Chúa Chiên Lành

Suy Niệm Chúa Nhật 4 Phục Sinh

 

Vào năm 1943, xảy ra vụ năm người lính Đức bị phục kích và bị sát hại gần thành phố Chani, miền bắc nước Ư. Và thế là viên chỉ huy Đức Quốc Xă liền ra lệnh bắt 50 người thế giá nhất của thành phố đem đi xử bắn để dạy cho dân thành một bài học.

 

Đức Cha chánh và Đức Cha phó đă cố gắng can thiệp nhưng không hiệu quả ǵ. Tất cả 50 người đều bị trói, bị bịt mắt và xếp thành hàng dài. Thế rồi giây phút đen tối nhất đă đến. Tiếng c̣i hụ vang lên báo hiệu nhắm súng. Đức Cha chánh xin viên chỉ huy một đặc ân cuối cùng là được ôm hôn từng người sắp bị hành quyết. Ngài t́m cơ hội cho các nạn nhân được xưng tội để giao hoà với Chúa. May mắn thay, lời thỉnh cầu này được chấp nhận.

 

Nhưng cũng thật lạ lùng, bởi v́ sau đó hai vị giám mục đă không trở về chỗ cũ, trái lại các ngài đă đứng vào hàng ngũ những người bị xử bắn. Đức Cha chánh đă lên tiếng nói với viên chỉ huy: Không phải chỉ có 50 người, nhưng tất cả là 52 người chúng tôi. Ông c̣n quyết định bắn chúng tôi, th́ xin hăy ra lệnh. Xin Thiên Chúa tha thứ cho ông.

 

Vừa dứt lời, bỗng từ bầu khí nặng nề của chết chóc vang lên tiếng reo ḥ, bởi v́ các khẩu súng đang nhắm bắn đều hạ xuống. Thế là cả chủ chăn lẫn đoàn chiên đều thoát khỏi những viên đạn của tự thần. Hôm đó từ pháp trường ra về, mục tử cũng như đoàn chiên đều sung sướng hát lời thánh vịnh: "Khi Chúa dẫn từ nhân Sion trở về, ta tưởng như giấc mơ..."

 

* * * * *

H́nh ảnh hai vị giám mục đứng giữa những người bị xử bắn làm cho chúng ta nhớ tới Đức Kitô, vị mục tử nhân lành của chúng ta. Thực vậy, Ngài là Đấng thánh thiện và quyền năng, Ngài đă xuống thế làm người để trở thành một Emmanuel, nghĩa là một Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Hơn thế nữa, Ngài c̣n đồng hoá ḿnh với chúng ta, là những kẻ tội lỗi. Không những thế, Ngài c̣n hy sinh mạng sống ḿnh để cứu chuộc chúng ta khỏi án phạt của tội lỗi, như lời thánh Phaolô viết: Chúa đă yêu thương tôi và đă nộp ḿnh chịu chết v́ tôi.

Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành hiến mạng sống ḿnh v́ đoàn chiên. C̣n chúng ta th́ sao?

Là những con chiên trong đoàn chiên của Chúa, chúng ta cần phải lắng nghe và bước theo sự dẫn dắt của vị mục tử như lời Ngài đă phán: Chiên Ta th́ nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta.

Hăy thực thi những điều Chúa truyền dạy, để nhờ đó chúng ta thực sự là những con chiên trong đoàn chiên của vị mục tử nhân lành là chính Đức Kitô.

(Sưu Tầm)

* * * * *   * * * * *