M La v M Qung

(Suy niệm Tin Mừng Gioan (Ga 9,1.6-9.13-16.34-38) Cha Nhật 4 ma Chay)

Xuyn qua Tin Mừng hm nay, chng ta thấy c hai loại m: m lo của đi mắt thể xc v m qung của tm hồn, của đầu c.

Người m bẩm sinh trong Tin Mừng hm nay tuy bị m đi mắt thể xc nhưng anh ta lại sng suốt hơn những người Pha-ri-su tự cho mnh tinh thng.

Trong khi đ, những người Pha-ri-siu tự ho l người khn ngoan thng sng, nhưng họ đang bị m qung m chẳng hay. Họ bị thnh kiến che chắn tr khn nn họ khng nhận ra Đức Gi-su l Đấng cứu độ nn họ đ khng được đn nhận ơn cứu độ do Ngi tặng ban.

Những người m lo vốn rất hiền ha. Chưa từng nghe ni người m gy ra tội c hay phạm php bất cứ ở đu. Họ xứng đng được mọi người tn trọng v yu mến.

Cn người m qung l những người thường gy ra lỗi lầm v tội c nn họ thường bị người đời ln n, khinh ch.

C nhiều hnh thức m qung gy ra hậu quả rất tai hại:

M qung v tham lam

Sch Cc Vua c thuật lại cu chuyện hong hậu I-dơ-ven, vợ vua A-khp, v tham lam muốn chiếm đoạt vườn nho của ng lo ngho Na-vốt, đ dn dựng một vụ n quy kết Na-vốt tội nguyền rủa Thin Cha v nguyền rủa đức vua, rồi tuyn n ng phải bị nm đ chết. Lng tham lam đ lm cho hong hậu I-dơ-ven ra m qung đến độ đang tm giết hại một ng lo ngho v tội để chiếm đoạt vườn nho của ng ta. (Sch Cc Vua I, chương 21)

M qung v ghen tị

Sch Sa-mu-en ghi lại rằng vua Sa-un rất yu thương Đa-vt, nhưng khi Đa-vt chặt đầu tn tướng giặc khổng lồ G-li-t để cứu nguy cho qun dn t-ra-en v quay trở về trong chiến thắng, "th phụ nữ từ hết mọi thnh của t-ra-en ko ra, ca ht ma nhảy, đn vua Sa-un, với trống con, với tiếng reo mừng v tiếng no bạt. Họ vui đa ca ht rằng: "Vua Sa-un hạ được hng ngn, cn Đa-vt hng vạn". Khi nghe lời đ, vua Sa-un uất ln v ghen tị. Lng ghen tị lm cho vua đm ra m qung, đổi lng yu thương ra th ght v truy lng Đa-vt khắp nơi quyết giết cho bằng được vị anh hng kiệt xuất nầy. (Samuen I, chương 18)

M qung v dục tnh

Về sau, khi vua Sa-un qua đời, Đa-vt được ln lm vua. Đa-vt lại đm ra m đắm sắc đẹp của b Bt-s-va. Dục vọng đ lm cho vua m qung đến độ lập mưu giết chồng b l Uria để chnh thức cưới b nầy lm vợ. (Samuen II, chương 11)

Ni tm lại, tm tr con người rất dễ trở nn m qung do tnh dục, do lng tham lam, kiu căng, ghen tị khiến người ta ln su vo vũng bn tội c lc no khng hay.

Chứng m qung nầy tai hại gấp ngn lần m lo đi mắt thể xc.

Hai điều tai hại do m qung pht sinh

Một l người m qung khng tự biết tnh trạng m qung của mnh, nn khng cảm thấy cần được cứu chữa. Thế l họ cứ bị m qung cho đến mn đời; m v m qung suốt đời nn cũng thường mắc phải lầm lỗi suốt đời.

Hai l cho d c nhận biết mnh m qung đi nữa, người ta cũng khng cho đ l điều nghim trọng, nn khng thấy cần được cứu chữa.

Bất cứ người m no cũng khao kht được sng; nhưng điều đng tiếc l nhiều người m qung, v khng tự biết mnh m, nn khng ước ao thot khỏi tnh trạng m qung hết sức tai hại của mnh.

Ai trong chng ta cũng lm vo tnh trạng m qung về một phương diện no đ, vo một lc no đ trong đời. Vậy chng ta hy nguyện xin Cha Gi-su soi sng để chng ta nhận thức rằng m qung v cng tai hại v cố tm cch cứu chữa mnh khỏi chứng bệnh rất nguy hại nầy.

Lạy Cha Gi-su l nh sng cho trần gian, xin chiếu dọi nh sng Cha vo tm tr chng con, cứu chng con khỏi bị m qung do dục vọng gy nn, để chng con khỏi gy ra tội lỗi, khỏi hư mất đời đời nhưng được cứu độ v được sống, sống c nhn cch cao đẹp ở đời nầy v sống vin mn trong thế giới hồng phc mai sau.

Linh Mục Inhaxi Trần Ng

* * * * *   * * * * *