Ngi Mộ L Điểm Khởi Đầu Hay L Điểm Cuối ?

 

Ngi mộ l điểm cuối của cuộc đời?

 

Đối với người v thần, th ngi mộ l điểm tận cng của một kiếp người. Nơi đy vua cũng như dn, tướng cũng như qun, bậc anh hng cũng như tn v lại, người quyền qu cũng như kẻ cơ bần đều phải vi mnh xuống, mục nt đi v trở thnh ct bụi. Theo quan điểm nầy, ngi mộ l điểm tận cng của kiếp người, l dấu chấm hết cho tất cả sự nghiệp.
"Trăm năm cn c g đu?
Chẳng qua một nấm cỏ khu xanh r".

(Nguyễn Du)
 

Ngi mộ l cửa đưa xuống m ty?


Theo quan niệm của một số người khc, tuy ngi mộ khng phải l điểm tận cng, l điểm kết thc của kiếp người, nhưng được xem l một cnh cửa hi hng: cửa đưa xuống m ty hay vo chn tầng địa ngục.  
 

Ngi mộ khng cn l cửa tử nhưng l cửa sinh.


Bằng cuộc Vượt Qua của mnh, Cha Gi-su đ bật tung cửa mồ sống lại, đẩy li quyền lực sự chết đang bao trm thế giới.


Người biến ngi mộ l điểm cuối của đời người trở thnh cửa ng dẫn vo ci trường sinh; Người khiến cho cửa mồ đ từng h rộng nuốt lấy bao người xuống ci m ty trở thnh cổng cho hn hoan tiếp đn nhn loại vo thin quốc; Người đ biến đau thương của sự chết thnh niềm hoan lạc của ngy phục sinh; biến ngy cuối của kiếp sống trần gian trở thnh ngy thứ nhất trong đời sống mới!
 

Từ đy ngi mộ khng l cửa tử nhưng l cửa sinh, đưa mun người vo đời sống vinh quang bất diệt. 
 

Phục sinh với Cha Gi-su

 

Để cho ngi mộ khng cn l điểm tận cng bi đt nhưng trở thnh ng vo cuộc sống vinh quang th trước hết chng ta hy gắn b với Cha Gi-su như chi thể lin kết với thn mnh v vững tin vo Người như lời Người mời gọi: "Ta l sự sống lại v l sự sống. Ai tin Ta th d đ chết cũng sẽ được sống. Hễ ai sống m tin Ta sẽ khng chết bao giờ". (Gioan 11, 25)
 

Vậy th cng với Đức Gi-su Ki-t, chng ta hy gi từ ngi mộ giam nhốt chng ta lu nay trong tội lỗi. Cng với Đức Gi-su Ki-t, chng ta hy cởi bỏ những giy băng, những khăn trm đầu, những tấm vải liệm rng buộc g b chng ta bấy lu nay để vng đứng ln bước vo đời sống mới. Cụ thể l chng ta hy từ bỏ những đam m tội lỗi vốn tri buộc chng ta v lm cho đời sống tm linh chng ta giẫy chết.
 

Cha Gi-su l Đầu của chng ta đ khải hon bước vo thin quốc, l thn mnh của Người, chng ta chắc chắn sẽ được cng Người tiến vo ci vinh quang bất diệt.
 

Vậy ngay hm nay, chng ta hy bắt đầu ngy thứ nhất của cuộc đời mới với Cha Gi-su bằng tiếng reo "Alleluia" v với niềm vui trn ngập tm hồn.
 

Linh mục Inhaxi Trần Ng

* * * * *   * * * * *