Những Bng Ma Tưởng Tượng

(Suy niệm CN 3 Phục Sinh năm B)


Trước khi dng mnh cho Cha, Thnh An-phong l một luật sư lỗi lạc. Ngi rất nổi danh v ti hng biện v v l luận đanh thp sắc bn. Nhờ ti ba, ngi đ thnh cng trong rất nhiều vụ n hiểm hc. Nhưng một hm, Cha đ để cho ngi phải thất bại. Trong một vụ n m ngi thấy l đơn giản, dễ dng, ngi đ bị thua một cch thảm hại. Trước thất bại cay đắng đ, ngi thấy như cả bầu trời sụp đổ. Danh tiếng pht chốc tan như my bay. Uy tn bị cuốn đi trong ln gi thoảng. Cả một mn đen tối u m phủ xuống cuộc đời.


Chẳng cn biết tm an ủi ở nơi no khc, thnh An-phong quay về bn Cha, chm đắm trong lời kinh cầu nguyện. Nhờ ơn Cha, ngi tm được niềm bnh an. Hơn thế nữa, ngi nghe được tiếng Cha mời gọi đi vo con đường Cha muốn. Từ đ, ngi hiến thn trọn vẹn để phục vụ Cha, ngi đ trở thnh linh mục, gim mục v lập ra Dng Cha Cứu Thế. Sau ny, khi nhn lại, ngi hiểu rằng chnh Cha đ hiện diện trong những thất bại để đưa ngi về con đường theo Cha. Chnh Cha đ dng những đau khổ để huấn luyện ngi trong đức khim nhường ph thc. Chnh bn tay Cha đ hạ ngi xuống trong danh vọng trần thế để nng ngi ln trong vinh quang Nước Trời.


Trong sch Tin Mừng ta thấy thuật lại nhiều trường hợp tương tự. Khi thuyền của cc mn đệ đang vất vả vượt qua sng gi, Đức Gisu đi trn mặt biển đến với cc ng. Cc ng tưởng l ma nn cng sợ hi hơn. Nhưng đ chnh l Đức Gisu. Người lm cho biển m sng lặng v thuyền cc ng tới bến bnh an... C lần Đức Gisu cng ở trn thuyền với cc ng, nhưng Người ngủ say đến nỗi sng gi dữ dội m vẫn khng hay biết g. Cc ng hoảng hốt đnh thức Người dậy. V Người đ đe sng gi khiến chng phải im lặng.

 

Hm nay cũng thế, Người đến bất ngờ khiến cc mn đệ sợ hi. Họ đang bị ci chết đau thương của Người m ảnh. Nn khi Người đến họ tưởng l ma hiện hnh. Đức Gisu phải trấn an họ. Cho họ xem những vết thương ở tay chn. Cng ăn uống với họ v giải nghĩa Thnh Kinh cho họ. Nhờ thế, họ được bnh an, được vui tươi v tin tưởng.


Trong đời sống chng ta cũng thế. Rất nhiều lần trong đời ta tưởng Cha l bng ma đến đe dọa đời sống ta. C những biến cố lịch sử lm đảo lộn đời ta, tưởng chừng như đưa cuộc đời ta vo ng cụt. Nhưng khng ngờ chnh Cha dng biến cố lịch sử dẫn đưa ta vo một con đường mới theo thnh Cha. C những khi ta gặp thất bại chề tưởng chừng như khng cn gượng dậy nổi. Nhưng khng ngờ chnh Cha đ dng thất bại để cảnh tỉnh ta, gip tm hồn ta vươn ln trong một đời sống mới cao cả tươi đẹp hơn. C những khi ta gặp phải những nỗi đau buồn t ti tưởng như chết đi được. Ta cứ tưởng Cha đ bỏ rơi ta. Nhưng khng ngờ chnh Cha hiện diện trong những đau buồn đ để gip ta sống trưởng thnh, su xa, phong ph hơn.


Khi đức tin cc tng đồ cn yếu km, họ tưởng Cha l ma. Khi đức tin đ được củng cố, cc ngi mới thấy Đức Gisu l c thực. Đức tin của cc tng đồ đ được củng cố nhờ được gặp gỡ tiếp xc thn mật với Đức Gisu v được nghe Người giải nghĩa Thnh Kinh. Đức tin của ta cn rất non yếu. Ta hy biết bắt chước cc tng đồ củng cố đức tin bằng cch năng gặp gỡ Đức Gisu. Hy đến gặp Người trong Thnh Lễ. Hy đến gặp Người trong giờ kinh tối trong gia đnh. Nhất l hy đến gặp Người trong những giờ cầu nguyện ring tư, một mnh đối diện tm sự thn mật với Cha.


Hy củng cố đức tin bằng cch học hỏi Thnh Kinh. Đọc Thnh Kinh hằng ngy để hiểu biết Cha hơn. Suy niệm Thnh Kinh để tm ra thnh Cha. V nhất l hy biết thực hnh Lời Cha dạy trong đời sống hằng ngy. Khi đ gặp gỡ Cha v đ thấu hiểu Lời Cha, ta sẽ chẳng cn bị những bng ma m ảnh. Ta sẽ nhn thấy Cha trong tất cả cc biến cố vui buồn của đời sống. Cuộc sống ta sẽ trn đầy niềm vui v niềm bnh an.


Lạy Đức Gisu Phục Sinh, con tin Cha đang ở bn con. Con xin ph thc cuộc đời con trong tay Cha.

 

(Suy niệm của ĐTGM.  Giuse Ng Quang Kiệt)

 

 

* * * * *   * * * * *