Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Ḿnh và Máu Thánh Chúa Kitô
Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng
 

Mấy hôm trước, chúng ta được thấy và chứng kiến trên TV, một đám tang được tổ chức rất lớn và rất đặc biệt tại Houston, Texas - đó là đám tang của George Floyd - một đám tang không thua ǵ đám tang của những nhân vật, của những người tai to mặt lớn trong chính phủ - quan tài được mạ vàng, được hộ tống bởi một dàn xe ngựa, hàng ngàn người đứng bên đường vẫy chào. Việc mà một người chết được người khác mặc niệm và tiễn đưa là chuyện b́nh thường và điều nên làm… thế nhưng cái điều đáng nói ở đây lại là - đây là một đám tang của một người, mà nói như người Việt ḿnh, là "một tên đầu trộm đuôi cướp" - một tên côn đồ có nhiều tiền án v́ tội trộm cắp, hút sách, xâm phạm gia cư người khác, dí súng vào người khác để cướp của, dùng tiền giả, và đang nằm trong những đường dây tội phạm. Hơn nữa cái điều xấu hổ nhất là cái đám truyền thông, và cái đảng Dân Chủ thổ tả, lại tâng bốc và coi George Floyd như là một bậc thánh, một vĩ nhân, một người có công cho đất nước.
 

Cái nhục nhă nhất cho đảng Dân Chủ - đó là người được coi như đứng đầu đảng là bà già Nancy Pelosi, và ứng cử viên tổng thống cho đảng Dân Chủ là ông Joe Biden, lại quỳ gối - quỳ mà lâu tới nỗi - chút nữa là đứng dậy không nổi luôn - lúc đó tôi ước ǵ - 2 người này quỵ luôn, khỏi đứng dậy nữa…. tại v́ nhục quá - quỳ gối ngưỡng mộ, tưởng niệm George Floyd như là một vị anh hùng dân tộc. Không biết ai xem mà có phẫn nộ và tức giận hay không, chứ tôi xem, tôi thấy tôi giận và búc xúc lắm. Một người th́ đường đường là một bà già tám mươi mấy tuổi, đứng đầu một đảng, là đương kim chủ tịch quốc hội… c̣n một người th́ đường đường là một cựu phó tổng thống, là một thượng nghị, một ứng viên đang tranh đua chức vị tổng thống của nước Mỹ, Joe Biden, mà lại có thể quỳ gối kính cẩn với một thằng côn đồ, một tên ăn cướp, một tên tội phạm. Mà cái điểu thối tha cho hành động đó, là họ cũng chỉ v́ muốn lấy ḷng một số người để kiếm thêm được số phiếu cho kỳ bầu cử sắp tới…
 

Cho nên chúng ta mới thấy, khi mà quyền lực và quyền lợi nó làm lu mờ con mắt và lương tri, th́ người ta có thể v́ nó, bất chấp thủ đoạn, bất chất luân thường đạo lư, bất chấp luân lư, bỏ rơi công bằng và công lư, mặc dù người ta đang mạnh miệng nói về công bằng và công lư. Khi mà người ta ham mê quyền lực mà muốn lấy cho được nhiều quyền lợi về cho bản thân, về cho phe nhóm, cho đảng phái của ḿnh, th́ người ta không ngần ngại bỏ cả danh dự, bỏ cả nhân phẩm, bỏ cả tư cách đạo đức, bỏ cả lương tâm để làm và thực hiện. Tôi không biết nếu mà ông Joe Biden mà được bầu làm tổng thống th́ không biết những giá trị đạo đức, nhân phẩm, nhân bản con người ở Mỹ sẽ đi về đâu. Tôi không thể tưởng tượng được cái thảm họa ngày đó như thế nào cho nước Mỹ và cho cả thế giới.

Từ đầu câu chuyện của anh George Floyd cho tới bây giờ, chúng ta thấy - xă hội chúng ta đang sống quá bất công… không c̣n công lư, không c̣n lẽ phải, một xă hội đang bị quyền lực và lợi ích phe nhóm, đảng phái đang che lấp lương tri con người. Hôm trước tôi đọc 1 chia sẻ của một người trên mạng, anh viết như sau: "Ḿnh đang tính bỏ đi làm, bỏ gia đ́nh, dọn về Minneapolis ở, rồi bắt đầu hút sách, chích choé, ăn cướp, ăn trộm, dí súng vào người khác… cố gắng làm sao để vào tù một vài lần. Sau đó dùng tiền giả mua đồ, rồi ngồi đó, chờ cho chủ tiệm gọi cảnh sát… rồi ngồi đó đợi cảnh sát tới... cự lộn, chọc tức cảnh sát để họ đè ḿnh chết…. thế là ḿnh sẽ có được 1 đám tang như một anh hùng…. được nằm trong quan tài 35 ngàn đôla, gia đ́nh có được hưởng một cái quỹ trên 12 triệu đô… rồi được Ngài cựu phó tổng thống Joe Biden, đươc bà già chủ tịch quốc hội quỳ lạy, tưởng niệm đến nổi đứng lên không được… ôi một kiếp người trong mơ." Và anh ta kết thúc với lời than thở: "đời sao bất công quá."
 

Mà thật là - đời quá bất công. Truyền thông, báo chí, và cái đảng Dân Chủ - mà có lẽ cái đảng cướp th́ đúng hơn - họ làm cho đời quá bất công, không c̣n công lư, không c̣n lẽ phải… và họ làm cho người ta khinh thường cái nhân phẩm và tư cách của bà Nancy Pelosi và Joe Biden. Biết bao nhiêu cảnh sát, nhân viên công lực đă thi hành nhiệm vụ cách hy sinh cho đất nước, có những người đă phải hy sinh cả tính mạng để ǵn giữ, để bảo vệ cuộc sống an lành cho người dân…. thế mà trong suốt những ngày qua…truyền thông, báo chí không bao giờ nhắc tới, không bao giờ tuyên dương…đă vậy, có một số nhà lập pháp khùng, một số người điên đ̣i bỏ ngành cảnh sát, hoặc cắt giảm ngân sách của ngành cảnh sát. Trong những ngày qua, những nhà lập pháp và các báo chí truyền thông cánh tả đang bôi nhọ và tô vẽ xấu cho ngành cảnh sát, đến nỗi, ông chủ tịch hiệp hội cảnh sát liên bang phải đau ḷng thốt lên "truyền thông, báo chí, và các nhà lập pháp, và cả đảng Dân Chủ coi chúng tôi như côn đồ và như súc vật." Biết bao nhiêu cảnh sát, nhân viên công lực đă hy sinh để bảo vệ trật tự công cộng, ǵn giữ an lành cho người dân, biết bao nhiều người lính ngă xuống nơi chiến trường để bảo vệ cho nước Mỹ… có khi nào mà bà Pelosi, ông Biden, ông Obama yên lặng, quỳ xuống, để tưởng nhớ và cám ơn họ… Trong khi đó, họ lại ca tụng, tôn vinh, ngưỡng mộ, và quỳ gối cúi đầu tưởng niệm một một kẻ côn đồ, một tên trộm cướp, một tên tội phạm chính hiệu. Đạo đức, nhân bản, công lư, lẽ phải, t́nh người đang ở đâu? Những việc làm bà Pelosi, Joe Biden, Obama, và các truyền thông báo chí cánh tả đang phá vỡ sự hiệp nhất, t́nh đoàn kết, và đang gây xáo trộn và bất an cho nước Mỹ.
 

Hôm nay cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta cử hành Lễ Ḿnh và Máu Chúa Kitô. Bí Tích Ḿnh Thánh Chúa là Bí Tích T́nh Yêu. V́ yêu thương chúng ta, yêu thương con người mà Ngài đă chấp nhận đi vào cuộc thương khó, đi vào cái chết, để từ đỉnh đồi Canvê đó, Ngài hiến thân cho con người. Trong bữa tiệc ly, Ngài đă thiết lập Bí Tích Thánh Thể - là phương thế để Ngài ở tiếp tục ở với con người. Nơi Bí Tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đă tự hiến chính ḿnh, để chính Ngài trở nên của ăn, của uống nuôi sống con người.

Qua Bí Tích Thánh Thể, chúng ta được kết hợp làm một với Chúa Giêsu. Có lẽ không có thứ ǵ mà có thể làm cho chúng ta được gần gũi, được liên kết mật thiết với Chúa Giêsu cho bằng Bí Tích Thánh Thể. Khi đón nhận Thánh Thể, là chính Chúa Giêsu ngự vào ḷng của chúng ta, để biến đổi và làm cho chúng ta trở nên giống Ngài.

Trong Bí Tích Thánh Thể, Chúa Giêsu không chỉ hiện diện và đi song hành với con người, mà Ngài c̣n chấp nhận đi vào cuộc sống với con người để Ngài mang lấy tất cả những khó nhọc, những khổ đau, những vết thương, và cả tội lỗi của con người. Chính v́ vậy mà trong Thánh Lễ, th́ tấm bánh được bẻ ra và trao ban cho tất cả chúng ta. Việc chiếc bánh Thánh Thể được bẻ ra nói lên một t́nh yêu tự hiến. Chúa Giêsu đă bày tỏ một t́nh yêu tha thiết, sẵn sàng chịu nghiền nát, chịu tan biến, chịu hủy hoại cho người khác. Chúa chịu chết để cho ta được sống. Chúa chịu huỷ hoại để cho ta được chữa lành.

Mừng Lễ Ḿnh và Máu Thánh Chúa Kitô trong thời khắc lịch sử hôm nay, nhắc nhở chúng ta và cả nhân loại biết rằng - Chúa Giêsu đang hiện diện trong Thánh Lễ, Ngài hiện diện trong tấm bánh xem như bé nhỏ và tầm thường đó, lại có sức chữa lành những thương tích, những hận thù, những nổi loạn nơi ḷng người, những chia rẽ, và những bất đồng.
 

V́ thế giữa xă hội đầy bất công, thiếu công bằng và công lư, giữa một xă hội mà con người ta đang tranh đấu không ngừng v́ lợi ích phe nhóm, v́ quyền lực và quyền lợi cá nhân và đảng phái; giữa một xă hội mà có những cá nhân, đảng phái đang t́m đủ mọi phương thế để trục lợi, để hạ bệ lẫn nhau, để gây hận thù và làm xáo trộn trật tự xă hội, cũng như đang mang bất an và hoang mang cho người khác, th́ con người ta lại cần lắm, và cần t́m đến với Thánh Thể Chúa Kitô. Chỉ có Thánh Thể Chúa Kitô, là nguồn mạch của t́nh yêu - và là mẫu gương cho t́nh yêu, mới có thể mang con người ta xích lại gần nhau. V́ chỉ có t́nh yêu của Thiên Chúa, và Bí Tích T́nh Yêu, mới hàn gắn và chữa lành những vết thương nơi ḷng của con người: đă do hận thù, do ghen ghét, chia rẽ, do ích kỷ, và đố kỵ gây ra.

Chúng ta cầu xin Chúa Kitô, Chúa Giêsu Thánh Thể ban cho từng người chúng ta, cho người dân Hoa Kỳ, và cho con người hôm nay - luôn biết đón nhận, luôn biết trở về với t́nh yêu nơi Thánh Thể Chúa Kitô, để được Ngài nuôi dưỡng, hàn gắn, và xoa dịu tất cả những nỗi đau, những thương tổn, những hận thù và chia rẽ mà con người ta đang làm cho nhau. Xin Chúa Thánh Thể giúp từng người Kitô hữu chúng ta - luôn biết sống và luôn biết kết hiệp với Chúa Thánh Thể, để chúng ta có thể làm nhân chứng cho t́nh yêu của Chúa nơi trần gian và cuộc sống này.

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng
Sunday June 14, 2020

* * * * *   * * * * *

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dưới đây là kênh tin tức và phân tích t́nh h́nh xă hội rất đáng tin cậy của nhà báo Trần Nhật Phong. Bạn nên vào kênh YouTube này để theo dơi t́nh h́nh đất nước và thế giới.
https://youtube.com/channel/UC1BSSp03QV1bgpJxP9W3yEw/videos

 

* * * * *   * * * * *