Trong Cơn Đại Họa, Hăy Vững Tin Vào Chúa
Suy niệm Chúa Nhật V Phục Sinh năm – A
(Ga 14, 1-12 )

 

"Ḷng các con đừng xao xuyến. Hăy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy" (Ga 14, 1). Lời Chúa hôm nay như một tiếng chuông vang thức tỉnh niềm tin của cả nhân loại và trấn an thế giới đang sống trong hoảng sợ kinh hoàng do sự lây lan với tốc độ chóng mặt của virus Vũ Hán.
 

Hỏi: ai không hoảng sợ trước sự lây lan của virus corona và sự giết chóc của nó? Trong cơn lo âu, sợ hăi dịch bệnh nguy hiểm này, nhiều người trong chúng ta đặt câu hỏi "có Thiên Chúa không?" Nếu có th́ tại sao Ngài lại để cơn dịch bệnh hoành hành tàn sát nhân loại? Nếu có th́ tại sao con người tin tưởng, nài van, tha thiết khẩn cầu ngày đêm trong đau đớn và thậm chí có người sợ hăi thất vọng mà Chúa không can thiệp ǵ? Ḷng người xao xuyến, đức tin bị thử thách. Giống như các môn đệ, chúng ta thấy đức tin của ḿnh bị lung lay v́ chẳng những cá nhân ḿnh mà cả thế giới đều lo âu, sợ hăi. Sợ đói khổ, sợ chết. Lo cho bản thân, lo gia đ́nh, người thân, ông bà cha mẹ và con cái.
 

Quả thật, cơn đại dịch xảy ra. Từ Trung quốc tới Mỹ, từ Ư tới Iran, từ Pháp tới Tây Ban Nha, từ Nga tới các nước khác... Hơn 200 quốc gia vất vả, lao đao chống chọi. Nỗi sợ hăi bao trùm thế giới. Người người đều bó buộc phải ở nhà, không ra đường; các công ty, xí nghiệp, hàng quán, hiệu buôn đóng cửa, trừ những ǵ thiết yếu cho đời sống. Xe cộ, máy bay, tàu lửa hầu như ngừng chạy… Điều đặc biệt nhất là nhiều nhà thờ không có thánh lễ, các chùa chiền không có những buổi tụ họp thuyết pháp, tụng kinh. Cơn đại dịch đă làm đảo lộn hoàn toàn đời sống xă hội, kinh tế và cả đời sống đạo.

Trong mấy tháng qua, cả thế giới đă, đang và vẫn c̣n kinh hồn bạt vía, trước cảnh vỡ trận của ngành y tế tại một số nơi trên thế giới, bệnh viện không c̣n chỗ, y bác sĩ phải chọn người mà chữa, kẻ chết ít người chôn…do đại dịch Covid-19. Sự kinh hoàng do lây nhiễm lan nhanh cộng thêm cú sốc bởi sự khởi phát đột ngột của nó. Nguồn gốc từ đâu chưa ai biết. Nguyên nhân lây nhiễm có lúc thấy lúc không, F1, F2, F3 th́ biết, nhưng F0 lại chẳng hay, dẫn đến t́nh trạng hoảng loạn, sợ hăi, giận dữ, buồn bă, bối rối và tuyệt vọng.
 

Lời Chúa hôm nay như một liều thuốc thần tiên giúp chúng ta bớt sợ hăi, an tâm, tin tưởng, phó thác và cậy trông vào Chúa. Lời ấy đă từng vang vọng bên tai các tông đồ khi t́nh thầy tṛ chuẩn bị đôi ngả đôi nơi. Từ giă Thầy yêu quư, tâm trạng các môn đệ không khỏi "xuyến xao", v́ họ hiểu rằng con đường Thầy đi qua sẽ là cái chết; họ lo cho sự sống của chính ḿnh, Thầy chết th́ tṛ chắc ǵ sống. Thấu hiểu ḷng tṛ, Thầy trấn an: "Ḷng các con đừng xao xuyến. Hăy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy" (Ga 14, 1). Khi nói thế, Chúa Giêsu không chỉ quả quyết rằng cái chết không thể cầm giữ được Người nữa, Người c̣n cho các môn đệ biết Người sẽ làm một cuộc xuất hành với các ông để mở lối đi cho dân mới của Thiên Chúa.
 

Trước sự tấn công của virus Vũ Hán hung bạo, gây ra bao lo âu và sợ hăi. Tâm trạng con người hôm nay giống y như các môn đệ xưa, lo âu sợ chết, lo cho sự sống của chính ḿnh. Chúng ta lo nghĩ không biết rồi sẽ ra sao! Chúa Giêsu mời gọi chúng ta: "Hăy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy" (Ga 14, 1). Chúa là Thiên Chúa của Israel, Đấng đă cứu dân Ngài vượt qua Biển Đỏ, nay hăy tin vào Người, Người cũng sẽ cứu chúng ta vượt qua ḍng nước của sự chết. Chúa: "là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống" (Ga 14, 6). Ai bước đi trên đường Giêsu, th́ sẽ được về cùng Chúa Cha, v́ Người chính là đường đi. Không có con đường nào khác để về cùng Chúa Cha, để đạt tới mục cùng đích của kiếp người, ngoài con đường Giêsu, như Chúa Giêsu tuyên bố: "Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy" (Ga 14, 6).
 

Chúa Giêsu là Sự Thật, là Chân Lư; Nhờ Chúa Giêsu chúng ta biết rơ Thiên Chúa đích thực là ai và con người là ai, sinh ra ở trần gian để làm ǵ và chết rồi sẽ đi đâu. Người mặc khải cho chúng ta biết Thiên Chúa là T́nh Yêu, ai yêu thương th́ sẽ giống như Thiên Chúa.
 

Chúa Giêsu là Sự Sống; Người đến thế gian trao ban sự sống cho con người, để con người được sống và sống dồi dào (x. Ga 10,10). Người là Đấng cứu tinh, Người đến giải thoát chúng ta khỏi mọi lỗi âu lo, khỏi sự dữ, khỏi tội lỗi, nhất là khỏi chết đời đời.

"Thầy đi để dọn chỗ cho các con" (Ga 14, 2). Người đi chuẩn bị cho mỗi người một chỗ, đích thân Người sẽ trở lại đón chúng ta đi. Chúa Giêsu đến thế gian ấp ủ trong ḷng sự khắc khoải là một ngày nào đó đón được chúng ta về nhà "Cha của Người và cũng là Cha chúng ta, Thiên Chúa của Người cũng là Thiên Chúa của chúng ta" (Ga 20, 17) để chia sẻ sự sống thần linh với Thiên Chúa và sẽ sống với Chúa Giêsu Ktiô trong cung ḷng Chúa Cha.

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con. Xin cứu chữa và giải thoát chúng con khỏi xuyến xao, lo âu, sợ hăi và cái chết trong cơn đại dịch này.

Lạy Mẹ Maria, giữa bao nghịch cảnh của cuộc đời, xin giúp chúng con vững tin vào Chúa như Mẹ. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

 

* * * * *   * * * * *