Ba Cách Đón Nhận Cái Chết

(Suy niệm Thứ Sáu Tuần Thánh)

Chúa Giêsu đă từng nói: "Được cả thế gian, mà phải thiệt mất mạng sống, nào có ích ǵ?". Thực vậy, có những người khi sống đă được cả thế gian, nhưng cuối đời họ đă đánh mất tất cả. Mất cả danh dự. Mất cả bổng lộc. Mất cả người thân và cuối cùng là mất cả mạng sống.

Cuối năm 2006, toàn thể thế giới đều nghe nói về ba cái chết của ba nguyên thủ ba quốc gia. Ba người ba cá tính, ba cung cách lănh đạo khác nhau. Trước cái chết của họ, có kẻ khóc, có người vui. Có kẻ ngậm ngùi thương tiếc, có kẻ khai rượu ăn mừng. Điểm chung của họ là được cả thế gian nhưng rồi họ cũng ra đi tay trắng như bao người khác.

Người thứ nhất đó là tổng thống Chilê, Ausgusto Pinochê đă qua đời ngày 10/12/2006. Ông đă cai trị nước Chi Lê từ năm 1973 đến 1990. Các tổ chức nhân quyền của Chi Lê đă ước lượng dưới quyền thống trị của ông, có ít nhất 2,100 người bị xử tử v́ lư do chính trị, hơn 1,100 tù nhân bị mất tích và khoảng 10,000 tù nhân bị tra tấn trong những trại tù bí mật ở trong nước. Ông đă bị toà án quốc tế truy tố năm 1998 về tội diệt chủng. Ngày an táng của ông, Đức Hồng Y Karmelic đă cầu xin Thiên Chúa "quên đi những lầm lỗi của Augusto Pinochê".

Người thứ hai đó là tổng thống Geral Ford, tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ. Ông đă an nghỉ vĩnh viễn vào ngày 26/12/2006. Cuộc đời ông không có ǵ vẻ vang, không có chiến tích đánh đông dẹp tây, nhưng ông được nh́n nhận là người ôn hoà. Ông đă có một hành động thật phi thường là tha thứ cho cựu tổng tống Nixon khỏi bị truy tố. Ông đă nói rằng: Ông tha thứ cho Nixon v́ quốc gia Hoa Kỳ chứ không phải v́ bản thân Nixon.

Cuối cùng là cái chết của nhà độc tài Sadam Hussen, cựu tổng thống Iraq. Ông đă bị kết án treo cổ tử h́nh v́ tội giết người vô tội. Ông là một người đă được trời ban cho mọi vinh hoa phú quư trần gian, nhưng khi chết chỉ có một dây tḥng ḷng cuốn quanh cổ. Dù rằng, ông không chấp nhận bản án, không chấp nhận cái chết nhục nhă này, nhưng định mệnh đă lấy đi mạng sống của ông khỏi trần gian.

Ba nhân vật này đă đi vào cái chết khác nhau. Có người b́nh thản ra đi. Có người ra đi nhưng vẫn ôm trong ḷng những ray rức lương tâm. Có người ra đi trong bất măn tột cùng. Và như vậy, cuộc đời chỉ có giá trị khi ḿnh biết sống để phục vụ sự sống. Cuộc đời sẽ bị người đời khinh chê nếu chỉ biết gieo văi sự chết chóc và kinh hoàng. Sự ra đi trong thanh thản b́nh an hay lo âu sợ hăi cũng tuỳ thuộc vào cuộc sống của chúng ta: nhân đức hay tội lỗi, công b́nh hay giả dối, hiền lành hay gian ác.

Cách đây hơn hai ngàn năm, trên đồi Golgôtha, có ba tử tội đă bị kết án tử h́nh trên thập tự giá. Ba tử tội, tuy sinh không cùng năm nhưng lại chết cùng ngày, cùng tháng. Ba tử tội đă đi vào cái chết thật khác nhau.

Người thứ nhất bên tả đă oán hận phận số của ḿnh. Cuộc đời của anh chỉ biết giết người và cướp của. Cuộc đời anh chỉ lo gom góp cho bản thân, chỉ nhằm phục vụ bản thân, cuối cùng anh đă ra đi tay trắng trong uất hận đau thương.

Người thứ hai bên hữu đă đón nhận cái chết trong khiêm tốn, ăn năn. Anh đă hoang phí cuộc đời để chạy theo ảo ảnh trần gian. Thế nhưng, anh đă kịp ăn năn về cả một quá khứ lầm lạc. Anh đă chấp nhận cái chết khổ h́nh như một h́nh phạt xứng với tội lỗi của ḿnh. Anh ra đi trong an b́nh của người biết sám hối ăn năn.

Ở chính giữa là thập giá Chúa Giêsu. Chúa đi vào cái chết như của lễ đền tội cho nhân sinh. Chúa chấp nhận cái chết v́ loài người và để cứu rỗi loài người. Chúa đă chịu khổ h́nh không do lầm lỗi của ḿnh mà v́ vâng phục thánh ư Chúa Cha. Chúa đă chết v́ t́nh yêu đối với nhân loại, đến nỗi đă trở thành khuân mẫu cho mọi t́nh yêu. V́ "không có t́nh yêu nào cao qúy hơn t́nh yêu dám chết thay cho bạn hữu".

Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm t́nh yêu tự hiến của Chúa Giêsu. Khi mang thân phận của một con người như chúng ta, Chúa Giêsu đă sống một đời để phục vụ con người, và Ngài cũng đón nhận cái chết v́ con người. Thế nên, t́nh yêu của Ngài đă thành bất tử trên trần gian. Thập giá không c̣n là nỗi ô nhục mà là một cuộc khải hoàn vinh quang.

Đó chính là sứ điệp ngày Thứ Sáu Tuần Thánh mà Chúa đang mời gọi chúng ta, muốn trở nên môn đệ của Chúa hăy vác khổ giá mà bước theo Chúa. Hăy sống một đời biết cho đi. Hăy biết dùng khả năng của ḿnh mà phục vụ sự sống cho đồng loại. Và hăy biết hiến thân ḿnh để đem lại hạnh phúc cho tha nhân, v́ chưng: "được lời lăi cả thế gian, chết mất linh hồn nào ích ǵ?".

Lm Jos. Tạ Duy Tuyền

* * * * *   * * * * *