Tiếp Đón

Suy Niệm Chúa Nhật XIII Thường Niên – Năm A

 

Vào một đêm mưa băo cách đây đă nhiều năm, có một cặp vợ chồng già bước vào gian tiền sảnh của một khách sạn nhỏ ở thành phố Philadelphia của Mỹ và hỏi thuê pḥng. Họ ghé vào tránh băo và hy vọng có thể mướn được căn pḥng trọ qua đêm.

Tiếp đón họ là một chàng trai có nụ cười rất dễ mến. Chàng trai giải thích rằng trong thành phố của họ đang có ba hội nghị lớn nên tất cả các pḥng đều đă có người thuê. Chàng trai ngập ngừng một lát rồi nói tiếp: "Nếu thời tiết tốt, tôi sẽ gửi hai vị đến một khách sạn khác, nhưng làm sao tôi có thể để một đôi vợ chồng đáng mến như hai vị ra ngoài trong trời mưa gió như thế này vào lúc một giờ khuya được? Hai vị có thể ở tạm trong pḥng của tôi được không? Nó không phải là pḥng sang trọng ǵ cho lắm, nhưng nó cũng gọn gàng và sạch sẽ. V́ tôi phải trực vào khoảng thời gian này nên tôi có thể nghỉ ngơi ở đây cũng được. Xin ông bà đừng ngại."

Cặp vợ chồng rất biết ơn và nhận lời trọ lại trong căn pḥng đó của anh. Chàng nhân viên nh́n cặp vợ chồng già và mỉm cười với họ, và họ cũng mỉm cười lại với anh.

Nhiều năm sau đó, khi chàng trai trẻ dường như đă quên câu chuyện này, th́ bất ngờ, anh nhận được một lá thư kèm cặp vé máy bay. Lá thư là từ cặp vợ chồng già. Họ nhắc lại đêm mưa băo hôm đó với ḷng biết ơn sâu sắc cùng lời mời cậu đến thăm New York.

Chàng trai trẻ có đôi chút ngạc nhiên. Cả đêm đó, cậu không ngủ được và nằm suy nghĩ ngẩn ngơ: Có lẽ ngày mai họ sẽ dẫn ḿnh đi thăm thành phố một ṿng và dùng bữa ở một nhà hàng sang trọng nào đó chăng? Nhưng nghĩ lại, cậu thấy mọi thứ có vẻ hơi quá, v́ chỉ là một sự giúp đỡ nhỏ thôi, liệu có cần phải tới mức như vậy không?

Sáng hôm sau, cậu đáp máy bay xuống New York. Cặp vợ chồng già có vẻ như đă đứng đợi cậu ở đó từ lâu. Họ mỉm cười, vẫy tay chào từ xa và đón cậu lên một chiếc xe sang trọng. Sau khi đi qua vài con phố, cặp vợ chồng già đưa cậu tới góc ngă tư đại lộ Fifth Avenue, người chồng đưa tay chỉ ṭa nhà tráng lệ mới xây ở đó - một cung điện toàn bằng đá đỏ với những ngọn tháp cao vươn thẳng trên nền trời xanh, rồi nói với chàng trai: "Đây là ṭa khách sạn mà tôi xây cho cậu, và tôi hy vọng cậu có thể quản lư nó."

"Ông không đùa đấy chứ?" - Cậu ngỡ ngàng.

"Không. Đây là một đề nghị hoàn toàn nghiêm túc", người chồng già trả lời bằng một giọng chắc nịch với nụ cười thấp thoáng trên môi.

 

Công tŕnh tráng lệ kia chính là khách sạn nổi tiếng Waldorf Astoria - nơi tụ họp của tầng lớp quư tộc lớn của New York vào thời điểm đó. Đây cũng là nơi mà các nhân vật cao cấp trên toàn thế giới thường xuyên lui tới để nghỉ ngơi, đặc biệt là các Tổng thống Mỹ khi họ đang c̣n tại chức.

 

 

Khách sạn nổi tiếng Waldorf Astoria - nơi tụ họp của tầng lớp quư tộc lớn của New York vào thời điểm đó.


Người đàn ông già trong câu chuyện này chính là William Waldorf Astor của ḍng họ Astor, một trong những gia đ́nh giàu có nhất ở New York vào thế kỷ đó. C̣n chàng trai tốt bụng kia chính là George Charles Boldt - vị giám đốc đầu tiên của khách sạn này!

 

     

Thái độ đầy ắp t́nh người của chàng trai tốt bụng trong câu chuyện trên đây, phần nào giúp chúng ta hiểu sứ điệp của Lời Chúa trong Chúa Nhật hôm nay. Ở bài đọc I, trích sách các vua quyển thứ hai kể lại rằng, trên con đường đi thi hành sứ mạng, tiên tri Êlisa đi ngang qua Su-nêm và được một phụ nữ sang trọng mời ở lại dùng bữa tại nhà bà. Mỗi lần lưu lại đây, tiên tri Êlisa được bà đón tiếp một cách chu đáo. Không những thế, bà c̣n coi vị Tiên tri như một Đấng Thánh đến từ Thiên Chúa và muốn dọn cho vị Tiên tri một nơi ở xứng đáng trong nhà của ḿnh. Bà nói với chồng rằng: "Tôi biết rằng người thường trọ nhà ḿnh là một vị thánh của Thiên Chúa. Vậy chúng ta hăy làm cho ông một căn pḥng trên lầu, và đặt trong căn pḥng đó một cái giường, một cái bàn, một cái ghế, và một cây đèn, để mỗi khi đến, ông ở đó" (2V 4,9-10). Sự hiếu khách của bà đă làm cho tiên tri Êlisa hết sức cảm kích. V́ thế, khi biết vợ chồng bà đă già mà chưa có con, Êlisa đă khẩn cầu cùng Chúa, và lời khẩn cầu của Ngài đă được Thiên Chúa chấp nhận. Tiên tri Êlisa nói với bà rằng: "Năm tới cũng vào thời kỳ này, bà sẽ bồng bế một bé trai". (2V 4,16).

Cùng một sứ điệp ấy, sau khi đ̣i buộc các môn đệ và những ai muốn theo Ngài phải yêu mến Chúa trên hết mọi sự, trên cả cha mẹ và mạng sống của ḿnh, bài Tin mừng hôm nay cũng đề cập tới việc Đức Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta thể hiện ḷng hiếu khách bằng sự đón tiếp và giúp đỡ. Chắc chắn, Ngài mong muốn chúng ta đón tiếp và giúp đỡ hết mọi thành phần trong xă hội, không phân biệt giàu nghèo sang hèn, khỏe mạnh hay ốm đau, bạn hay thù, chủng tộc hay màu da. Tuy nhiên, trong khuôn khổ của bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu chỉ mời gọi chúng ta đón tiếp ba thành phần sau:

 

Thứ nhất, đón tiếp các môn đệ: "Kẻ nào đón tiếp các con là đón tiếp Thầy; và kẻ nào đón tiếp Thầy, là đón tiếp Đấng đă sai Thầy." (Mt 10,40). Chính Đức Giêsu đă đồng hóa ḿnh với các môn đệ, cũng như Ngài tự đồng hóa ḿnh với Chúa Cha. Có lẽ cũng v́ sự đồng hóa đó mà trong thực tế chúng ta thấy, từ thời Đức Giêsu cho đến hôm nay, các môn đệ và các đấng kế vị Ngài đi đâu cũng được đón tiếp một cách trân quư. Đặc biệt, ở Việt Nam chúng ta, các Giám mục, linh mục, tu sĩ, những người làm việc nhà Chúa đi bất cứ nơi đâu cũng được người giáo dân yêu mến, và đón tiếp một cách trang trọng như là đón tiếp chính Chúa vậy. Ở cuối đoạn Tin mừng, Đức Giêsu c̣n cho biết: "Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lă mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, th́ quả thật, Thầy nói với các con, người ấy không mất phần thưởng đâu" (Mt 10,42). Những kẻ bé mọn ở đây không chỉ hiểu là các môn đệ của Chúa, mà c̣n là những nạn nhân của cường quyền, bạo lực, những người đang phải chịu cảnh đói khát, trần truồng, bệnh tật, hay tù đày (x. Mt 25,35-36). Như vậy, giúp đỡ kẻ bé mọn chính là giúp đỡ các môn đệ, giúp đỡ kẻ bé mọn tức là giúp đỡ chính Đức Giêsu.

Thứ hai, đón tiếp các tiên tri: "Kẻ nào đón tiếp một tiên tri với danh nghĩa là tiên tri, th́ sẽ lănh phần thưởng của tiên tri." (Mt 10,42). Các "tiên tri" ở đây được hiểu là các kitô hữu. Đặc biệt là các kitô hữu được giao nhiệm vụ thi hành một tác vụ nào đó trong Giáo Hội: nhiệm vụ dạy giáo lư; nhiệm vụ làm việc bác ái; nhiệm vụ loan báo Tin mừng cho dân ngoại…Họ có thể gặp khó khăn hay bị bách hại trong khi thi hành nhiệm vụ. Họ có thể phải chạy trốn "từ thành này qua thành khác". Những lúc như thế, họ cần đến sự đón tiếp và chở che của mọi người. V́ vậy, nếu ai đón tiếp họ, nhất là trong những lúc nguy hiểm như thế th́ chắc chắn sẽ được Chúa ghi công, được Chúa trao "phần thưởng của tiên tri."
 

Thứ ba, đón tiếp những người công chính: Đây là thành phần được tôn trọng trong cộng đoàn Giáo Hội. Họ là những tấm gương phản chiếu lối sống mẫu mực: mẫu mực trong đời sống gia đ́nh; mẫu mực trong đời sống cộng đoàn; mẫu mực trong đời sống bác ái yêu thương; mẫu mực trong đời sống đức tin... V́ vậy, họ xứng đáng để được mọi người đón tiếp và tôn trọng. Cho nên, Đức Giêsu mới nói: Ai đón tiếp họ th́ sẽ được đón nhận phần thưởng của người công chính (x. Mt 10, 41).

Như vậy, ḷng hiếu khách không chỉ là một đức tính thiết yếu, một việc bổn phận "cho khách độ nhà" mà c̣n mang lại cho chúng ta những phần thưởng cao quư. Từ mẫu gương hiếu khách của chàng trai tốt bụng trong câu chuyện trên đây đến mẫu gương hiếu khách của người phụ nữ giàu sang tại Su-nêm và những giáo huấn của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay, mỗi người chúng ta hăy nh́n lại chính ḿnh để xét xem: Tôi có ḷng hiếu khách không? Tôi có sẵn sàng đón tiếp và giúp đỡ những kẻ bé mọn là hiện thân của Chúa không? Tôi có sẵn sàng đón tiếp và giúp đỡ những sứ giả của Chúa không?

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết chu toàn bổn phận "cho khách độ nhà", biết sống quảng đại, sẵn sàng đón tiếp và giúp đỡ các sứ giả của Chúa, nhất là những kẻ bé mọn. Nhưng trước hết, xin cho chúng con có ḷng yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Amen.

Lm. Anthony Trung Thành

* * * * * *   * * * * * *