Thứ Tư Lễ Tro: Thn Phận Người

Bước vo Ma Chay, nghe ca khc "Thn phận người" của nhạc sĩ Tuấn Kim như một tm sự để suy niệm. Giai điệu v lời ca thiết tha ngn nga những thao thức, nhắc nhở mỗi người về thn phận của mnh, về ci nhn sinh: "Ph du l phận người, trăm năm như chớp mắt thi. Cng danh như nước tri qua cầu, đời con tri về đu?".

Ph du l phận người. Mọi sự chỉ l ph vn. Sch Giảng Vin viết rằng: "Tất cả chỉ l ph vn". Ph l tri nổi, huyền ảo. Vn l my. Ph vn l bo dạt my tri, l hay thay đổi, mau qua, tn phai. Mọi của cải vật chất trn trần gian ny, kể cả cuộc sống của mỗi người đều l ph vn.

Ph du, ph vn diễn tả thn phận bụi tro: "Người ơi hy nhớ, mnh l bụi tro, một mai người sẽ trở về tro bụi". Con người, d trẻ hay gi, d giu hay ngho, d sang hay hn, d quyền thế hay dn thường, d ti giỏi hay bnh thườngth một mai cũng la khỏi thế gian ny trở về ct bụi. Đ l định luật mun thuở!

Trong nghi thức khai mạc Ma Chay, cc tn hữu từ gio hong, gim mục, linh mục, tu sĩ đến gio dn, mọi người đều khim hạ nhận lấy một cht tro trn đầu. Người giu cũng như người ngho, người gi cũng như người trẻ, ai cũng nhận mnh l thn phận bụi đất. Nghi thức xức tro thật cảm động, vừa diễn tả lng sm hối, vừa ni ln nguồn gốc tro bụi của đời người.

Lần lượt mỗi người, từ cụ ng cụ b đến trẻ nhỏ bước ln để thừa tc vin rắc tro trn đầu. Nghi thức v cử chỉ ấy gip con người thức thn phận mong manh v giới hạn của mnh. "Hy nhớ ngươi được tạo dựng từ bụi tro, v sẽ trở về với bụi tro". Đ l lời Thin Cha đ phn với Ađam v Ev. Đ l lời Cha ni với từng người khi ln xức tro.

thức thn phận giới hạn mong mong của mnh để lm g?

Để biết rằng ti khng sống mi trong cuộc đời ny, sớm muộn g cũng đến lc ti trở về với Cha, v ti sẽ phải trả lời trước mặt Cha về cuộc đời của mnh. Con người c sinh c tử, c hợp c tan, c khởi đầu sẽ c kết thc.

Nghĩ về sự chết để m sống sao cho "đẹp" đời trần thế. Lm sao để ti sống cuộc đời ny cch thức hơn, với tinh thần trch nhiệm hơn, để khi đến trước mặt Cha ti c thể đến trong niềm vui, chứ khng phải trong sự sợ hi!

V thế, cử chỉ xức tro cn hm chứa một lời mời gọi: "Hy sm hối v tin vo Tin Mừng"; hy nhn nhận những tội lỗi thiếu st, những bất tất trong cuộc đời của mnh v hy cố gắng để sửa đổi những g cn thiếu st đ để sống hợp với thnh Thin Cha hơn.

Đ l lời mời gọi m Cha gởi đến từng người qua nghi thức xức tro rất đơn sơ nhưng giu nghĩa v thật xc động.

Thứ Tư Lễ Tro mở cửa vo Ma Chay Thnh 40 ngy. Đy l thời gian gip chng ta thức về sự mong manh giới hạn của đời người, sống lời mời gọi sm hối v trở về với Tin mừng. 40 ngy Chay Thnh nhằm chuẩn bị cho chng ta sống mầu nhiệm cuộc Thương kh của Cha Gisu, đn nhận ci chết v mừng ngy Phục sinh của Người.

Lời Cha hm nay nhắc nhở về thn phận mỏng dn của con người, đồng thời mời gọi chng ta hon cải nội tm trong tương quan với Thin Cha v tha nhn.

Tin tri Gioel đ ku gọi: "Đừng x o, nhưng hy x lng. Hy trở về cng Đức Cha l Thin Cha của anh em, bởi v Người từ bi v nhn hậu, chậm giận v giu tnh thương, Người hối tiếc v đ ging hoạ" (Ge 2,13). "Hy x tm hồn chứ đừng x o Cc ngươi hy hết lng trở về với Ta!"  Đ l nghĩa cơ bản v su xa nhất của sự hon cải. Cần phải thay đổi ci nhn, thay đổi tư tưởng v ước muốn sao cho ph hợp với giao ước tnh yu của Thin Cha. Sự biến cải nội tm ấy được biểu lộ bằng những hnh động cụ thể, như từ bỏ thi quen xấu, km hm con người xc thịt, thực hnh chay tịnh, tất cả l để ti tập thế qun bnh giữa hồn v xc.

Thứ Tư Lễ Tro khởi đầu Ma Chay Thnh, mỗi người cố gắng thực hnh những việc đạo đức như Gio Hội mời gọi.

- Ha giải với Cha v với nhau.

Do tội lỗi, con người bị cắt đứt khỏi nguồn mạch sự sống v bị dm vo tnh trạng bi thảm của sự chết. Thin Cha mời gọi con người trở về với Ngi, giao ha trong tnh con thảo v sống trong niềm vui n sủng.

Sự giao ho phải l một lời cầu nguyn khim tốn: "Lạy Cha, xin thương xt con, v con đ xc phạm đến Cha". Đ l lời cầu nguyện đẹp lng Cha, diễn tả tm tnh khim tốn tin cậy nơi lng nhn hậu của Thin Cha. Theo gương Thnh Giuse sống thinh lặng nội tm v đn nhận B Tch Ha Giải. Cần rt lui vo thinh lặng của tm hồn, hy sống kn đo với Cha trong tm hồn mnh. Đ l mục đch của những cuộc tĩnh tm Ma Chay. C một người lu năm khng xưng tội, bỗng một ngy kia anh cho vợ con đi về nh ngoại chơi một tuần; một mnh anh ở nh, xt mnh để chuẩn bị xưng tội. Anh đến ta giải tội với một cuốn tập viết đầy từ đầu ch cuối. Chỉ trong thinh lặng, người ta mới thấy mnh được r hơn.

Ha giải với tha nhn. Đ l điều Cha Gisu đ xc quyết: "Nếu người dng của lễ nơi bn thờ v ở đ nhớ ra anh em c điều bất bnh với ngươi, ngươi hy đặt của lễ đ trước bn thờ, đi lm ha với anh em ngươi trước đ rồi bấy giờ hy đến m dng lễ vật của người". Bởi vậy, xin ơn giải ha với Thin Cha, chng ta cũng hy tm mọi cch xa đi những xch mch, bất ha hờn giận với người khc.

- Hy sinh hm mnh.

Truyền thống Gio Hội từ xa xưa giữ chay 40 ngy, nhưng v hon cảnh v sự yếu đuối của con người, Gio Hội đ giảm bớt tối đa chỉ buộc giữ chay hai ngy: thứ tư lễ tro v thứ su tuần thnh. D vậy, tinh thần hm dẹp xc thịt lc no cũng khng thể bỏ qua được. Do đ "mỗi người hy cố giữ đời sống hon ton trong sạch, lợi dụng những ngy thnh ny để gột rửa những sơ suất trong cc ma khc, bằng cch chế ngự cc thi hư, gia tăng cầu nguyện, sing năng đọc sch, thnh tm thống hối, để tm hồn được vui mừng mong đợi Lễ Phục Sinh". (Tu luật Biển Đức).

Ma Chay l một thời gian thuận tiện để rn luyện tm hồn. Cha Gisu đưa ra cho chng ta chương trnh ba điểm để rn luyện trong Ma Chay. Đ l ăn chay, cầu nguyện v lm việc bc i.

Ăn chay l một phương thế hữu hiệu để rn luyện tm hồn. Cầu nguyện cng su xa chng ta cng thn thiết với Cha, ai sing năng cầu nguyện sẽ được sức mạnh cần thiết để chiến thắng cc cơn cm dỗ. Lm việc bc i, tnh yu Cha thực sự sẽ được thể hiện trong tnh yu mến anh em đồng loại.

Ma Chay l những ngy thnh: "Đy l thời Thin Cha thi n, đy l ngy Thin Cha cứu độ". Thin Cha lc no cũng sẵn sng ban ơn cứu độ với điều kiện con người phải chuẩn bị tm hồn để đn nhận.

Lạy Cha Gisu,

Xin Cha gip chng con trong Ma Chay Thnh ny, biết thức thn phận của mnh, thực thi việc phải lm l được ha giải với Thin Cha, với chnh mnh v với anh em.

Xin Thnh Giuse hướng dẫn chng con trong cuộc hnh trnh ny, để chng con c thể hon cải bản thn v nghiệm thấy n sủng của Thin Cha lun tun đổ trn mỗi người chng con, gip chng con được biến đổi nn đồng hnh đồng dạng với Đức Kit. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

* * * * *   * * * * *