Ư Nghĩa Mùa Chay

Mùa Chay nhằm chuẩn bị cử hành mầu nhiệm Vượt Qua. Các tín hữu cầu nguyện và cùng chiến đấu với Đức Kitô để cùng được thông phần vào sự chết và cuộc phục sinh của Ngài.

Thời gian chiến đấu kéo dài 40 ngày. Trước chúng ta cũng đă có những con người t́m kiếm Thiên Chúa, bước chân vào cuộc giao đấu ở những giai đoạn khác nhau của lịch sử thánh.

Chúng ta có thể t́m thấy Môisen đă ở lại trên núi Sinai 40 đêm ngày trong sự thân mật với Thiên Chúa.

Ngôn sứ Êlia cũng đă thực hiện cuộc hành hương lâu dài tiến về núi Hôrep.

Dân Do thái khi ra khỏi Ai Cập đă lang thang trong sa mạc 40 năm trời, cho đến khi canh tân thành một dân mới.

Đến lượt Chúa Giêsu, Ngài cũng đă vào sống trong sa mạc. Bốn mươi ngày đêm trong chay tịnh và cầu nguyện. Điều đó nói với chúng ta rằng: trọn cuộc sống Chúa Giêsu là một lời rao giảng trọn vẹn, một lời cầu nguyện liên lỉ và là một cuộc chiến đấu bền gan cho vinh danh Thiên Chúa.

Cộng đoàn Kitô hữu cũng phải liên kết với Đấng Cứu thế của ḿnh để thuộc về Ngài trọn vẹn, để Ngài làm chủ và dẫn dắt chúng ta đi vào sa mạc, để Ngài làm thủ lănh trong cuộc chiến đấu chống lại tội lỗi.

Chúng ta phải dấn thân bước theo Chúa Giêsu. Chúng ta phải từ bỏ những khiếm khuyết, xa tránh những thú vui trần thế quá độ. Chúng ta phải làm chủ giác quan. Khoái lạc, thỏa măn dễ đưa đẩy chúng ta trượt vào tội lỗi. Lănh nhận các bí tích luôn đi kèm với việc hoán cải nội tâm, biểu lộ ḷng chân thành ra đi trở về với Thiên Chúa và tiếp nhận ân sủng.

Cán Cân T́nh Yêu

Một linh mục thuộc giáo phận New York chuyên lo mục vụ cho các tù nhân đă kể lại kinh nghiệm như sau:

Một hôm, ngài được mời đến thăm một thanh niên da đen sắp sửa bị đưa lên ghế điện v́ đă giết người bạn gái của ḿnh. Như thường lệ, mỗi khi gặp một tử tội sắp bị hành quyết, vị linh mục thường khuyên nhủ, giải tội và trao ban Ḿnh Thánh Chúa.

Sau khi đă lănh nhận các bí tích cuối cùng, người thanh niên da đen bỗng trầm ngâm suy nghĩ như muốn nói lên một điều ǵ rất quan trọng. Cuối cùng, với tất cả cố gắng của một người biết ḿnh sắp ĺa cơi đời này, anh mới thốt lên với tất cả chân thành:

"Thưa cha, con đă làm hư hỏng cả cuộc đời. Con chưa hề học được một điều ǵ hữu ích ngoài một điều duy nhất đó là đánh giày. Xin cha cho con được phép đánh bóng đôi giày của cha. Như thế, con sẽ hài ḷng v́ nhận được sự tha thứ của Chúa, bởi v́ con không biết làm ǵ để tạ ơn Chúa trước khi con gặp lại người bạn gái của con trên thiên đàng."

Và không đợi cho vị linh mục trả lời, người thanh niên đă cúi gập người xuống và bắt đầu đánh bóng đôi giày của vị linh mục... Cử chỉ ấy khiến cho vị linh mục nhớ lại h́nh ảnh của người đàn bà đă quỳ gối bên chân Chúa Giêsu, đổ dầu thơm trên đầu, trên chân của Ngài và dùng tóc của bà để lau chân Ngài. Chúa Giêsu đă nói với bà: "Tội của con dù có nhiều đến đâu cũng được tha, bởi v́ con đă yêu nhiều."

* * * * *  * * * * *

Sám hối, ăn chay, đền tội, đó là những khẩu lệnh mà mỗi người chúng ta đều nghe lặp đi lặp lại trong suốt Mùa Chay này. Theo quan niệm công b́nh và thưởng phạt của chúng ta, kẻ có tội ắt phải đền tội. Toà án của loài người thường cân lường tội trạng của người có tội để t́m ra một h́nh phạt cân xứng.

Chúng ta không thể áp dụng một thứ cán cân như thế vào trong mối tương quan giữa tội lỗi của chúng ta với sự công b́nh của Thiên Chúa. Nơi Thiên Chúa chỉ có một trái tim duy nhất: đó là ḷng nhân từ. Thiên Chúa yêu thương chúng ta và tha thứ tất cả tội lỗi của chúng ta bằng ḷng nhân từ vô biên của Ngài.

Do đó, khi nói đến ăn chay đền tội, chúng ta không thể cân lường tội lỗi của chúng ta để rồi t́m ra một lượng đền tội cho cân xứng. Có hy sinh nào tương xứng được với tội trạng của chúng ta? Có án phạt nào cân xứng với sự xúc phạm của chúng ta?

Thiên Chúa không chờ đợi nơi chúng ta điều ǵ khác hơn bằng chính t́nh yêu của chúng ta. Với t́nh yêu, th́ dù một cử chỉ nhỏ mọn cũng trở thành một lễ dâng đẹp ḷng Chúa. Những ǵ chúng ta dâng lên Chúa, không phải là của cải chúng ta có, những bố thí chúng ta làm cho người khác, những khổ chế chúng ta tự áp đặt cho bản thân... mà chính là ḷng yêu mến của chúng ta.

"Tội của con dù có nhiều đến đâu cũng được tha, bởi v́ con đă yêu nhiều."

Ước ǵ lời của Chúa Giêsu nói với người đàn bà tội lỗi cũng là lời ngọt ngào mà chúng ta tiếp nhận trong suốt Mùa Chay này.

Lời Nguyện: Lạy Chúa, Chúa nhân từ đối với ai khiêm tốn, và tha thứ cho kẻ biết hối cải ăn năn. Xin soi sáng cho mỗi người chúng con biết ăn năn hối cải và tăng cường việc bác ái yêu thương, hầu chế ngự mọi tính mê tật xấu. Nhờ đó, chúng con được sạch tội, và thêm ḷng sốt sắng thông phần cuộc khổ nạn của Đức Kitô, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Lm. LG. Huỳnh Phước Lâm

* * * * *   * * * * *