Ở Lại Trong T́nh Yêu

(Suy Niệm CN 6 Phục Sinh Năm B)

Có một cô gái đă chia tay với người yêu được 6 tháng, lư do là v́ cô yêu người khác. Cô bỏ người yêu cô để chạy theo người cô yêu. Nhưng buồn thay anh ta rất đa t́nh, cô cũng chỉ là một trong những cô bạn gái của anh ta mà thôi! Cô trở thành nạn nhân bị người này lợi dụng như nhiều cô gái nhẹ dạ khác. Đến với người cô thương mà họ không thương chỉ làm cho cô đau khổ. Cô nuối tiếc v́ ḿnh đă bỏ rơi một người rất yêu cô để đi yêu một người không yêu ḿnh, để rồi t́nh đơn phương chỉ làm cô đau khổ. Cô đă bỏ rơi người rất mực yêu cô để chạy theo người không yêu cô nên cô không bao giờ có niềm vui mà chỉ có buồn tủi, cô đơn.

Đôi khi chúng ta cũng nuối tiếc v́ đă để lỡ một t́nh yêu. Một t́nh yêu đang đẹp nhưng chúng ta lại "đứng núi này trông núi kia" để rồi bỏ lại cái ḿnh đang có chạy theo những ảo ảnh do ḿnh tạo nên.  Khi cuộc t́nh đă lỡ chúng ta mới nuối tiếc v́ ḿnh không trân trọng t́nh yêu đang có trong tay. Nuối tiếc th́ đă muộn, làm sao ly đă vỡ lại có thể lành lại. T́nh yêu không phải cứ muốn là được. T́nh yêu phải vun đắp, phải xây dựng. Khi xa rời t́nh yêu là ḿnh tự đập bỏ t́nh yêu th́ làm sao xây dựng lại?

Có rất nhiều t́nh yêu nam nữ đang nồng nàn, đang đẹp đôi. Thế nhưng, v́ tham tiền mà họ rời xa nhau. V́ danh vọng mà họ chia tay nhau để chay theo mối t́nh chỉ dựa trên đồng tiền, danh vọng, quyền lực. Sống với nhau không có t́nh yêu chỉ là một cuộc trao đổi thân xác để đổi lấy danh lợi thú mà thôi. Họ đă rời xa t́nh yêu chân thật th́ làm sao họ có thể hạnh phúc trọn vẹn trong đời sống hôn nhân không có t́nh yêu.

Có rất nhiều bạn trẻ v́ nông nổi chạy theo đam mê cuồng vọng mà rời xa t́nh yêu cha mẹ. Họ muốn tận hưởng giây phút tự do không có sự che chở của cha mẹ. Nhưng cuộc đời đâu dễ ban không cho họ hạnh phúc. Chỉ trong t́nh yêu cha mẹ mới ban phát cách nhưng không mà thôi! Thế nên, nhiều bạn trẻ khi rời xa gia đ́nh mới nuối tiếc v́ ḿnh không ở lại trong t́nh yêu của gia đ́nh nên bây giờ mới cô đơn giữa chợ đời.

Có rất nhiều người đă rời xa t́nh yêu của Chúa để chạy theo danh lợi thú trần gian. Họ nghĩ rằng không có Chúa họ vẫn sống. Rời xa Chúa để tự do hưởng lạc những thú vui trên đời. Họ nghĩ rằng sẽ hạnh phúc nếu không có Chúa trong cuộc đời của họ. Nhưng họ quên rằng Thiên Chúa không phải là cảnh sát chỉ có nhắc nhở, cấm đoán, mà Thiên Chúa là t́nh yêu. T́nh yêu th́ luôn làm những điều tốt nhất cho người ḿnh yêu. T́nh yêu của Thiên Chúa c̣n vượt lên trên tất cả t́nh yêu v́ "dám chết cho người ḿnh yêu".

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hăy trân trọng t́nh yêu mà chúng ta đang có. Hăy ở lại trong t́nh yêu của Chúa và tha nhân. Ở lại mời gọi chúng ta đừng phụ nghĩa vong ân với t́nh yêu mà Chúa cũng như mọi người dành cho chúng ta. Ở lại bằng việc trung thành tuân giữa giới răn Chúa cũng như chung thủy với người ḿnh thương.

Ước ǵ chúng ta biết tuân giữ lời Chúa để t́nh Chúa măi ở lại trong chúng ta. Ước ǵ chúng ta đừng xa rời t́nh yêu của cha mẹ, của bạn bè, của người yêu chỉ v́ ích kỷ của bản thân mà có lỗi với nhau. Xin Chúa giúp chúng ta biết trung thành với Chúa và với nhau qua việc tuân giữ giới răn của Người. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

* * * * *   * * * * *