Cơ Hội Cuối Cùng

Suy Niệm Chúa Nhật 3 Mùa Chay - Năm C

 

Nếu hôm nay có người đến nói với bạn: "Anh chỉ c̣n đúng một năm nữa để sống thôi", thế bạn sẽ làm ǵ trong năm cuối cùng đó của cuộc đời? Bạn sẽ tự nhủ: "Ồ, ta cứ sống đi đă. Lúc nào chết tính sau", hay bạn sẽ tính toán: "Dẫu sao th́ cũng c̣n 365 ngày nữa. Tới ngày thứ 300, ta bắt đầu chuẩn bị cũng c̣n kịp chán".

Nếu đó là thái độ sống của bạn th́ e rằng bạn đang sa lưới của Satan rồi đó. Một tinh thần và thái độ tŕ hoăn sẽ mang lại biết bao tai hoạ. Để đến ngày mai những ǵ nên làm hôm nay là tự đánh mất tương lai của chính ḿnh. Không có cám dỗ nào nguy hiểm cho bằng tư tưởng: "đời c̣n dài, ngày mai c̣n kịp".

Một ngụ ngôn kể lại việc ba quỷ con đến chào tướng quỷ là Satan trước khi lên trần gian tập sự. Chúng tŕnh bày cho Satan những mưu đồ của ḿnh trong việc phá huỷ hạnh phúc con người.
 

Quỷ con thứ nhất đến tŕnh rằng: "Em sẽ bảo với người ta là không có Thiên Chúa đâu. Thế nên đừng lo phải đi nhà thờ nhà thánh ǵ cả". Satan trả lời: "Như thế th́ chẳng lừa được mấy người đâu, v́ họ dư biết là có một Thượng đế, Đấng Tối cao trên muôn loài muôn vật".

Quỷ con thứ hai vội tiến lên tŕnh bày sách luợc của ḿnh: "Em sẽ rỉ tai người ta là không có hoả ngục đâu. Thiên Chúa là Đấng yêu thương nên làm ǵ có chuyện Ngài dựng nên hoả ngục để hành hạ con người". Nghe thế Satan trầm tư một chút rồi nói: "Nhưng cách này cũng chỉ lừa được một ít người thôi, v́ người ta cũng dư biết Thiên Chúa là Đấng Công minh. Ngài sẽ thưởng phạt theo công phúc của họ. Thế nên mấy ai lại không hiểu là phải có hoả ngục để làm nơi chứa tội".

Quỷ con thứ ba lại gần và tâu với thủ lănh: "Em sẽ nói với loài người rằng không có ǵ phải vội vă cả, c̣n lâu Chúa mới trở lại". Satan suy nghĩ, đoạn gật gù và nói: "Hay lắm, bằng cách đó ngươi sẽ tiêu diệt được hàng vạn linh hồn".


Thế ra, không có sự lừa dối nào tai hại cho người ta bằng ư tưởng "thời gian c̣n nhiều", để rồi cứ măi đắm ch́m trong đam mê tội lỗi, rối vợ rối chồng, hững hờ niềm tin, tôn thờ vật chất, sa lầy hưởng thụ. Và cuối cùng, như cây vả không sinh trái, bị chặt xuống và quăng vào lửa đời đời.
 

Thánh Anphongsô từng viết: "Ai cũng biết rằng ḿnh sẽ chết, nhưng khốn thay! Nhiều người nghĩ rằng sự chết c̣n rất xa. Họ cho rằng những người già cả, ốm yếu mà c̣n sống được ba bốn năm nữa, huống chi là ḿnh. Nhưng con hăy biết, đă có biết bao nhiêu người chết một cách bất ưng, khi họ đang ngồi, đang đi, đang ngủ... Có ai trong họ nghĩ rằng ḿnh sẽ chết" (tác phẩm Chân Lư Đời Đời).

Thánh Phaolô, vị tông đồ dân ngoại từng nhắc nhở các cộng đoàn tiên khởi: "Khi người ta nói: B́nh an và chắc chắn! Th́ bấy giờ là lúc tiêu diệt th́nh ĺnh ập xuống trên họ" (1 Thes 5:3). Thế nên hăy biết tỉnh thức, sám hối, và canh tân. Chính Chúa Giêsu cũng đă phán: "Nếu các ngươi không ăn năn sám hối, th́ tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt" (Lc 13:3).

Sám hối không chỉ là công việc dừng chân trên con đường tội lỗi, nhưng c̣n là một ư thức về thời điểm hồng ân: "Đây là lúc thuận tiện, đây là ngày cứu độ". Sám hối là nhận rơ thời điểm của yêu thương tràn đầy. T́nh thương dạt dào tràn đến nỗi Thiên Chúa c̣n tạo thêm cơ hội và kiên nhẫn đợi chờ: "Xin để cho nó một năm nay nữa, tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân, may ra nó có quả chăng" (Lc 13:8-9a).

Có cam nhận được t́nh Chúa yêu thương và nỗi mong chờ tha thiết của Ngài, con người sẽ có một cuộc sám hối đích thực. Sám hối là trở về trong yêu thương của Thiên Chúa, một t́nh yêu tự hiến và vị tha. Cảm nhận được t́nh yêu như thế sẽ làm phát sinh hoa trái là bao việc lành phúc đức.
 

"Dụ Ngôn Cây Vả" không những lên án thứ cây "ăn hại và làm choán đất", nhưng c̣n nói rơ yếu tố kết thành bản án. Đó là thứ cây "không sinh trái". Thế nên sám hối không chỉ là việc thôi không phạm tội nữa, song c̣n là việc tô điểm tâm hồn bằng những hoa trái thiêng liêng. Thiên Chúa không đến để nh́n một cây vả trơn tru, không gai góc, nhưng Ngài đến là để t́m hoa quả nơi cành của nó.

"Xin để một năm nay nữa. Bằng không năm tới ông sẽ chặt nó đi". Thiên Chúa luôn cho tôi cơ hội làm lại cuộc đời. Ngài luôn mở ḷng yêu thương mời gọi những ai sa ngă chỗi dậy. Thế nhưng cơ hội th́ có hạn. Sẽ đến ngày chỉ c̣n một cơ hội cuối cùng. Nếu đời tôi c̣n một năm, hay một tháng, hoặc một ngày nữa thôi th́ sao. Thật bất hạnh vô cùng khi tôi đánh mất cơ hội cuối cùng đó.

V́ không biết đâu là cơ hội cuối, nên tôi phải xem ngày hôm nay như là "lúc thuận tiện" để nhận ơn cứu độ đời ḿnh. Nếu ngày mai Chúa c̣n cho sống, th́ ngày mai vẫn là một cơ hội không nên đánh mất.

 

Lm. Bùi Quang Tuấn, CSsR

* * * * *   * * * * *