Ma Chay Ma Đổi Mới
Suy Niệm Cha Nhật 3 Ma Chay Năm C

Một triết gia Ấn Độ đ nhn lại qung đời đi qua của mnh như sau:

- Lc cn trẻ, ti l một người c đầu c muốn thay đổi ci mới tốt hơn. Lời cầu nguyện duy nhất m ti dng ln Thượng Đế l: Lạy Cha, xin ban cho con nghị lực để thay đổi thế giới.

Đến tuổi trung nin, ti mới nhận thấy rằng, một nửa đời ti đ qua đi m ti chưa thay đổi được một người no. Lc đ, ti mới cầu nguyện với Thượng Đế: Lạy Cha, xin ban cho con ơn được biến cải tất cả những người con gặp gỡ hằng ngy, nhất l gia đnh cn, bạn b con. V như vậy l đủ cho con rồi.

Nhưng giờ đy, tc đ bạc, răng đ long, ngy thng cn lại chỉ đếm trn đầu ngn tay, ti mới nhận ra rằng, ti đ khờ dại biết chừng no. Giờ ny, ti chỉ biết cầu nguyện như sau: Lạy Cha, xin ban cho con được ơn thay đổi chnh bản thn con.

Nếu ti biết cầu nguyện như thế ngay từ lc đầu, th ti đ khng ph phạm qung đời đ qua.

Người xưa đ c l khi dạy chng ta: tu thn, tề gia, trị quốc, bnh thin hạ Theo trật tự của việc thay đổi, th thay đổi bản thn tu thn l điều đầu tin.

Cha Gisu đ chuẩn bị ba năm sống cng khai bằng 30 năm m thầm, 40 đm ngy ăn chay cầu nguyện V lời ku gọi đầu tin của Ngi l: Hy sm hối v tin vo Tin Mừng.

Hm nay, Ngi lại ku gọi chng ta: "Hy m hối, nếu khng chng ta cũng sẽ bị tiu diệt như những nạn nhn của biến cố thp Sil đổ, hay như những người bị thảm st dưới thời Tổng trấn Philat".

Đến by giờ vẫn cn khng t người quan niệm "c giả c bo" theo lối suy luận từ hậu quả đến nguyn nhn. Lời Cha hm nay dạy ta khng được suy nghĩ như thế, phần v ta khng c quyền xt đon tha nhn, phần v thường chng ta xt đon theo chủ quan v cho l "v n c tội, nn n bị xảy ra như vậy".

Ma Chay l ma sm hối, ma đổi mới. Thin Cha nhn từ, kin nhẫn chờ đợi. Ngi cn hon lại cho chng ta một kỳ hạn nữa. Hy khẩn trương sm hối kịp thời. "Đừng để đến ngy mai việc g bạn c thể lm được hm nay".

Tục ngữ Php c cu: "Lc trẻ th khng hiểu để lm, đến lc gi muốn lm th khng cn sức để lm nữa". Việt Nam chng ta cũng c cu: "Đến tuổi gi th ti năng cũng hết". Thế l bị rơi vo luật đo thải, như cy cằn cỗi, khng sinh tri đ lu, phải chặt bỏ đi. Bao lu cn sống, l như cy cn xanh tươi. Hon cải, đổi mới, khng bao giờ l qu trễ. Hy tin tưởng, bắt đầu ngay hm nay, kẻo khng kịp nữa. Hằng ngy tin tức trn thế đưa tin bao nhiu tai nạn chết người: đụng xe, phi cơ rớt, động đất, hoả hoạn, bo lụt, đ l chưa kể đến nạn khủng bố đe doạ biết bao người trn thế giới

Tại sao những người kia gặp nạn, chứ chưa phải l ti? Đừng dựa vo những may mắn trong cuộc sống, để yn tr rằng mnh sống trong sạch, tốt lnh; để tạo cho mnh mối an tm được Cha ưu đi hơn những người khc; để khng lo hon cải, đổi mới.

Khoa học kỹ thuật cng tiến bộ, con người cng thấy r hơn nỗi c đơn trước những giới hạn của mnh nhất l nỗi sợ hi trước ci chết, thn phận bi đt nhất của kiếp người. Kht vọng được sống v sống đời đời khng ngừng đi hỏi con người đổi mới để khỏi phải thấy sức sống tắt lịm trong tay của mnh. V vậy, hon cải l vấn đề tức thời v cấp bch.

Mỗi người chng ta đều l kẻ tội lỗi, đều c thể phải đối diện với Đấng phn xt bất cứ lc no. Bởi vậy, ngy no, giờ no, pht no cũng mang tnh khẩn trương: đy c thể l ngy cuối, giờ cuối, pht cuối trước khi ra mắt Đấng phn xt. Lời Cha hm nay phải thức tỉnh chng ta. Đừng phn xt, đổ lỗi cho người khc, m hy xt mnh v sm hối cho mau kẻo hối hận cũng khng cn kịp nữa.

Lời ku gọi hon cải sm hối trong Tin Mừng hm nay lin hệ đến tất cả mọi người: bởi v mỗi người chng ta đều phải sống cuộc sống mới v vượt ln trn tất cả những g cản trở chng ta sống cuộc sống mới ny, một cuộc sống hữu ch cho gia đnh, cho x hội v cho nhn loại.

Hnh trnh Ma Chay khng chỉ nhằm dẫn chng ta quay trở lại qu khứ để ăn năn khc lc tội lỗi mnh hay đến to giải tội xưng th tội lỗi mnh nhưng cn muốn dẫn chng ta đến cuộc sống mới dồi do hơn. Ma Chay phải trở thnh ma đổi mới con người v x hội, ma nở hoa kết tri tnh thương, ma thực thi việc lnh phc đức nếu khng, chng ta cũng sẽ bị tiu diệt y như vậy hoặc c thể "năm tới sẽ bị chặt đi". Ước g mệnh lệnh hon cải cấp bch sẽ được chng ta thực hiện khng chỉ ngay by giờ m cn ko di trong từng pht sống của cuộc đời ta.

Niềm Vui Chia Sẻ

* * * * *   * * * * *