Đền Thờ Thiên Chúa

Chúa Nhật III Mùa Chay Năm B

Trong tờ báo Xă Hội Mới xuất bản tại Canada năm 1983, có đăng tin nhà khảo cổ John Cardo Whisky, sau khi đọc cuốn sách nói về căn biệt thự của một nhà đại phú, đă bị chôn vùi trong ḷng đất cách đây hơn 100 năm tại làng Gamusky, nước Sô Viết.

Ông đă ra công khai quật đất đai trong vùng này suốt 2 năm trời, để t́m kiếm cho được di tích của căn biệt thự lịch sử này. Kết quả, ông t́m được một cái b́nh rượu bằng vàng, một bộ xương người thiên cổ với những đồ trang sức quư giá. Các tảng đá, gạch ngói và h́nh thể căn nhà bị sụp đă được thu góp lại và để trong viện bảo tàng khảo cổ.

Nhân dịp làm việc trong một nghĩa trang cổ kính cùng người nhân công gia, đă 35 năm phục vụ tại nghĩa trang này. Tôi quan sát thấy ông mỗi khi đào lỗ chôn người chết, ông thường chăm chú quan sát đất đá một cách tỉ mỉ. Hỏi lư do tại sao th́ ông cho hay: Mồ mả là nơi an nghỉ, là căn nhà cuối cùng trên cơi đời của người chết, nên người ta thường để dành nhiều của cải quư giá. Rồi ông chỉ cho tôi một ngôi mộ sừng sững trước mắt được xây như một lâu đài, ông bảo: "Đó là lâu đài của ḍng tộc Saragossa người Bồ Đào Nha, mà người cháu 5 đời của họ là cô Mary Michaela, đă t́m lại được tổ tiên ḿnh chết năm 1892. Cô đă xây cất ngôi mộ đó thành nhà của gia tộc. Trên bàn kính tổ chỉ có một tấm bia đá cũ phai ṃn hầu hết nét chữ".

Có dịp được tiếp xúc và phỏng vấn cô th́ cô trả lời: "Tôi muốn t́m lại căn gốc của gia tộc tôi, của cây đă sinh ra tôi, nó là một gia sản quư giá. Nhờ căn nhà gia tộc này mà tôi hiện diện trên đời".

Vua Salomon sau bao chiến trận oai hùng, ngài đă xây một lâu đài nguy nga cho ḿnh để ghi nhớ chiến công. C̣n Chúa và Ḥm Bia Thánh th́ Ngài vẫn giữ lại trong căn lều vải, trong cái gia sản quư giá mà suốt 40 năm trời lưu lạc Đức Giavê đă ngự.., đă sống với dân, đă cứu thoát dân tộc ḿnh khỏi cảnh nô lệ người Ai Cập. Nhưng qua thời lập quốc, dân không phải cảnh lưu đầy nữa, Chúa muốn vua xây cho Ngài một đền thờ, vua Salomon đă khởi công xây dựng trong suốt 46 năm, theo đúng như cách chỉ dạy của Chúa. Đền thờ Thiên Chúa mà Sách Thánh nói đến chính là Đền Thánh Jerusalem mà các môn đệ trầm trồ ca ngợi.

Những năm Chúa khởi công giảng đạo, Ngài thường tới đền thờ này giảng dạy và đă có lần Ngài khóc thương nó, v́ người ta lạm dụng làm thành nơi uế tạp, làm thành hang trộm cướp, chốn buôn bán, trao đổi tiền bạc.... Và v́ nhiệt thành bảo vệ nhà Chúa, Ngài đă đánh đuổi họ ra khỏi đền thờ.

Tôi c̣n nhớ cuộc nội chiến 1954 tại Việt Nam, nhiều cụ ông cụ bà phải rời khỏi làng di cư vào Miền Nam, đă khóc xướt mướt khi phải bỏ ngôi nhà thờ làng. Các cụ đă khóc v́ phải xa bỏ ṭa Đức Mẹ, ṭa Chúa, ṭa Giải Tội, giếng nước Rửa Tội, chỗ quen ngồi dự lễ, cầu kinh... nơi nuôi dưỡng Đức Tin từ tấm bé. Điều đó không lạ, v́ nó là gia sản tinh thần cha ông để lại.

Nhưng c̣n có ngôi Đền Thờ quư giá hơn nữa, mà Chúa muốn nói đến là chính "Thân xác và linh hồn anh chị em là đền thờ Thiên Chúa", đừng biến thành hang trộm cướp, thành nơi chứa chấp mọi thứ gian tà. Thực vậy, thân xác chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa Ba Ngôi từ ngày được rửa tội, được Xức Dầu thánh hóa như Xức Dầu Bàn Thờ tế lễ Chúa. Được lănh nhận ơn thánh qua Phép Thêm Sức, được chỉnh trang, làm mới lại khi lănh nhận Bí Tích Giải Tội. Được xức dầu và xông hương khi qua đời và được an táng trong nơi đất thánh...

Chúa khóc cho đền Jerusalem bị người ta lợi dụng, và Chúa cũng khóc thương cho đền thờ linh hồn chúng ta bị ma qủy chiếm ngự, bị trần gian dùng làm kho chứa những sự đồi bại, bị chính chúng ta mở cửa tiếp nhận tội lỗi, tiếp nhận hương nhang thờ lạy tà thần, tiếp nhận tiền vàng giấy... Và đánh đuổi Chúa ra khỏi cung ḷng mà Ngài đă xức dầu. Đánh đuổi cả các thánh ra khỏi các bàn thờ ngũ quan, là nơi chúng ta đă tiếp nhận muôn gương lành của tổ tiên, ông bà, cha mẹ chỉ dạy.

Nhân Mùa Chay, Giáo Hội nhắc nhớ chúng ta về đền thờ quư giá này, chúng ta hăy hồi tâm suy nghĩ, nhận định và đổi mới tư tưởng, hành động, việc làm... Hầu giữ đền thờ thân xác và linh hồn luôn xứng đáng làm nơi Chúa ngự đời này và đời sau.

Lm. Thu Băng, CMC

* * * * *   * * * * *