Người M

Suy niệm Tin Mừng (Ga 9, 1-41) Cha Nhật thứ 4 ma Chay năm A

 

Qua đoạn Tin Mừng vừa nghe, ti muốn chia sẻ hai điểm.

Điểm thứ nhất đ l thi độ của những người chung quanh đối với anh m.

Nhn thấy anh m ngồi ăn xin bn vệ đường, thay v xt thương th người ta lại cho l đng kiếp. Kẻ th bảo tnh trạng m la ấy l do tội lỗi của cha mẹ, bởi v Thin Cha trừng phạt tội lỗi của cha mẹ nơi con ci. Kẻ th bảo Thin Cha thấy trước những tội lỗi, nn đ trừng phạt anh ta từ lc mới sinh. Tựu trung lại chnh tội lỗi v sự vi phạm giới luật Thin Cha đ dẫn tới tnh trạng bi đt ấy.

Cuộc tranh luận khng phn thắng bại v cc mn đệ bn phải thỉnh Cha Gisu. Cc ng hỏi:

- Thưa Thầy, vậy th ai đ phạm tội, anh hay cha mẹ của anh, để rồi bản thn anh bị m la.

Cha Gisu, lc bấy giờ c lẽ đ nhn anh bằng một ci nhn cảm thng. Con người ta thường tỏ ra cay độc khi xt đon, nhưng Cha th khc, Ngi đ trả lời như sau:

- Khng phải v anh hay cha mẹ anh đ phạm tội, nhưng để cng việc của Thin Cha được tỏ hiện nơi anh.

Chng ta l những người đau khổ. No l đau khổ phần hồn, no l đau khổ phần xc. Chẳng hạn như bệnh dịch, tn tật, ngho tng, tang tc. Đau khổ như một ci g gắn liền với thn phận con người, như một đm my đen che phủ cuộc đời chng ta. V nhiều khi, trong những giờ pht tăm tối ấy, chng ta đ ku ln:

- Ti đ lm g nn tội m phải khổ thế ny.

Chng ta hy bnh tĩnh v suy nghĩ, đồng thời dưới nh sng đức tin, chng ta thấy đau khổ khng phải chỉ l hậu quả của tội lỗi, m n cn mang một nghĩa cao cả hơn nhiều, bởi v những cng việc của Cha phải được thực hiện nơi bản thn chng ta.

Thực vậy, nếu chng ta biết can đảm chấp nhận những gian nguy thử thch, th tnh thương v n sủng của Cha sẽ được biểu lộ nơi chng ta. V thế, đừng phn nn on trch, đừng bực bội tức tối như những kẻ khng c đức tin. Hy mang lấy cy thập gi đời mnh như lời Cha Gisu đ truyền dạy.

Điểm thứ hai chng ta cng nhau chia sẻ, đ l php lạ Cha Gisu đ thực hiện.

Phc m kể lại rằng: Ngi lấy nước bọt trộn lẫn với đất rồi bi ln mắt anh v bảo:

- Hy đi rửa ở giếng Siloe th anh sẽ được khỏi.

Anh đ lm theo lời căn dặn của Cha Gisu v mắt anh đ được sng. Trước php lạ qu hiển nhin ấy, người ta đm nghi ngờ khng biết c phải l chnh anh hay khng? Để rồi anh đ phải ln tiếng xc nhận v kể lại những sự việc đ xảy đến với mnh.

Chng ta chia sẻ nỗi bất hạnh khi anh bị m, cũng như niềm vui khi anh được sng. Niềm tin tưởng v cậy trng của anh đ được n thưởng một cch xứng đng. Theo lời chỉ dẫn của Cha Gisu, anh đ đi rửa tại giếng Siloe v anh đ được khỏi. Từ đ chng ta rt ra một kinh nghiệm sống, đ l ai tin tưởng vo Cha, sẽ tm thấy một nơi nương tựa cn vững hơn cả ni đ.

Đi khi chng ta than phiền về gnh nặng cuộc đời. Thin Cha biết cy thập gi chng ta đang vc v với những hy sinh gian khổ. Ngi khng bao giờ đặt trn vai chng ta một gnh nặng vượt qu sức của chng ta.

Hy chấp nhận với lng tin yu để những hy sinh gian khổ đem lại lợi ch thing ling cho chng ta, bởi v tất cả đều l hồng n của Cha.

(Sưu tầm)

* * * * *   * * * * *