Gieo Hạt Giống Cho Mnh

Suy niệm Cha nhật XV thường nin - năm A

Người ta kể rằng: Tại một vng miền qu nọ c một người nng dn trồng được giống ng rất tốt. Năm no những cy ng của ng cũng cho ra những bắp ng vừa to, vừa thơm ngon, hạt no cũng đều tăm tắp. Hng năm ng đem ng tới hội chợ của vng để thi v lần no cũng ginh giải nhất. Ai cũng cho rằng hẳn ng đang sở hữu một b quyết no đ.

Ngy kia một phng vin đến phỏng vấn ng, anh ta rất ngạc nhin khi pht hiện ra rằng người nng dn lun chia sẻ những hạt giống ng tốt nhất của mnh với những người hng xm ở cc trang trại xung quanh.

Người phng vin hỏi: "Tại sao ng lại chia sẻ những hạt giống tốt nhất của mnh cho những người hng xm v cũng l đối thủ trong cc cuộc thi ng hng năm?"

- "Ồ, anh khng biết ?" Người nng dn trả lời. "Gi sẽ mang những hạt phấn hoa từ cnh đồng ny sang cnh đồng khc. Nếu những người hng xm của ti chỉ trồng những cy ng khng tốt th r rng: khi ng được thụ phấn nhờ gi sẽ lm giảm chnh chất lượng ng của ti. Nếu ti muốn trồng ra những cy ng tốt th chnh ti cũng phải gip những người xung quanh trồng được ng tốt đ".

Ha ra cuộc sống chỉ nhận lại những ci mnh đ cho đi. Người nng dn ny thật khn ngoan, anh biết rằng nếu mnh cho đi những giống ng tốt th sẽ nhận lại những phấn hoa tốt cho chnh vườn ng của mnh. Cuộc sống con người xem ra cũng chỉ nhận được tnh yu thương, sự quan tm tru mến của tha nhn nếu chng ta biết san sẻ cho họ những việc lnh bc i của chng ta.

Nhưng đng tiếc x hội hm nay thật thực dụng. Người ta t quan tm tới người khc. Người ta chỉ tch lũy, vun qun m qun rằng phải san sẻ để được lợi hơn. Người ta thch hi quả hạnh phc m ngại gieo trồng. Đi khi lại gieo những tri đắng, tri sầu cho anh em qua những việc lm thiếu tnh người, v c khi cn c nhn c đức ...

L người Kit hữu Cha mời gọi chng ta hy chăm sc hạt giống tốt m Cha đ gieo sẵn trong lng chng ta. Cha bảo chng ta hy để cho Lời Cha được đơm bng kết tri trong cuộc sống chng ta. Cha dạy chng ta hy để cho chn thiện mỹ trổ sinh mun vn việc tốt lnh trong  con người chng ta. Đừng để cho những hạt giống chết nghẹt v lng chai cứng trong đam m tội lỗi. Đừng để cho những hạt giống o uột bởi sự lười biếng, ngủ m trong danh lợi th trần gian. Hy để cho nh sng của Lời Cha lm trổ sinh một tm hồn thnh thiện, bc i yu thương.

Ở đời người ta bảo rằng: "gieo g gặt nấy". Nếu muốn thnh cng hy gip người khc thnh cng. Nếu muốn vui vẻ hy lm cho người khc vui  tươi. Nếu muốn c ng tốt hy chia sẻ giống tốt cho mọi người... Nếu đ đn nhận nhưng khng từ n ban của Thin Cha th hy biết rộng ri trao ban.

C một chn l hiển nhin l chng ta chỉ hạnh phc khi những người chung quanh cũng hạnh phc. V con người c một mối lin hệ rất chặt chẽ với nhau, đến nỗi "một con ngựa đau cả tu bỏ cỏ". V "khng ai l một hn đảo", thế nn phải biết sống mnh v mọi người v cho mọi người, c như vậy chng ta mới gặt hi được những nghĩa cử yu thương. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

* * * * * *   * * * * * *