Dung Mạo Người Tôi Tớ Đau Khổ

(Suy niệm Thứ Sáu Tuần Thánh)

Trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo hội cho chúng ta đi lại hành tŕnh thương khó của Chúa Giêsu trên dương thế. Trong hành tŕnh đó, chúng ta gặp được dung mạo của một Đức Kitô đau khổ, đau khổ tột cùng.

1. Những đau khổ mà Đức Kitô phải chịu là ǵ ?

Trong khoa tâm lư học, người ta phân biệt 2 loại đau khổ: đau khổ về thể lư và đau khổ về tinh thần hay tâm linh. Đau khổ nào cũng là khổ đau, đau khổ nào cũng có sức huỷ hoại sự sống con người cả. Nơi cuộc thương khó của Chúa Giêsu, chúng ta thấy có đủ cả 2 loại đau khổ này.

Đau khổ về mặt thể lư:

- Bị lư h́nh đánh đập hành hạ bằng những đ̣n roi tàn bạo.

- Bị những ṿng gai nhọn đâm sâu vào đầu. Theo lời sách ngắm th́ ṿng gai có đến 72 cái gai do quân dữ đánh lọt vào óc (chỉ vài cái đă đau đớn lắm rồi đàng này 72 cái).

- Bị cái đói cái khát dày ṿ. Bởi v́ máu càng ra nhiều bao nhiêu, th́ càng khát nước bấy nhiêu. Nhất là bị đóng đinh căng thây trên cây thập giá, tay chân đinh nhọn xuyên qua.

Đau khổ về mặt tinh thần:

- Bị dân chúng trở mặt lên án, đ̣i đóng đinh vào Thập giá. Trong số đó, có cả những kẻ mà ḿnh đă thi ân giáng phúc.

- Bị quân lính xỉ nhục lăng mạ.

- Bị các môn đệ bỏ rơi, đặc biệt là bị chính những người thân tín nhất chối từ, bội phản.

2. Chúa Giêsu đă đón nhận đau khổ với thái độ nào ?

Chúa Giêsu đă đón nhận tất cả những đau khổ đó với thái độ tự hạ, tự hiến nhằm dâng lên Thiên Chúa Cha của lễ hy sinh làm giá cứu chuộc nhân loại. Ngài như con chiên hiền lành bị đem đi giết mà không một lời kêu ca. Bị hành hạ, Ngài không một lời oán than. Bị xỉ nhục, Ngài không mắng chửi. Bị vác thập giá, Ngài không vừa vác vừa càm ràm kêu trách. Bị ngă lên ngă xuống, Ngài không thở dài tuyệt vọng. Bị treo trần trụi trên thập giá, Ngài không nguyền rủa. Các sử gia La mă (Seneca, Cicêrô) cho biết những kẻ bị đóng đinh thường la hét và chửi rủa. Do đó có khi phải cắt lưỡi kẻ bị đóng đinh, để y khỏi thốt ra những lời xúc phạm, lăng mạ kinh tởm… Nhóm Luật sĩ và Biệt phái chắc cũng chờ đợi: từ thập giá Đức Giêsu sẽ thốt ra những tiếng kêu la và nguyền rủa! Nhưng không phải thế. Những lời của Đức Giêsu lại tràn đầy dịu dàng và yêu thương: "Lạy Cha, xin tha cho chúng, v́ chúng chẳng hiểu biết việc chúng làm". Ngài c̣n hướng về kẻ trộm lành, đại diện cho những người có tâm t́nh hoán cải: "Hôm nay, người sẽ được ở trên thiên đàng với Ta".

Ở đời người ta vẫn thường nói: "Yêu là khổ". Câu nói này rất đúng với trường hợp của Chúa Giêsu. Nh́n vào cuộc thương khó của Chúa Giêsu, ta không thể t́m được một lư do nào thích hợp hơn để lư giải, ngoại trừ lư do yêu thương. Nói cách khác, hành tŕnh thương khó của Chúa Giêsu là hành tŕnh của t́nh yêu. V́ yêu nên Ngài đă sẵn ḷng đón nhận mọi khổ đau, vui ḷng chấp nhận mọi hy sinh, và bằng ḷng cho đi đến cùng.

Trên thập giá, Chúa Giêsu đă hiến trao tất cả: y phục, Ngài trao cho lư h́nh; uy quyền trần thế Ngài trao cho Hêrôđê; thân mẫu, Ngài trao cho một người môn đệ; ngay cả sự sống, Ngài cũng trao lại cho Thiên Chúa Cha. Ngài không c̣n giữ lại ǵ cho ḿnh.

Và chính v́ yêu nên Thập giá của Chúa đă nở hoa, hoa cứu độ, hoa đem lại sự sống trường sinh cho con người.

3. Thái độ của chúng ta khi đối diện với đau khổ

Cuộc sống của con người cũng luôn đầy dẫy những khổ đau: "Đời là bể khổ". Vậy làm ǵ trước những đau khổ của ḿnh và của người khác? Nếu chúng ta biết vui ḷng đón nhận và liên kết với đau khổ của Chúa Giêsu th́ những đau khổ mà chúng ta chịu sẽ mang lại giá trị cứu độ. Nếu chúng ta biết chia sẽ và cố gắng làm vơi bớt đi những đau khổ của người khác, th́ chắc chắn chúng ta sẽ được Chúa ân thưởng bội hậu mai sau.

Thế nhưng thực tế, ta thấy rằng khi gặp thử thách gian truân, chúng ta thường hay kêu ca. Gặp thánh giá, ta thường than vắn thở dài, muốn vứt bỏ càng sớm càng tốt. Gặp thất bại, ta thường nản ḷng oán trách. Gặp những ǵ trái ư, ta thường bực bội cau có. Chính v́ thế, thập giá khổ đau càng thêm nặng, vả lại chúng ta càng mất hết công phúc.

Xin cho mỗi người chúng ta biết năng suy ngắm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, nhất là biết nh́n lên Thánh giá Chúa để hiểu rơ hơn ư nghĩa của đau khổ, đồng thời t́m được nghị lực và sức mạnh hầu có thể vác thập giá mà theo chân Chúa cho đến cùng. Amen.

Lm Giuse Nguyễn Thành Long

 

* * * * *   * * * * *