Chúa Hay Quên

Suy Niệm Chúa Nhật 4 Mùa Chay - Năm C

 

Đức cố Hồng Y FX Nguyễn Văn Thuận nói rằng: Chúa Giê-su có một khuyết điểm là hay quên. Ngài đă quên tội lỗi của Gia-kêu. Ngài quên tội của Madalena. Ngài cũng quên tội của kẻ trộm lành trên thập giá. Quên đến nỗi chẳng luận tội họ mà c̣n hứa thiên đàng cho họ qua lời nói: "Ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta".

 

Ngài kể một câu chuyện: Một bà già thường đến gơ cửa pḥng cha xứ, kể cho ngài nghe rằng đêm qua Chúa mới hiện ra với bà. Để làm bà nản ḷng đừng đến nữa, cha xứ bảo: "Lần sau, nếu Chúa có hiện ra, bà hăy hỏi Chúa: Cha xứ con có tội ǵ nặng nhất?, sau đó tới kể cho tôi nghe.

 

Mấy ngày sau, bà già không đến nữa. Cha xứ mừng thầm v́ bà đă trúng kế của ngài. Nhưng một tuần sau đó, bà già trở lại.

- Thưa cha, tối hôm qua Chúa lại hiện ra với con.

- Thế bà có hỏi Ngài không ?

- Thưa có chứ.

Cha xứ bắt đầu hồi hộp: - Bà hỏi thế nào?

- Th́ con hỏi y như cha đă bảo: "Cha xứ con có tội ǵ nặng nhất?"

Cha xứ càng hồi hộp thêm: - Vậy Chúa có trả lời không ?

- Có chứ.

Bây giờ th́ cha xứ lo lắng thật sự: - Chúa nói sao?

- Chúa nói: "Ta đă quên hết rồi!"

Cha xứ thở phào nhẹ nhơm!

 

Thiên Chúa là Đấng rất nhân từ. Ḷng nhân từ của Ngài thể hiện qua sự kiên nhẫn với lỗi lầm của con người. Cho dù con người có sa đi ngă lại trong lầm lỗi, Ngài vẫn thứ tha. Ḷng nhân từ của Ngài thể hiện qua ḷng bao dung, cho dù con người có đốn mạt đến đâu, Ngài cũng sẵn ḷng dang rộng tay tha thứ nếu biết ăn năn trở về.

 

T́nh thương đó được Chúa Giê-su phác hoạ qua dụ ngôn người cha nhân từ. Một người cha không hề oán trách khi con đ̣i chia gia tài. Không hề oán trách khi con phung phí hết tài sản. Không hề trách mắng khi con thành tâm trở về. T́nh thương của cha c̣n thể hiện qua tấm ḷng luôn khao khát chờ mong con trở về. Người cha ngày ngày ngóng con trở về. Và chỉ cần nh́n thấy con từ đằng xa, cha đă chạy ra ôm con vào ḷng. Ngài đă quên cả quá khứ đi hoang của con.

 

Xem ra t́nh yêu của Ngài cũng rất nhân loại v́: "Yêu nhau mọi việc chẳng nề – Một trăm chỗ lệch cũng kê cho vừa". Hay yêu điên cuồng đến độ xem củ ấu cũng tṛn, quả bồ ḥn cũng ngọt...; T́nh yêu là thế! V́ yêu mà người ta có thể bỏ qua mọi nhược điểm, khuyết tật của nhau, sẽ làm tất cả để bổ túc cho nhau nên trọn vẹn hơn.

 

Xin cho chúng ta luôn tin tưởng vào ḷng Chúa xót thương. Luôn can đảm trở về sau những lần vấp ngă, và luôn tín thác vào Chúa luôn măi.

 

Ước ǵ chúng ta cũng biết noi gương Ngài mà sống bao dung với nhau. Xin đừng chấp nhất tội nhau nhưng luôn quên đi hận thù, oán ghét ghen tương, quên đi bao lỗi lầm bản tính con người để xây dựng t́nh hiệp nhất yêu thương. Amen

 

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

 

* * * * *   * * * * *