Hy Tin Vo Cha

Suy Niệm CN 12 Thường Nin Năm B

C đi khi trong cuộc sống chng ta khng hiểu tại sao sng gi lại đến với chng ta. Sng gi cứ dồn dập như muốn nhận chm chng ta. N khiến chng ta chao đảo, chơi vơi giữa bể khổ trần gian. Lc đ, chng ta cầu mong một php lạ. Chng ta cầu mong Cha đến cứu gip chng ta. Nhưng dường như Cha vẫn ở xa chng ta. Cha vẫn  để chng ta một mnh chơi vơi giữa trăm bề khổ đau.

Sch Cựu Ước đ từng ni về cu chuyện bi thương của ng Gip. ng Gip l một người giu c v c lng knh sợ Thin Cha, nhưng rồi bao nhiu tai nạn dồn dập đ xảy ra trn đời sống ng: con chết, ti sản tiu tan v chnh ng mắc phải một chứng nan y khng thuốc thang no chữa trị được. Vợ ng đ khng thng cảm lại cn ln tiếng chế nhạo, cn những người bạn th cho rằng ng tội lỗi đầy mnh nn mới nn nng nỗi đ! Thế m, ng vẫn trung kin với niềm tin vo Cha. ng vẫn c thể ni ln trong những hoạn nạn rằng: "Cha biết con đường ti đi, khi Ngi đ thử rn ti, ti sẽ ra như vng".

Đy l một đức tin "c thể chuyển ni dời non". Đy l đức tin c thể chuyển họa thnh phc. Quả thực, ng Gip sau những thử thch th phong ba bo tố cũng yn hn. ng đ được Cha ban lại những g đ mất. Cha khng bỏ qun những ai tn trung với Ngi.

Năm xưa cc tng đồ đ từng hoảng loạn, sợ hi trước sức mạnh của thin nhin, của ging bo. Ging bo như muốn nhấn chm tất cả: con người v ti sản. Con thuyền của họ thật mong manh! Họ đu nghĩ rằng đm nay biển dậy sng tro. Họ đu lường hết được những rủi ro c thể đến với họ đm nay.  Họ phải đối đầu với nguy nan, với bất trắc, với rủi ro. Một chiếc thuyền nan mong manh trn biển cả biết bm vu vo đu? Lm sao họ c thể vo bờ an ton trước cuồng phong lồng lộng. Họ bất lực. Họ muốn bung xui cho dng đời x đẩy. Nhưng may thay, họ đ nhớ đến Thầy. Thầy vẫn hiện diện bn họ. C Thầy hiện diện tại sao khng cầu cứu? Thầy c thể lm cho kẻ chết sống lại. Thầy c thể đẩy li sự dữ. Thầy c thể lm mọi sự. Tại sao khng ku cầu Thầy? Dầu sao Thầy cũng l một ci phao duy nhất để cc ng bm vu trong lc nguy nan của dng đời.

Cc ng đ chạy đến thưa Thầy: "Thầy ơi, chng con chết mất!". Đ l tiếng ku từ thẳm su tm hồn cần đến sự trợ gip từ Thầy Ch Thnh. Đ l tiếng cầu cứu ni ln sự bất lực của con người trước sng gi ba đo.

Đ cũng l tiếng ku cứu của con người hm nay khi đứng trước biết bao nghịch cảnh xảy đến trong đời. Biển đời vẫn đưa đẩy những sng gi nghi nan, những bất trắc đau thương. Thin tai vẫn ập xuống địa cầu. Sự dữ vẫn đang tung honh. C nhiều người như muốn thất vọng bung xui v khng tm được lối thot. C nhiều người on trời on đất v qu sức chịu đựng. C nhiều người m phiền muộn trong đau thương một mnh v chẳng tm được sự an ủi, cảm thng v tin tưởng nơi tha nhn. Dng đời vẫn cn đ tiếng ku van tha thiết dng ln Đấng tối cao: "Xin cứu chữa chng con, Cha ơi!".

Vng, cuộc đời vẫn cn đ biết bao sng gi nổi tri. Cuộc đời tựa như chiếc thuyền nan chng chnh trước bao cm dỗ mời mọc, bao sự dữ bủa vy. Cha vẫn mời gọi chng ta hy tn thc vo Cha. Hy ku cầu Cha. Hy đưa tay để Cha du chng ta đi qua những thăng trầm của dng đời. Dng đời đu mấy khi bnh yn. Con người mi chơi vơi trong bể khổ trần gian. Hy tin rằng Cha vẫn đang đi trong cuộc đời chng ta. Hy tin tưởng ph thc vo Cha. Hy tin tưởng vo tnh thương quan phng của Cha, Ngi sẽ lun lm những điều tốt đẹp nhất cho con ci của Ngi.

Nguyện xin Cha Gi-su l Đấng lun hiện diện bn cạnh cc tng đồ v bn cuộc đời chng ta, xin thương đến những cảnh đời đầy kh khăn thử thch của kiếp người chng ta. Amen.

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

* * * * * *   * * * * * *