Thiên Chúa Vẫn Hằng Sống
 

Đă có một thời người ta tưởng rằng: "Thiên Chúa đă chết". Đă có một lần người ta lên tới cung trăng rồi bảo rằng: "Chẳng có Thiên Chúa đâu cả!". Và cũng có một thời người ta cho rằng: khoa học tiến bộ sẽ là nấm mồ chôn vùi Thiên Chúa. Nhưng rồi cho dù nhân loại có tốn bao nhiêu giấy mực, có tốn bao nhiêu công sức bỏ vào các công tŕnh nghiên cứu đồ sộ để loại trừ Thiên Chúa. Thiên Chúa vẫn hiện diện. Thiên Chúa vẫn hằng hữu. Thiên Chúa vẫn hiện diện trong thế giới quanh ta và trong ḷng mỗi người chúng ta. Thiên Chúa vẫn hiện diện như là một sự thật hiển nhiên mà chẳng có ǵ có thể che lấp được. Sự thật hiển nhiên đó được chứng tỏ qua các tôn giáo, qua các lễ nghi thờ tự phong phú nơi các dân tộc qua mọi thời đại. Có thể nói "nơi nào có con người là nơi đấy có những cách biểu lộ niềm tin vào Thiên Chúa khác nhau". Thế nên, niềm tin vào Thiên Chúa đă gắn liền với bản tính con người. Con người là loài vật duy nhất có khả năng nh́n nhận Thiên Chúa và bày tỏ những h́nh thức tôn thờ Ngài. Đó là một chân lư mà không ai có quyền bác bỏ nơi anh em của ḿnh. Đó là quyền tự do bất khả xâm phạm của con người mà những ai có lương tri đều phải nh́n nhận và tôn trọng.

Cách đây hơn hai ngàn năm, những quan chức Do Thái đạo lẫn đời đă từng tưởng rằng: cái chết của Chúa Giê- su sẽ kết thúc mọi lời rao giảng của Ngài, kết thúc mọi công tŕnh mà Ngài đă xây dựng trong suốt ba năm rao giảng Tin mừng. Chính những người Do Thái tưởng rằng sau cái chết của Giê su th́ mọi sự sẽ tan ră như thân xác của Ngài cũng sẽ tan ră theo quy luật của thiên nhiên. Thế nhưng điều đó đă không xảy ra. Cửa huyệt đă bị bật tung. Huyệt lạnh chỉ c̣n tấm khăn liệm. Thân xác của Ngài không tan ră nhưng đă phục sinh và hiện ra với nhiều người. Sự Phục sinh của Ngài đă quy tụ lại tất cả các môn đệ trở về với mái nhà xưa, mái nhà tiệc ly, mái nhà của t́nh thầy tṛ, của t́nh hiệp nhất bằng hữu. Các tông đồ hôm qua đang tan nát cơi ḷng v́ Thầy đă chết hôm nay họ lại bừng lên một sức sống mới khi nghe tin Chúa đă sống lại. Sức sống mới đó càng trào dâng khi chính các ngài đă nh́n xem thấy Thầy sống lại và hiện ra với họ. Sức sống mới đó càng mănh liệt hơn khi chính họ được nghe Chúa nói: "Tại sao các ngươi lại đi t́m kẻ sống nơi kẻ chết. Chúa đă sống lại".

Vâng, Chúa đă sống lại, chúng ta hăy vui lên. Ưu sầu hăy đổi thành niềm vui. Thất vọng hăy nhường lối cho hy vọng được trồi sinh. Các tông đồ sau khi nh́n thấy nấm mồ đă bị bật tung, các ngài đă quên đi sợ hăi, quên đi ưu phiền để đem niềm vui Phục sinh đến cho anh em của ḿnh. Lời rao giảng: "Chúa đă chết và đă sống lại" đă trải rộng khắp muôn nơi và đến tận cùng trái đất. Bất chấp mọi hiểm nguy, mọi đe doạ của các thế lực bạo quyền, các tông đồ vẫn trung thành với lời rao giảng về Chúa đă sống lại. Thánh Phê-rô th́ bảo rằng: "Phải vâng lời Thiên Chúa hay vâng lời vua quan trần thế". Thánh Phaolo th́ nói rằng: "Tôi sống không c̣n là tôi sống mà là Đức Kyto đang sống trong tôi". Chính v́ những xác tin đó mà các ngài đă vượt qua mọi sợ hăi, mọi gian nguy kể cả phải đi vào phong ba băo táp, tù đầy và bị giết, các ngài vẫn hiên ngang, v́ tin rằng Chúa đă sống lại đó là niềm hy vọng và vui mừng của chúng ta, v́ nếu chúng ta cùng chịu đóng đinh với Người, chúng ta cũng sẽ được sống lại với người.

Ước ǵ niềm tin Phục sinh sẽ thay đổi đời sống chúng ta như đă từng thay đổi lối nghĩ, cách sống của các môn đệ. Ước ǵ niềm vui Phục sinh sẽ giúp chúng ta dám vượt qua những cám dỗ thấp hèn để sống một cuộc đời cao đẹp hơn. Xin cho chúng ta dám làm chứng cho tin mừng Phục sinh của Chúa bằng đời sống lắng nghe và thực thi lời Chúa trong cuộc sống thường ngày. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

* * * * *   * * * * *