Xin Rửa Sạch Những Bất Trung, Phản Bội

(Suy niệm Thứ Năm Tuần Thnh)

 

Giuđa bn Cha Gisu với 30 đồng bạc

Sự bất trung v phản bội l những yếu đuối của bản tnh con người. Sự bất trung v phản bội cũng l cch sống của kẻ "ăn cho đ bt", của kẻ thiếu trch nhiệm với bản thn v gia đnh. Cha Gi-su trong thn phận lm người, Ngi cũng nếm cảnh trần trụi của tnh người thay trắng đổi đen, của sự v ơn v phản bội của thế gian. Ngi cũng hiểu nỗi đau của sự bị bỏ rơi, của sự v ơn của kẻ Ngi đ từng thi n. Ngi đ từng tiếc nuối cho kẻ v danh lợi th mau qua m bn rẻ nhn phẩm của mnh, v cht bổng lộc m bn đứng anh em. Ngi đ từng ước mơ: "th n đừng sinh ra th hơn". Nhưng cuộc đời hm qua v hm nay vẫn cn đ những con người lng chai dạ đ đ bn đứng anh em, đ phản bội gia đnh, đ bn rẻ phẩm gi của mnh để đạt được danh lợi th dơ bẩn ở đời. Nước mắt của tnh đời thay trắng đổi đen. Nước mắt của sự c đơn, bị phản bội v bỏ rơi vẫn rơi trong kiếp người vốn dĩ l bể khổ, cng khổ thm v những người thn thiết nhất lại phản bội lẫn nhau.

 

Vợ chồng phản bội nhau. Anh em chơi xấu nhau. Đồng loại lừa dối nhau đ l những cch sống đang lm cho thế gian đ gian dối lại cng dối gian thm. Đ l cch sống đang giết chết tnh người, đang gặm nhấm con tim của đồng loại.

 

Thnh lễ hm nay vẫn gọi l thnh lễ Tiệc Ly. V n gợi nhớ lại bữa tiệc cuối cng của Cha Gi-su v cc mn sinh. Tiệc chia tay đ buồn lại buồn thm bởi sự ngăn cch tnh người. Một trong anh em sẽ phản bội. Một trong anh em sẽ chối Thầy. V đm nay anh em sẽ vấp phạm v Thầy. Quả thực l buổi chia tay thật buồn. Buồn v giờ chia tay đ gần. Cng buồn hơn v sự phản bội, bỏ rơi của cc mn sinh. Thế nhưng, tnh yu Cha vẫn mi mi tn trung. Ngi vẫn tiếp tục yu họ cho đến cng. Ngi đ thực hiện một dấu chỉ tuyệt vời của tnh yu thẳm su v lng tha thứ bao dung qua hnh vi rửa chn cho cc mn sinh. Một hnh vi m chẳng ai hiểu được. Một hnh vi m Ph-r cảm thấy khng ổn cht no! "Khng đời no Thầy lại rửa chn cho con sao?". Thế nhưng, Cha Gi-su vẫn tiếp tục ci xuống rửa chn cho cc ng. Ngi khng nhằm rửa sạch bn ngoi m l thanh tẩy ci lng cc ng. Ngi muốn rửa đi những lem lấm bụi đời, những toan tnh trần thế. Ngi muốn dng tnh yu để thanh tẩy tm hồn cc ng mỗi ngy thm mới, thm đẹp hơn. Ngi muốn thanh tẩy tm hồn cc ng khỏi những mưu đồ bất chnh, những thi đời giả tạo, những kỳ vọng viễn vng. Bao lu nay cc ng theo Cha nhưng lại nui dưỡng tham vọng quyền bnh v bổng lộc trần gian.

 

Sự tranh ginh vị tr đ xảy ra. Kẻ đi ngồi bn tả. Kẻ đi ngồi bn hữu. Một vương quốc m chia rẽ th đu cn tồn tại. Cha rửa chn để cc ng cũng sẽ rửa chn cho nhau. Kẻ lm lớn hy dng tnh yu để phục vụ. Hy dng tnh yu để hon cải lng người. Hy dng tnh yu để sửa lỗi cho nhau. Chnh Cha đ lm gương. D biết rằng Giu-đa phản bội. D biết rằng Ph-r sẽ chối mnh. D biết rằng cc mn đệ sẽ bỏ Thầy trong lc gian nguy. Việc Cha lm lc ny để cc ng mi ghi khắc trong tim về tnh yu của Thầy. Cho d đi chn của cc ng c bước tới tận bn su của lầm lỗi, Cha vẫn tha thứ. Cha vẫn tiếp tục ci xuống rửa sạch vết nhơ tội lỗi cho cc ng. Cha vẫn cho cc ng cơ hội để lm lại cuộc đời, v tnh yu của Ngi l tnh yu thuỷ chung, sắt son vẹn tuyền.

 

Như vậy, bi học m Cha muốn dạy cc mn sinh chnh l: "Hy yu thương nhau". Một tnh yu tha thứ c thể rửa xo đi những th hận, c thể lm sạch mọi vết nhơ của hiểu lầm, bất trung v phản bội. Một tnh yu khim cung thẳm su để c thể ci xuống phục vụ những con người sẽ bỏ mặc mnh trong gian nguy, sẽ chối bỏ mnh trong hiểm nguy, sẽ bn đứng mnh v một cht bổng lộc trần gian. Thế m, Thầy ch Thnh đ lm như vậy! Ngi cn mời gọi chng ta hy noi gương Ngi m "Yu thương nhau như Thầy đ yu thương anh em". Yu như Thầy l mặc lấy tm tnh của Thầy để c lng bao dung, độ lượng với nhau, để c thể tha thứ v tha thứ mi mi khn cng.

 

Ước g những nghĩa cử cao đẹp m Thầy Ch Thnh Gi-su đ lm lun tồn tại nơi gia đnh Kit hữu chng ta. Gia đnh cần c lng bao dung để tha thứ v đn nhận nhau. Gia đnh cần c sự khim tốn để c thể ci xuống phục vụ những con người đang hnh hạ mnh, đang đầy đoạ mnh bởi thiếu trch nhiệm v đạo đức. Gia đnh cần c tnh yu phục vụ để rửa sạch những toan tnh phản bội, những nhẹ dạ tội lỗi của cc thnh vin trong gia đnh.

 

Ước g từng người chng ta đừng phản bội lẫn nhau chỉ v những mối tnh bất chnh, những đam m tội lỗi. Ước g mỗi người chng ta biết sống cao đẹp qua đời sống trung tn, thuỷ chung. Ước g tnh yu như Thầy Gi-su sẽ lm cho cc gia đnh lun ngập trn niềm vui v hạnh phc trong tnh Cha, tnh người. Amen

 

Lm Jos Tạ Duy Tuyền

* * * * *   * * * * *