Khi Đau Khổ Cha Ẵm Con Ln

Suy Niệm Cha Nhật IV Phục Sinh, năm A

 

Mỗi khi nhn thấy những đau khổ của tha nhn hay những bất hạnh xảy ra chung quanh, trong tm hồn ti lại phảng phất lời bi ht "Dấu Chn" của Đức Cố Gim mục Giuse Vũ Duy Thống với giai điệu mượt m:

 

"Bao nhiu dấu chn qua, bấy nhiu niềm cảm tạ.
Đi khi c những bước phi pha, m hnh bn bng chẳng rời xa.
Hm nao thấy dấu chn đi: Đ l Cha đi bn ti.
Hm no cn một dấu chn thi: L bởi v Cha ẵm ti ln rồi".

 

Lời bi ht dựa trn một giấc mơ kể rằng: C một chng trai ngy no cũng đi dạo bộ với Cha Gisu trn bi biển rất m ả v bnh yn. Chng thch th v những dấu chn song hnh như hai người bạn. Đến một ngy sng to gi lớn, chng lại chỉ thấy c một dấu chn. Trong hoảng hốt v sợ hi, chng hỏi Cha đi đu lc cuộc đời đầy biến động. Cha trả lời: "Chnh những lc ấy Ta đang bồng bế con trn tay".

 

Suy nghĩ của chng thanh nin cũng l suy nghĩ của nhiều người chng ta. Khi đau khổ dường như chỉ thấy dấu chn của mnh l th bước, nhưng đu hiểu rằng dấu chn ấy l chnh Cha đang nỗ lực du chng ta qua khổ nạn.

 

Nhn vo lịch sử cứu độ chng ta thấy c rất nhiều vị thnh đ được Thầy Gi-su du qua kh khăn những đoạn đường đắng cay của cuộc đời. Chng ta thử đồng ha mnh với những nhn vật trong Tin mừng để thấy Cha sẽ khng bỏ rơi chng ta bao giờ. Nhất l trong những lc bị hiểu lầm, bị kết n, bị khổ đau bởi ngho đi v bệnh tật.

 

Hy nhn xem một Madalena bị x hội ln n, ruồng bỏlại được ngồi dưới chn Cha. Một Giaku bị xếp vo hạng người bất chnh, lại được Cha đồng bn ăn uống

 

Hy nhn xem người bất toại đ qu nửa đời người nằm ăn xin ở Betsaida hay người phụ nữ bị băng huyết đ qu khổ bởi bệnh tật, v biết bao người phong hủi sống ly lất bn ngoi x hội, thế m Cha đ đến v giải cứu họ.

Hy nhn xem những người bị ma quỷ khống chế đến nỗi chẳng cn l người, sống ly lất, đin rồ thế m Cha đ cho họ trở về trong tự do của con người.

 

Dường như Cha khng bỏ rơi một ai đang đau khổ, điều cần l sự kin nhẫn trong lời cầu nguyện v lun xc tn sự hiện diện của Cha trong đời sẽ gip chng ta vượt qua mọi kh khăn, thử thch trong cuộc sống đầy gian trun.

 

Lời Cha hm nay, Cha Gisu snh v tnh thương của mnh như tnh thương của người mục tử dnh cho đn chin. Người mục tử tốt lnh đầy yu thương lun gắn b với đn chin, lun sẵn sng hy sinh cả mạng sống mnh v lợi ch đn chin. Ngi chnh l vị mục tử m bi đp ca đ ca ngợi rằng: "Cha l mục tử chăn dắt ti, ti chẳng thiếu thốn g. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho ti nằm nghỉ. Người đưa ti tới dng nước trong lnh v bổ sức cho ti. Người dẫn ti trn đường "ngay nẻo chnh. Lạy Cha, dầu qua thung lũng m u con sợ g nguy khốn, v c cha ở cng con".

 

Người mục tử khng bỏ đn chin m hết lng ra tay cứu gip. Ngi vẫn tiếp tục ci xuống băng b từng vết thương v cng trn vai v đưa về rn trong tnh yu bao bọc của Ngi.

 

Giữa khủng hoảnh Covid-19 nhn loại cảm tưởng như đang đơn độc đối ph với sự dữ, khiến chng ta cảm thấy mệt mỏi v sợ hi. Nhưng hy tin vo Thin Cha. Ngi im lặng cũng c l do. Giống như cha mẹ khi thấy con ci khổ đau, tuy khng ni ra nhưng vẫn tm cch để cho con ci bớt khổ đau. Thin Cha chng ta tốt lnh, chắc Ngi cũng khổ nhiều khi nhn loại chm trong khổ sầu. Ngi cũng đang ni với chng ta giữa cơn gian nguy ny, hy để lng mnh trong thinh lặng sẽ nghe được tiếng so của người mục tử đang gọi đn. Hy về hợp đon. Hy đến với lng thương xt của Cha để tm sự bnh an giữa trăm bề sự dữ. Hy để Thin Cha lo liệu mọi sự cho chng ta v hy an tm ph thc nơi Ngi. Amen.

 

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

 

* * * * *   * * * * *