ng Đừng Sợ, Hy Cứ Tin

Suy Niệm Cha Nhật 13 - Thường Nin - Năm B

Bi Tin Mừng hm nay, Cha nhật XIII thường nin với chủ đề: Đức Gisu đến, Người củng cố Đức tin cho cc Tng đồ v những kẻ theo Người.

Thnh Macc lần ny tường thuật lại chuyện Cha Gisu lm php lạ cho em b gi con ng trưởng hội đường tn l Giair, đến xin Cha cứu con ng đang hấp hối. ng trưởng hội đường l một người gắn b với cộng đon, hẳn ng đ nghe biết về Cha Gisu. Mặc d khng phải l mn đệ của Cha nhưng ng tin rằng Đức Gisu, một vị Thầy trong dn Israel c thể chữa lnh mọi bệnh tật nn ng đến cầu cứu Người. "Trng thấy Người, ng sụp lạy v van xin rằng: Con gi ti đang hấp hối, xin Ngi đến đặt tay trn n để n được khỏi v được sống". ng Trưởng hội đường chạy vo giữa đm đng đang theo Cha Gisu bn bờ biển. ng tin tưởng, can đảm, khng hề phải xấu hổ khi sụp lạy v van xin Cha. ng nghĩ v tin rằng Cha chỉ cần đặt tay trn con ng, n sẽ được khỏi v được sống. Chnh từ niềm tin mnh liệt ấy m Cha Gisu đi theo ng ấy. Đm đng dn chng cũng theo Người để t m muốn biết Đức Gisu sẽ lm g?.

Cao điểm của trnh thuật hm nay cho thấy Đức Gisu Kit l Cứu Cha, Người lun lun ban phc v củng cố niềm tin cho những ai tin tưởng nơi Người. Khi thấy người nh của ng trưởng hội đường đến bo tin: "con gi ng chết rồi, cn phiền Thầy lm chi nữa", một nghĩ tốt của người nh ng. Nghe tin ấy chắc ng ng lng, tiếc rằng Cha đ đến qu trễ? Người nh v cả ng nữa cũng nghĩ "cn lm phiền đến Thầy chi nữa". Một suy nghĩ rất con người. Đức Gisu đ thấu hiểu tm trạng của ng, Người chẳng phiền muộn m ch trch ng cũng như người nh v sự ng lng. Chnh trong lc tuyệt vọng, d chỉ nghe thong qua lời những người nh ni với ng trưởng hội đường, Cha đ ln tiếng: "ng đừng sợ, hy cứ tin".

Cũng trn đường đi đến nh ng trưởng hội đường, một người phụ nữ bị băng huyết mười hai năm được Cha chữa lnh nhờ lng tin mnh liệt của b khi b tự nhủ: "Ti m sờ được vo o chong của Người thi, l sẽ được cứu chữa" v b đ được toại nguyện.

Lời Cha ni với người phụ nữ: "Ny con, lng tin của con đ cứu chữa con" v lời Người ni với ng trưởng hội đường: "ng đừng sợ, chỉ cần tin thi" cũng l lời Người muốn ni với cc tng đồ, cũng như hết mọi người đang theo Cha hm ấy. Lời ấy cũng l lời gửi đến từng người chng con hm nay.

Trong cuộc đời trần gian, mỗi người trong chng con trải qua biết bao gian nan, khốn kh do hậu quả của những việc chng con lm, hay do hon cảnh đưa đến. Con c biết chạy đến với Cha như người phụ nữ, như ng trưởng hội đường? Con c biết đặt trọn niềm tin vo Cha, đối tượng lớn nhất v duy nhất của cuộc đời con? Hay theo thi thường, họan nạn th vi tứ phương. Nghe đu c người cao tay ấn th chạy đến nhờ vả, tin vo thần ti, những tin tri tự xưng nơi ny, nơi khc; tin vo ba ch, ln đồng, bi ton, cng quẻ để xả xui, tai qua nạn khỏi. Cn tin vo Cha th nửa tin, nửa ngờ. Vẫn tn thờ Cha với bn thờ trn cao, nhưng vẫn thờ thần ti để cầu may nơi gc khuất với hoa đn cng quẩy mỗi ngy.

Xin cho con lun biết noi gương người phụ nữ, tm mọi cch chạm vo Cha, gương ng trưởng hội đường trong tin mừng, dm vạch đm đng người đang vy quanh, chạy đến, quỳ sụp trước mặt Cha m ku cầu Người với một thi độ tin tưởng mnh liệt.

Đ bao lần con đ hấp hối trong niềm tin, đ đi xa ra khỏi lng thương xt của Cha. Cha đ đai thương cứu chữa con. Đ bao lần con được Cha chữa lnh về thn xc v về tm linh, con đn nhận được biết bao ơn lnh d con tội lỗi, bất xứng.

Xin cho con biết thng truyền ơn Cha đến những người sống bn con để họ cũng được ơn chữa lnh như người phụ nữ, như con gi ng trưởng hội đường.

Xin Cha củng cố đức tin cho con, để giữa bo tp cuộc đời con biết nhớ lời Cha "Đừng sợ, hy cứ tin". Tin vo lời Cha: "Hỡi em b, Ta truyền cho em chỗi dậy!". Tức th em b đứng dy v đi được ngay. Con cũng vậy, Cha ơi! Con chỉ l một tạo vật b nhỏ trước mặt Cha, xin Cha hy phn v ti tớ Cha đang lắng tai nghe . AMEN.

Fx Đỗ Cng Minh

* * * * * *   * * * * * *