Giới Thiệu Lng Thương Xt Cha

 

Thnh Faustina Kowalska L Ai?

Thnh Nữ Faustina Kowalska sinh ngy 25/8/1905 ở Glogowiec, nước Ba Lan v qua đời tại Cracovia năm 1938, lc mới c 33 tuổi. Faustina l con thứ 3 trong đại gia đnh gồm 10 anh chị em của một gia đnh nng dn rất sng đạo. Lc 16 tuổi, Faustina lm việc trong những gia đnh kh giả. Năm 20 tuổi, Faustina xin vo tu tại Dng cc Nữ tu Đức Trinh Nữ rất thnh, Mẹ của Lng Thương Xt. Từ nhỏ Faustina đ nổi bật về đức tin, lng mộ đạo v sự vng lời. Faustina thường lập đi lập lại lời ny: "Nơi Cha Gisu c tất cả sức mạnh của ti."

 

Trong 13 năm sống trong Dng, Faustina đ được nhiều ơn mặc khải v thị kiến (visions). Ngy 22/2/1931, trong lc ở tại tu viện ở Crakow, chị đ thị kiến Cha Gisu hiện ra với chị, v yu cầu chị thực hnh ngy Cha Nhật Lng Thương Xt Cha. Chị thấy Cha Gisu trong phẩm phục mu trắng với một tay chc lnh, cn tay kia chỉ vo tim của Cha. Tấm hnh đ được vẽ lại v loan truyền đi khắp thế giới. Sau những lần mạc khải, nữ thnh Faustina đ ghi chp lại rằng Cha Gisu yu cầu lần chuỗi knh Lng Thương Xt Cha, để cầu cho người mắc tội trọng v cũng c thể khấn xin ơn ring cho mnh. Vo 3 giờ chiều mỗi ngy, hy cầu nguyện cho kẻ c tội cng tưởng niệm ci chết của Cha Gisu, v Cha cũng đ sinh th trong giờ ny.

Trong cuốn nhật k "Lng Thương Xt Cha Trong Linh Hồn Ti" chị Faustina viết: "Buổi chiều khi đang ở trong phng, ti bổng thấy một thị kiến: Cha hiện ra trong trang phục mu trắng, bn tay mặt giơ ln như để chc lnh, bn tay tri p nơi con tim, từ nơi đ pht xuất hai luồng nh sng, một luồng đỏ v một luồng trắng. Ti im lặng nhn chằm chặp vo Cha. Tm hồn ti dng ln một nỗi sợ hi, nhưng đồng thời với một niềm vui sướng khn tả. Sau đ, Cha Gisu ni với ti: "Con hy họa một bức ảnh giống như con đ thấy, km theo chữ: Lạy Cha Gisu, con tin tưởng nơi Ngi". Ta hứa rằng linh hồn no tn sng Ta qua hnh ảnh ny sẽ khng bị hư mất. Ta cũng hứa sẽ cho họ được chiến thắng những kẻ th của họ trn tri đất ny, đặc biệt l trong giờ chết. Ta sẽ bảo vệ họ như chnh bảo vệ vinh quang của Ta. Ta sẽ hiến dng nhn loại một nguồn mạch m từ đ tun ra những n sủng của Lng Thương Xt. Nguồn mạch đ l bức ảnh ny v dng chữ: "Lạy Cha Gisu, con tin tưởng nơi Ngi". Ta mong mỏi bức ảnh ny phải được tn sng đầu tin trong nh nguyện của con, sau đ trn ton thế giới".

 

Nghĩa Cc Luồng nh Sng

Cha giải thch: "Luồng nh sng trắng biểu thị Nước, dng nước biến đổi cc linh hồn thnh cng chnh. Luồng nh sng đỏ biểu thị Mu ban sự sống cho cc linh hồn. Hai luồng nh sng ny pht xuất từ tận đy Lng Thương Xt tha thiết của Ta được mũi đng mở ra trn thnh gi. Phc cho kẻ no nu thn nơi đ, bởi v cnh tay cng l của Thin Cha sẽ khng đụng chạm đến họ."

Xưng Tội

Cha ni với chị Faustina:  "Khi con xưng tội, Mu v Nước từ mạch xt thương ny tun ra từ tri tim Ta tro xuống trn linh hồn con (1602) Trong Ta n Xt Thương (ta giải tội), những php lạ xảy ra khng ngừng (1448) V nơi đy, những linh hồn khốn khổ gặp Thin Cha của xt thương. Hy tới dưới chn vị Đại Diện của Ta, chnh Ta đợi con ở đ. Ta ẩn mnh dưới vị linh mục. Chnh Ta hnh động trong hồn con (1602) Con hy xưng tội trước mặt Ta. Vị linh muc chnh l mn che cho Ta; đừng thăm d xem đy l loại linh mục no m Ta đang sử dụng: hy mở tm hồn ra m xưng tội với Ta, v Ta sẽ chiếu trn ngập nh sng của Ta trong con (1725) Cho d một linh hồn giống như xc chết tan rữa, theo con mắt loi người th khng c hy vọng g phục hồi, mọi sự coi như đ tiu tan; nhưng đối với Thin Cha lại khng vậy. Php lạ Lng Thương Xt Cha sẽ phục hồi lại linh hồn đ một cch ton diện V từ nguồn mạch xt thương ny m cc linh hồn đến mức lấy n sủng độc nhất l - lng tn thc trng cậy. Nếu sự trng cậy của họ cng nhiều th lng khoan dung của Ta sẽ khng ngừng giới hạn" (1448)

 

Rước Lễ
Cha ni với chị Faustina: "Niềm vui thch lớn lao của Ta l được kết hợp với cc linh hồn Khi họ rước lễ, Ta tới trong tm hồn họ. Bn tay Ta đầy những n sủng m Ta muốn ban cho họ, nhưng họ khng để đến Ta. Họ để Ta thui thủi một mnh v bận bịu với những nghĩ ring tư của họ. i , buồn biết mấy v những linh hồn khng nhận biết tnh yu của Ta! Họ đ xử với Ta như một vật chết (1385) Ta rất đau lng khi cc linh hồn lnh nhận b tch yu thương ny như một thi quen, hầu như họ khng nhận thức được của ăn ny, cho nn họ khng c niềm tin hay tnh yu đối với Ta trong tri tim họ. Ta bước v những tm hồn đ với tất cả sự miễn cưỡng. Th rằng họ đừng rrước lễ th hơn (1258) Thật đau đớn cho Ta, rất t linh hồn biết kết hợp với Ta trong lc đn rước Ta. Ta chờ đợi họ, nhưng họ rất lnh đạm thờ ơ với Ta. Ta muốn ban rất nhiều ơn cho họ nhưng họ khng muốn nhận lnh. Họ đối xử với Ta như một vật chết, trong khi tri tim Ta trn đầy tnh yu v thương xt. Con c thể hiểu phần no ci đau của Ta, giống như tnh yu một người mẹ tha thiết thương con, trong khi con ci từ chối tnh yu của b. Trong tnh huống đ, nổi đau của b khng ai c thể an ủi được. N cũng giống như tnh yu của Ta vậy đ, con ạ" (1447)

 

Nữ thnh Faustina qua đời ngy 5/10/1938 v bệnh lao phổi. Năm 1995, Cha Ronald Pytel người Baltimore bị bịnh tim nặng đ được php lạ chữa khỏi nhờ vo lng sng knh nữ thnh Faustina v lần hạt chim niệm Lng Thương Xt Cha. Chnh php lạ ny đ đủ bằng chứng để gio hội phong thnh cho chị. Chị được phong thnh ngy 30/4/2000 v trong ngy đ cũng c sự tham dự của Cha Pytel. Những người lần chuỗi cầu nguyện v thỉnh cầu Lng Thương Xt Cha sẽ được Cha đổ nhiều ơn ch.

 

Muốn được Lng Thương Xt Cha v những n sủng của Người, chng ta cần thực hiện 3 điều sau:

1. Thỉnh Cầu Lng Thương Xt
2. Lần Chuỗi Lng Thương Xt
3. Tn Thc Vo Lng Thương Xt

 

Giờ Của Lng Thương Xt Tun Đổ

Trong những lần mạc khải cho nữ tu Faustina, Cha Gisu yu cầu chị cầu nguyện v suy gẫm về cuộc thương kh của Cha khi nghe đồng hồ điểm 3 giờ chiều. y l giờ pht đnh dấu Người trt hơi thở cuối cng v chết trn cy thập gi. Cha yu cầu chị ghi lại:

 

"Vo lc 3 giờ chiều, hy khẩn cầu Lng Thương Xt của Cha cho cc tội nhn cch ring, v nếu c thể trong giy lt, con hy trầm mnh vo cuộc khổ nạn của Cha, đặc biệt lc Cha bị bỏ rơi trong lc hấp hối. y l giờ điểm của Lng Thương Xt vĩ đại nhất đối với thế giới Trong giờ ny, Cha sẽ chẳng từ chối bất cứ ai điều g với cc linh hồn ku van Cha nhn danh cuộc khổ nạn của Cha".

 

Ny con, Cha nhắc cho con nhớ, cứ mỗi lần nghe đồng hồ đổ 3 tiếng, con hy gieo mnh ngụp lặn vo Lng Thương Xt của Cha. Hy bi thờ v tn knh Lng Thương Xt. Hy khẩn cầu quyền năng v hạn của Lng Thương Xt cho cc tội nhn khốn nạn cch ring. Bởi v chnh vo giờ điểm ny, Lng Thương Xt được mở rộng cho hết mọi linh hồn. Vo giờ ny, con c thể lnh nhận được bất cứ n huệ no cho chnh mnh v cho người khc qua lời cầu xin của con. y l giờ n sủng cho ton thế giới. Lng Thương Xt vượt thắng cả cng l. Con ơi! Hy thu xếp đi đng Thnh Gi vo giờ ny, miễn sao vẫn chu ton cc việc bổn phận v nếu khng đi đng Thnh gi được th t nhất hy vo nh nguyện một lc, đến đ thờ lạy Tri tim Cha đang ngự trong b tch yu thương, một Tri tim trn đầy thương xt, v nếu con khng thể bước vo nh nguyện, th d ở đu đ cứ trầm mnh một pht ngắn ngủi cầu nguyện nhớ đến Cha l đủ. Cha yu cầu hết mọi tạo vật tn sng Lng Thương Xt của Cha".

 

Lng Thương Xt V Cha Đến Lần Thứ Hai

Tại sao Cha Gisu nhấn mạnh trong thời đại chng ta về một tn l, m Lng Thương Xt l một phần của di sản đức tin từ lc khởi đầu, cũng như yu cầu những nghi thức mục vụ v tn sng về điều ấy? Trong những lần mạc khải cho thnh nữ Faustina Cha đ trả lời cu hỏi ny, lin hệ n với một tn l khc, đồng thời thỉnh thoảng c nhấn mạnh một cht, về việc Cha đến lần thứ hai. Kinh Thnh cho chng ta thấy việc đến lần thứ nhất Cha Gisu, Ngi đến trong khim hạ như l một "Người Phục Vụ" để giải thot thế gian khỏi mọi tội lỗi. V Ngi hứa sẽ trở lại trong vinh quang để phn xt thế gian trn tnh thương, như Ngi ni r trong bi giảng về Nước Trời trong Mt-thu chương 13 v 25. Giữa hai lần đến thế gian của Cha Gisu, chng ta c thời kỳ cuối của Gio hội, thời m Gio hội mang ha giải cho thế giới cho đến Ngy trọng đại v kinh hong, Ngy của Cng l. Mỗi người Kit hữu cần biết đến sự giảng dạy của Gio hội về vấn đề ny trong trang 668 v 679 của sch Gio l Cng Gio. Những lời mạc khải tư được ban cho thnh Faustina như:

 

- Con hy chuẩn bị thế giới cho lần đến sau cng của Ta (nhật k trang 429)
- Hy ni cho thế gian biết về Lng Thương Xt của Ta... Đ l một dấu chỉ cho thời tận cng. Sau đ sẽ l Ngy của Cng l. Trong khi cn c thời gian, họ hy cậy nhờ vo suối nước Lng Thương Xt của Ta  (nhật k trang 848)
- Hy ni cho cc linh hồn về Lng Thương Xt lớn lao ny của Ta, bởi v ngy kinh hong, Ngy Cng L của Ta đ gần kề.
- Ta kho di thời gian của Lng Thương Xt v lợi ch cho những tội nhn. Nhưng khốn thay cho họ nếu họ khng nhận ra thời gian thăm viếng ny của Ta. (nhật k trang 1160)
- Trước Ngy Cng L, Ta gởi đến Ngy Của Lng Thương Xt (nhật k trang 1588)
- Những ai từ chối bước qua cửa Lng Thương Xt của Ta, th phải bước qua cửa Cng chnh của Ta (nhật k trang 1146).

Ngoi những lời của Thin Cha mạc khải cho thnh Faustina, những lời của Đức Mẹ Lng Thương Xt, tức Mẹ Đồng Trinh cũng cho biết:

Con phải ni cho thế giới biết về Lng Thương Xt lớn lao của Cha v chuẩn bị thế giới cho lần ngự đến thứ hai của Cha Gisu, m Ngi sẽ đến khng phải l một Đấng Cứu Độ thương xt, nhưng l một vị Quan ta cng chnh. Ngy ấy thật kinh hong! Hy xc định l Ngy của Cng l, ngy thịnh nộ của Thin Cha. Cc thin thần cũng phải run sợ trước ngy ấy. Hy ni cho cc linh hồn về Lng Thương Xt lớn lao ny trong khi vẫn cn thời gian để Cha ban ơn Lng Thương Xt. (nhật k trang 635).

Ơn Ton X Ngy Knh Lng Thương Xt Cha

Đức Thnh Cha Gioan Phaol II đ quyết định cc tn hữu c thể được hưởng ơn ton x trong ngy Cha Nhật Knh Lng Thương Xt Cha vo Cha Nhật thứ hai Phục Sinh. Quyết định trn đy được cng bố trong sắc lệnh của Ta n Giải Tối Cao đăng trn bo Quan St Vin Rma của Ta Thnh.

Sắc lệnh khẳng định rằng ơn ton x được ban với những điều kiện thường lệ l xưng tội, rước lễ v cầu nguyện theo Đức Thnh Cha cho những tn hữu no trong ngy Cha Nhật thứ hai sau lễ Phục Sinh tức l Cha Nhật Knh Lng Thương Xt Cha tại bất kỳ nh thờ no c lng quyết tm từ bỏ mọi quyến luyến tội lỗi kể cả tội nhẹ v tham dự vo cc việc đạo đức tn vinh lng từ bi Cha hay t l đọc Kinh Lạy Cha v Kinh Tin Knh cng với sự ku cầu Cha Gisu từ bi trước sự hiện diện của Mnh Thnh Cha được trưng by cng khai hoặc giữ trong nh tạm.

 

* * * * *   * * * * *