Tnh Bạn Với Cha Gisu

(Suy niệm CN 6 Phục Sinh năm B)

Trong cuộc sống, mỗi người c thể c nhiều loại bạn: từ bạn học, bạn lối xm đến bạn nhậu, bạn lm ăn nhưng bạn thn th thường rất t. Bạn thn l những người bạn c thể dễ dng tm sự, chia sẻ v hết lng gip đỡ nhau khi vui cũng như khi buồn. Trong văn học Việt Nam, người ta hay nhắc đến tnh bạn của Lưu Bnh v Dương Lễ. Lưu Bnh đ hy sinh vợ con để gip Dương Lễ được học hnh thnh đạt. Kinh Thnh th kể về tnh bạn của Nathan v Đavt, Nathan yu Đavt như yu chnh bản thn mnh. Anh khng ginh quyền nối ngi vua cha, nhưng sẵn sng nhường lại cho Đavt. Thnh Kinh cũng kể lại tnh bạn giữa con người với Thin Cha qua cu chuyện của Apbraham v Mose. Họ được gọi l những người bạn của Thin Cha, v họ đ sống hết mnh với Thin Cha.

Bi Tin Mừng hm nay, Cha Gisu ni với cc mn đệ: "Cc con l bạn hữu của Thầy, nếu cc con thi hnh những điều Thầy truyền". Nếu trong bi Tin Mừng tuần trước, Cha Gisu dng hnh ảnh cy nho v cnh nho để ni ln sự gắn b, th hm nay, Cha diễn tả sự gắn b ở một mức độ su hơn, thn tnh hơn: "Hy ở lại trong tnh yu của Thầy".

Dấu hiệu để nhận ra bạn thn của Cha l tun giữ cc điều răn của Ngi. Khi hai người yu nhau, họ muốn đn nhận từng lời ni, cử chỉ của nhau; người ny đon được của người kia để lm vui lng nhau. Cũng vậy, một khi yu mến Cha Gisu, chng ta khng thể bỏ ngoi tai những giới răn lề luật của Cha. Tri lại, chng ta phải đn nhận những gio huấn của Cha v thực hnh trong cuộc đời, v những điều răn của Cha khng lm cho chng ta trở thnh n lệ, nhưng gip chng ta trở nn con người hon thiện hơn, tinh tuyền v xứng đng hơn trước mặt Cha.

Điều răn Cha Gisu muốn chng ta thực hnh đ l: "Hy yu thương nhau như Thầy đ yu thương anh em". Cha muốn những người bạn thn của Cha cũng phải trở nn giống Cha, đ l dm yu thương anh em đến tận cng. Cha Gisu đ yu thương chng ta bằng một tnh yu quảng đại, hy sinh. Ngi khng hề tnh ton hơn thiệt với chng ta. Ngi chấp nhận từ bỏ địa vị Thin Cha để đến lm bạn với con người, ở với con người v chia sẻ những đau khổ, buồn vui của kiếp người. Lm bạn với con người, Cha khng tm bất cứ một mối lợi no, nhưng Ngi chấp nhận ci xuống để rửa chn cho cc bạn hữu, phục vụ họ như một ti tớ phục vụ chủ. Lm bạn với con người, Cha Gisu khng nỡ nhn con người phải chết, Ngi đ chấp nhận chết thay cho con người bằng ci chết trn thập gi, để giải thot con người khỏi tối tăm, tri buộc của ma quỷ, đem con người đến hạnh phc đời đời. Một khi đ nhận con người lm bạn của mnh, Cha Gisu cn chia sẻ vinh quang Nước Trời cho con người. Ngi chia sẻ phần gia sản của mnh trn Nước Trời cho con người, thng truyền định của Thin Cha cho con người biết rằng: Con người được Thin Cha yu thương.

Cha Gisu đ chọn Phr trở nn bạn thn của Cha mặc d Phr chẳng c g đặc biệt. V được Cha chọn nn Phr đ gắn b với Cha bằng một tm hồn đơn sơ chn thnh, d c lc tnh bạn của ng dường như bị sứt mẻ v sự phản bội. Cha Gisu đ khng hề trch Phr v Ngi biết r tm hồn v con người của ng. Cha tn nhiệm trao cho ng sứ vụ hướng dẫn anh em v dẫn dắt đon chin của Cha.

Phr biết rất r về bản thn mnh v cũng biết rất r về tnh yu của Cha Gisu dnh cho ng. Phr khng hề mặc cảm, ng đ hết mnh với Cha trong nhiệm vụ Cha trao. ng đi khắp nơi để ni về tnh yu của Thin Cha. ng quả quyết rằng: Quả thật, ti biết r, Thin Cha khng thin tư ty vị người no, nhưng bất cứ ai knh sợ Thin Cha v ăn ngay ở lnh th được Thin Cha tiếp nhận. Qua tnh bạn của Cha dnh cho Phr v tnh bạn của Phr dnh cho Cha, ng đ trở thnh hiện thn của Cha nơi cc cộng đon tn hữu. Qua sự hiện diện v phục vụ của ng, cc tn hữu sơ khai đ nhận ra sự hiện diện của Cha Gisu. ng nhn danh Thin Cha để ban Thnh Thần xuống trn cc tn hữu như hoa tri của n sủng Thin Cha.

Ai sử dụng facebook cũng muốn kết bạn với nhiều người, th trn trang facebook cuộc đời, chng ta cũng cần phải kết bạn với Cha Gisu. Đừng sợ, Ngi khng bao giờ từ chối yu cầu kết bạn của chng ta. Đừng n trnh Ngi, hy mạnh dạn lm bạn với ngi, để chng ta c thể dễ dng tm sự, chia sẻ những lo u phiền muộn của mnh, của gia đnh mnh với Ngi. Hy ni với Cha những trăn trở toan tnh, cũng như những kht vọng của tuổi trẻ, của gia đnh, chắc chắn Ngi sẽ chỉ cho chng ta biết phải lm như thế no để sinh ch cho bản thn, cho gia đnh v cho hạnh phc đời đời.

Lm bạn của Cha Gisu, chng ta cn phải nghe v thực hnh Lời của Ngi. Lời của Cha đang ni với mỗi người qua cc Thnh lễ mỗi ngy. Cha cũng đang ni với mỗi người qua cc biến cố của gia đnh, của bản thn. Đn nhận cc biến cố ấy trong tin tưởng v lắng nghe, chng ta sẽ nhận ra được sự hướng dẫn của Cha, gip chng ta giải quyết những kh khăn trong cuộc sống. Lời Cha đang ni với mỗi người qua sự nhắc bảo của lương tm. Mạnh dạn thực hnh theo tiếng nhắc bảo ấy l chng ta lm theo Cha.

Đừng qun một điều hết sức quan trọng của tnh bạn đ l lun ở bn nhau, sống trong sự hiện diện của nhau. Cũng vậy, muốn trở nn bạn thn của Cha Gisu, mỗi người cần phải thường xuyn gặp gỡ Ngi trong cầu nguyện, trong cc B tch. Hy đem theo bạn Gisu bn mnh, đem Ngi vo trong cuộc sống: nơi trường học, nơi cng ty x nghiệp, nơi lm ăn bun bn để Ngi cng hiện diện, cng chia sẻ với chng ta. Ngi sẽ gip chng ta giải gỡ những kh khăn.

Đức Maria đ trở nn bạn của Cha khi Mẹ sẵn sng lắng nghe v thực hnh Lời Cha. Xin Mẹ gip chng ta noi gương Mẹ, sống như người bạn thn của Cha d trải qua lc vui hoặc lc buồn, lun gắn b tm sự với Cha. Amen.

Lm. Giuse Đỗ Đức Tr

* * * * *   * * * * *