trở về với cái tôi sâu thẳm của chính ḿnh, hầu biến đổi tâm hồn theo h́nh ảnh của Thiên Chúa. Biến h́nh là dẹp bỏ ư riêng, để đón nhận và vâng phục thánh ư Thiên Chúa. Biến h́nh c̣n là từ giă con người tội lỗi yếu hèn, để sống đúng với phẩm giá cao đẹp của con người và ngày càng trở nên giống Ngài hơn. Có như thế, chúng ta cũng sẽ được Thiên Chúa Cha nói rằng: “Đây là con Ta yêu dấu, Ta hài ḷng về con…” (Mt 17,5).

Gợi ư suy niệm:

1. Biến cố Hiển Dung của Chúa Giêsu có ư nghĩa ǵ đối với hành tŕnh đức tin của mỗi người kitô hữu chúng ta?

2. Sự từ bỏ nào cũng đ̣i hỏi sự hy sinh và quyết tâm, vậy chúng ta có dám từ bỏ con đường tội lỗi của ḿnh để bước theo đường lối của Thiên Chúa không?

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

* * * * *   * * * * *