Xem Tận Mắt, Bắt Tận Tay

Suy Niệm CN II Phục Sinh

Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt

Mỗi khi nói đến Tông đồ Tôma, người ta thường kèm theo biệt hiệu "Cứng ḷng tin".

Thật ra Tôma không cứng ḷng tin hơn các Tông đồ khác. Khi Chúa đă chết rồi, các ngài hoang mang sợ hăi. Khi nghe tin Chúa sống lại, các ngài bàng hoàng bỡ ngỡ nhưng nửa tin nửa ngờ. V́ thế hai môn đệ đi đường Emmau vẫn c̣n buồn bă. Dù đă nghe các phụ nữ tường thuật việc Chúa sống lại, các ngài vẫn không tin, nên muốn bỏ về làng cũ. V́ thế, Chúa phải hiện ra nhiều lần. Và mỗi lần hiện ra, Người phải trấn an các ngài, cho các ngài xem các vết thương, cùng ăn uống để các người tin tưởng.

Tuy các môn đệ chưa hoàn toàn tin nhưng không ai trong các ngài phát biểu câu nào. Chỉ có Tôma nói một câu quyết liệt: "Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin". Chính v́ câu nói mạnh mẽ này mà ông bị mang biệt danh "Cứng ḷng tin".

Tôma đại diện cho những người thời nay, cái ǵ cũng muốn xem tận mắt, bắt tận tay. Chỉ tin những ǵ thấy được. Chỉ chấp nhận những ǵ sờ được. Đ̣i kiểm nghiệm tất cả. Đ̣i tự ḿnh chứng nghiệm tất cả. Không chỉ tin vào lời nói suông.

Nhưng ta phải cám ơn thánh Tôma, v́ nhờ Ngài mà các môn đệ khác được chứng kiến tỏ tường Chúa sống lại, được nh́n thấy những vết thương ở tay chân và cạnh sườn Người. V́ nhờ ngài mà Đức Giêsu lại hiện ra một lần nữa. Và nhất là nhờ ngài mà ta được nghe mối phúc cuối cùng Chúa hứa cho ta: "Phúc cho những ai không thấy mà tin".

Việc thánh Tôma đ̣i xem vết thương ở tay chân và cạnh sườn Chúa đặt ra cho ta những tiêu chỉ mới cho việc truyền giáo hôm nay.

Người thời nay không c̣n tin vào những lư thuyết đẹp, những lời nói hay, những hứa hẹn xa vời thực tế. Những lư thuyết đẹp phải được kiểm nghiệm bằng những kết quả đẹp. Những lời nói hay chỉ có giá trị khi đi đôi với những việc làm tốt.

V́ thế, muốn làm chứng cho Chúa, người tín hữu phải có một đời sống đạo gương mẫu. Đời sống đạo gương mẫu không phải chỉ là siêng năng đi đọc kinh, đi lễ. Nhưng nhất là phải gương mẫu trong cách ăn nết ở.

Làm sao người ngoài đạo mến đạo nếu những người trong đạo cũng chia rẽ bất hoà? Làm sao đạo có sức thuyết phục khi người theo đạo vẫn c̣n ham hố danh vọng chức quyền đến nỗi bán rẻ cả lương tâm của ḿnh và t́m cách chà đạp bôi nhọ người khác? Làm sao làm chứng được đạo là tốt trong khi những người tin đạo vẫn c̣n bất công, gian tham của cải không phải là của ḿnh.

Thỉnh thoảng tôi có dịp gặp một ông trùm xứ Long Châu. Long Châu là một giáo xứ thuộc giáo phận Nam Ninh. Trước đây, chỉ có gia đ́nh ông tin Chúa. Gia đ́nh ông tích cực rao giảng Lời Chúa. Kết quả là sau 20 năm hầu như cả làng gần 500 khẩu đă tin theo Chúa. Cứ mỗi dịp lễ Phục Sinh và Giáng Sinh có khoảng 20 người xin rửa tội. Tôi hỏi ông nhờ bí quyết nào mà việc truyền giáo của ông có kết quả tốt đẹp như thế. Ngẫm nghĩ một lát, ông trả lời: "Nhờ đời sống gia đ́nh". Bên Trung quốc, đời sống gia đ́nh trong thời đại mới đang gặp khủng hoảng. Vợ chồng bất hoà với nhau. Con cái không vâng lời cha mẹ, có khi c̣n hành hung cả cha mẹ. Số gia đ́nh tan vỡ ngày càng tăng lên. Trong khi đó gia đ́nh ông trùm vẫn trên thuận dưới hoà, vợ chồng thương yêu kính trọng nhau, con cái vâng lời cha mẹ, anh chị em thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Thấy thế, người trong làng bảo nhau: "Đây là đạo tốt v́ có thể ǵn giữ được hạnh phúc gia đ́nh". Nhờ tấm gương sống đạo của gia đ́nh ông trùm mà mọi người trong làng tin theo Chúa.

Những anh em ngoài Công giáo cũng nh́n vào đời sống của chúng ta. Nếu người Công giáo thật sự sống tốt th́ không cần rao giảng mọi người cũng tin. Đời sống công b́nh bác ái, khiêm nhường nhịn nhục, đoàn kết yêu thương có sức thuyết phục hơn tất cả mọi lời nói hay đẹp.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1. Chứng kiến cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, niềm tin của các Tông đồ bị chao đảo. Đời bạn cũng đă gặp nhiều thử thách, niềm tin của bạn có bị chao đảo không?

2. Lời nói hay và việc làm tốt, đàng nào có sức thuyết phục hơn?

3. Trong mùa Phục Sinh này, bạn quyết định làm ǵ để góp phần vào việc truyền giáo?

* * * * *   * * * * *