Cht Suy Tư Về Lễ Phục Sinh 2020

 

Năm nay thế giới mừng Lễ Phục Sinh trong một cch khc thường, chỉ v đại dịch Corona. Hy nhm xem: bi đậu xe trống trơn hng ghế Thnh Đường trở nn thừa thải chẳng cn thấy những con người ăn mặc lịch sự, chỉnh chu đến dự Lễ - chẳng cn thấy những ca vin đứng chật gc đn, rộn rng hoan hỉ với những bi Thnh Ca mừng Cha Phục Sinh. Tất cả l khc thường. Tri đất vẫn cứ quay, một ngy 24 giờ vẫn khng thay đổi, nhưng mọi sinh hoạt của nhn loại dường như co cụm lại trong nh. Đường phố vắng hoe, lng người lo sợ.

Cha Gisu đ Phục Sinh, Cha mang cho nhn loại niềm hy vọng rất lớn lao l chng ta sẽ phục sinh giống như Cha, nghĩa l chng ta sẽ được sống hạnh phc mun đời trn Thin đng với Cha sau ny.

Thế nhưng tm tr ti vẫn cứ bị m ảnh với ci chết của Cha hm Thứ Su tuần Thnh vừa qua. Phc m thuật lại: "V khng muốn để xc chết trn thập gi trong ngy Sabat nn những anh lnh Rma đến xin php Philat cho đnh giập ống chn cc người bị đng đinh v lấy xc xuống. Khi đến gần Đức Gisu thấy Người đ chết, họ khng đnh giập ống chn của Người, nhưng một tn lnh lấy gio đm vo cạnh sườn Người, tức th mu v nước chẩy ra." (Jn.18:31-34)

Đọc đoạn Phc m ny ti nhớ lại trong Cựu Ước, khi dn Do Thi đi trong hoang địa, ku trch Cha v Maisen th Cha cho rắn lửa b ra cắn chết nhiều người. Họ sợ hi qu nn đến th tội với Maisen v xin ng cầu cng Cha cho. Cha truyền cho ng Maisen đc một con rắn đồng treo ln cy gỗ v hễ ai nhn ln rắn đồng th được cứu khỏi chết. Hnh ảnh con rắn đồng đ l hnh ảnh chỉ về Cha Gisu bị treo trn thập gi sau ny, để những ai nhn vo Cha m ku cứu th khỏi phải chết đời đời. Hiện nay ngnh Y khoa trn thế giới vẫn lấy biểu tượng con rắn với cy gậy l hnh ảnh trong Cựu Ước để ni ln rằng Y khoa l ngnh tm ra thuốc v cch thức để cứu mạng sống con người.
 

Người ta qua Y khoa vẫn đang cố gắng tm ra thuốc để cứu nhn loại khỏi cơn đại dịch Corona, nhưng người ta vẫn phải nhn ln Thin Cha v xin Ngi thương cứu gip. Với con siu vi trng qu b nhỏ gần như v hnh, thế m cả nhn loại run sợ, khiếp đảm. Người ta trong lc ny thấy mạng sống của mnh mong manh v yếu đuối biết chừng no. Corona virus đu sợ ai v n tấn cng mọi thứ hạng người, từ người quyền thế nhất đến người cng đinh nhất. Corona virus khng cần hộ chiều nhưng n c quyền đi khắp mọi quốc gia. Corona virus chẳng cần học một kha kinh tế no, nhưng n đnh bại mọi nền kinh tế trn ton thề giới. Con người sợ Corona virus, v n c thể giết con người. Con người tm mọi cch đuổi n đi.

Chng ta l người Cng Gio, c Đức Tin, l hồng n cao qu Thin Cha ban tặng. Trong ngy Lễ Phục Sinh năm nay, chng ta hy:

* Nhn vo Cha để ku cầu Cha cứu nhn loại khỏi con đại dịch Corona.

* Nhn vo Cha để ku cầu Cha cho chng ta xa trch tội lỗi l thứ nguy hiểm hơn siu vi trng Corona bội phần v n lm chng ta chết đời đời.

* Nhn vo Cha để tạ ơn Cha, đ đổ những giọt mu v nước cuối cng từ Tri Tim Ngi, để ni ln rằng Ngi yu chng ta tận cng, khng cn g để giữ lại nữa. Hơn nữa nước c nghĩa l rửa sạch tội lỗi v mu Cha l chất nui sống linh hồn chng ta. (xem mạc khải Lng Cha Thương Xt)

* Nhn vo Cha để vui mừng v hy vọng, v Cha đ sống lại cho chng ta niềm tin vững mạnh: nhn loại sẽ vượt qua cơn dịch Corona ny, v nhất l nhn loại sẽ sống lại với Cha vinh quang.

Xin knh chc qu ng b v anh chị em được vui khỏe v bnh an trong Ma Phục Sinh khc thường nhưng cũng rất đng ghi nhớ ny.

 

Lm. Hữu Độ, CRM

* * * * *   * * * * *